VĂN HÓA

Những phong tục chào đón năm mới thú vị và kỳ lạ trên thế giới

Anh Thư • 15-12-2022 • Lượt xem: 544
Những phong tục chào đón năm mới thú vị và kỳ lạ trên thế giới

Một năm 2022 sắp khép lại và mỗi đất nước sẽ có những phong tục chào đón năm mới rất riêng, rất độc đáo. Nếu đã quá quen thuộc với tục xông đất hay lì xì của Việt Nam hay một số nước châu Á khác, bạn có bao giờ tự hỏi các quốc gia ở những khu vực khác sẽ đón năm mới như thế nào không?
 

Tây Ban Nha với 12 trái nho may mắn mừng năm mới

Phong tục này đã được lưu truyền từ khoảng một thế kỷ trước, tuy nhiên nguồn gốc thật sự của nó vẫn đang gây tranh cãi. Một số người cho rằng các quốc gia châu Mỹ thường được biết đến bởi độ nổi tiếng về rượu vang, người dân nơi đây tôn vinh sản vật của chính địa phương mình trong khoảnh khắc chào năm mới cũng là cách họ bày tỏ lòng thành, mong cầu may mắn, và đây là khởi nguồn của tục ăn nho trong đêm giao thừa. Số khác lại cho rằng lịch sử của phong tục này là khi người dân có mùa màng bội thu và họ không thể tiêu thụ hết số nho đang có nên đã nghĩ ra cách ăn nho vào dịp năm mới và nhiều ý kiến khác.  

Người Tây Ban Nha cho rằng nếu ăn tổng cộng 12 trái nho trong khoảnh khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới sẽ mang lại bình an, may mắn cho 12 tháng trong năm. Vào 12 giờ đêm, người dân sẽ tụ tập tại nhà để cùng xem truyền hình quốc gia trực tiếp tháp đồng hồ của plaza Real Casa de Correos có từ thế kỷ 18 tại Puerta del Sol, Madrid. Khi tiếng chuông thứ nhất bắt đầu điểm, người dân khắp nơi trên đất nước sẽ tung lên một quả nho và hứng trọn nó bằng miệng. Cứ như thế, bạn sẽ ăn lần lượt từng trái nho trong mỗi tiếng chuông ngân tiếp theo. Ở những thành phố lớn, mọi người thường tập trung tại các quảng trường lớn. Họ tổ chức các cuộc thi ăn nho để cầu may mắn và tạo ra thật nhiều tiếng cười. Ăn nho vào lúc nửa đêm trong 12 tiếng chuông hẳn cũng là một thử thách thú vị cho dịp đầu năm mới đối với người dân Tây Ban Nha.

Phong tục mặc nội y sặc sỡ để đón chào năm mới ở nhiều nước trên thế giới

Tại một số quốc gia như Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Brazil, hay Italy,… người dân tin rằng nội y mặc trên người trong năm mới cũng phần nào quyết định vận may của bạn trong cả năm đó. Đặc biệt, những màu sắc tươi sáng, sặc sỡ như vàng hoặc đỏ luôn được ưu tiên lựa chọn bởi nó tượng trưng cho một năm tươi mới, không tăm tối. Để lý giải rõ hơn cho phong tục này, theo quan niệm của người Mexico, vàng là màu tượng trưng cho tiền tài, danh vọng, còn màu đỏ thể hiện sự hạnh phúc trong tình yêu. Chính vì vậy, những cô gái còn đang “phòng không gối chiết” thường chọn nội y đỏ để đường tình duyên được thuận lợi trong năm mới. Riêng những cô gái muốn cầu đường công danh sự nghiệp sẽ ưu tiên nội y màu vàng. Được biết, phong tục này đã được lưu truyền từ thời trung cổ và kéo dài đến ngày nay. Vào dịp năm mới, nội y có màu sắc sặc sỡ cũng trở thành món hàng được tiêu thụ mạnh mẽ vì mọi người cũng chọn nó làm quà tặng cho người thân. Không chỉ chị em phụ nữ, một số quốc gia Mỹ Latin khác cả nam giới cũng thích diện nội y sáng màu để hy vọng may mắn trong cả năm. Ngoài vàng và đỏ là hai màu tiêu biểu, các quốc gia lại ưa chuộng những màu sắc có phần khác nhau. Người dân Peru thường chọn màu xanh lá cây để mong một năm tràn đầy năng lượng, người Brazil chuộng nội y màu cam thì Argentina sẽ yêu thích màu hồng. 

Ecuador - Đốt hình nộm mừng năm mới

Hình nộm ở đây không phải tượng trưng cho người dân, họ sử dụng hình nộm của những nhà chính trị gia, các ca sĩ nổi tiếng hoặc những người có sức ảnh hưởng mạnh mẽ để đốt vào khoảnh khắc tiễn đưa năm cũ. Truyền thống này mang tên “Ano Viejo” mang ý nghĩa “năm cũ”, hành động đốt hình nộm được cho là làm sạch những điều cũ kỹ, xui xẻo được tính từ tháng 12 trở về trước. Hành động này sẽ được thực hiện trước khi chào đón năm mới để giữ gìn một năm sạch sẽ, may mắn. Nếu đang đi trên đường và vô tình bắt gặp lễ hội này, người dân sẽ nhảy qua nhảy lại đống lửa 12 lần, tượng trưng cho 12 tháng để cầu mong may mắn. Tuy nhiên, điều này cần hết sức hạn chế vì ngọn lửa thường khá cao, bạn có thể trở thành nạn nhân của lễ hội. Truyền thống này được cho là bắt đầu từ thành phố Guayaquil vào những năm 1895, khi dịch bệnh sốt vàng da đang hoành hành dữ dội tại quốc gia này.

Khi đó, người ta chỉ có thể tạo ra những chiếc quan tài tạm bợ từ quần áo rồi mang đặt lên trên đống lửa để hỏa táng. Vì vậy, truyền thống đốt hình nộm là cả một biểu tượng tưởng nhớ những ngày tháng tang tóc đau thương, cũng là nghi thức thanh tẩy mọi điều xấu xa trong năm cũ. Ngày nay, truyền thống đốt hình nộm đã được biến thể với nhiều điểm mới, tạo sự vui vẻ cho mọi người. Những hình nộm được xây dựng cao chót vót, được sơn vẽ rất sinh động và mang đi diễu hành khắp các con đường trước khi đốt. Trong một số gia đình, người ta còn tạo ra các hình nộp bằng rơm hoặc giấy báo cũ,…  

Bên cạnh những phong tục chào đón năm mới độc đáo nhưng không kém phần kỳ lạ đã được liệt kê ở trên, thế giới vẫn còn rất nhiều những tục lệ thú vị đang chờ được khám phá. Mỗi tục lệ đều có những giá trị văn hóa riêng, chúng ta nên tìm hiểu và tôn trọng những sự khác biệt đó.