Duyên Dáng Việt Nam

Những món salad vừa ngon vừa bổ dưỡng cho ngày hè (phần 1)

Bơ • 09-08-2020 • Lượt xem: 1013
Những món salad vừa ngon vừa bổ dưỡng cho ngày hè (phần 1)

Mùa hè là đỉnh điểm của nắng nóng gay gắt kéo theo nhiều cơn mưa rào. Ngoài những cách “hạ nhiệt tạm thời” như quạt nước hay điều hòa, điều chúng ta cần chú trọng hơn là “làm mát từ bên trong”, như những thực phẩm ta ăn hàng ngày. Dưới đây là công thức salad vô cùng hấp dẫn giúp bạn có một mùa hè thật mát mẻ và khỏe mạnh.

Bài đọc thêm:

“Nhút” – món ăn dân dã, đậm đà của xứ Nghệ

6 ý tưởng làm đẹp tuyệt vời từ dưa leo

1. Công thức của đầu bếp Anja Dunk: Salad bí ngòi nướng với đậu trắng, quả óc chó và bạc hà

Phần ăn phục vụ cho 2-3 người hoặc 4 nếu ăn cùng với bánh mì và phô mai hay một vài cây xúc xích nướng.

Nguyên liệu:

1140g đậu trắng (cannellini / hạt đậu cove / đậu bơ)

2 quả bí ngòi (khoảng 500g), đã cắt thành các miếng tròn có độ dày bằng đồng xu

4 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất

80g quả óc chó

5 tép tỏi, thái lát mỏng

2 tép hành cắt hạt lựu

5 muỗng canh giấm rượu vang đỏ, có thể thêm nếu muốn

1 bó bạc hà, cắt khúc

Gia vị như muối, tiêu,…

Cách làm:

Rửa đậu rồi để ráo nước, sau đó đặt chúng vào đĩa/ tô.

Làm nóng chảo nướng trên lửa ở mức cao nhất cho đến khi nó bốc khói. Điều này rất quan trọng trước khi thêm bí ngòi vào.

Đặt các miếng bí ngòi đã cắt vào một cái bát, đổ vào bát dầu ô liu và lật chúng cho đến khi tất cả đều được phủ đều bởi dầu. Đặt một nửa số bí vào chảo và nướng khoảng một phút cho mỗi bên đến khi chín đều. Đổ phần bí ngòi đã nướng vào tô đậu và lặp lại với phần còn lại.

Nướng óc chó trong hai phút và bỏ chúng vào tô đậu trắng ban đầu.

Tắt lửa rồi thêm tỏi, hành và giấm rượu vang đỏ vào chảo. Để hỗn hợp này trong chảo trong khoảng 30 giây trước khi đổ nó lên các nguyên liệu còn lại.

Rải đều lá bạc hà trên món ăn, tiếp theo, thêm một lớp dầu ô liu và một ít gia vị sao cho vừa với khẩu vị.

Bạn có thể ăn nó sau 10 phút nhưng món ăn này để càng lâu càng ngon (tương tự món hầm), bởi thời gian càng lâu, hương vị càng ngấm vào đậm đà.

2. Công thức của đầu bếp Sami Tamimi: Dưa hấu với phô mai halloumi chiên và za’atar (một loại gia vị hỗn hợp thảo mộc vừng và muối)  

Phục vụ cho 4 người như món khai vị hoặc món phụ, hoặc 2 người nếu là món chính

Nguyên liệu:

220g phô mai halloumi

3 muỗng canh dầu ô liu

1 quả dưa hấu nhỏ (1 – 1,5kg)

1 muỗng canh za’atar

1 quả chanh (lấy vỏ và nước cốt)

1 ít muối biển

40g ô liu kalamata

1 quả ớt xanh, thái lát mỏng

1 muỗng canh lá oregano

10 lá bạc hà lớn

Cách làm:

Cắt phô mai halloumi thành lát dày 1cm; thấm khô bằng giấy ăn.

Đun nóng 1 muỗng canh dầu ô liu trong chảo rán và chiên các lát phô mai trên lửa cao vừa trong 2-3 phút cho mỗi bên hoặc cho đến khi vàng nâu. Chuyển sang đĩa sạch và để nguội một chút.

Trong một bát nhỏ, trộn đều phần còn lại của dầu ô liu, za’atar và vỏ chanh cùng nước cốt.

Cắt đôi quả dưa hấu, bỏ vỏ và cắt thịt dưa hấu thành những lát dày 1cm, sau đó cắt từng lát làm đôi, thành những hình tam giác nhỏ hơn, dài khoảng 6cm và rộng 3cm. Bạn sẽ cần tầm 700g dưa hấu đã cắt (có thể loại bỏ hạt nếu thích).

Khi đã chuẩn bị xong tất cả, bỏ các miếng dưa hấu ra đĩa lớn, tiếp theo là phô mai halloumi. Rưới lên trên cùng hỗn hợp za’atar và thêm một chút muối.

Rải đều ô liu, ớt cùng lá oregano, bạc hà ở trên cùng và món ăn của bạn đã hoàn thành.

3. Công thức của đầu bếp Georgina Hayden: Salad đậu răng ngựa, thì là và cà chua

Phục vụ cho 4 người như một món chính

Nguyên liệu:

1,5kg đậu răng ngựa

4 cọng hành lá

1 quả chanh

muối biển và hạt tiêu đen xay

3 muỗng canh dầu ô liu

20g thì là

2 quả cà chua to, chín (trọng lượng ít nhất 200g)

Tỏi tép

200g pho mát feta (không bắt buộc)

Bánh mì tươi để ăn cùng (lý tưởng nhất là loại koulouri hoặc simit nếu có)

Cách làm:

Đun một nồi nước sôi và chần đậu trong 2 ½ - 3 phút, tùy thuộc vào độ lớn – nhỏ của chúng. Để ráo nước và ngâm ngay vào một bát nước đá. Để chúng trong 5 phút sau đó loại bỏ lớp vỏ trắng bên ngoài, để bạn còn lại những hạt đậu xanh. Cắt nhỏ hành lá và bỏ vào tô đậu răng ngựa, nước cốt chanh, một nhúm muối biển và hạt tiêu đen mới xay cùng với 2 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất. Cắt nhỏ thì là và trộn đều. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng và để sang một bên.

Xay cà chua - xay tất cả phần thịt và hạt, loại bỏ vỏ. Nghiền mịn tép tỏi đã bóc vỏ, sau đó khuấy cùng một muỗng dầu ô liu nguyên chất và nêm nếm. Khi nước sốt đã sẵn sàng, hãy xếp những hạt đậu răng ngựa lên trên sốt cà chua nghiền. Nếu có phô mát feta, nên ăn cùng vài miếng bánh mì tươi.