KHÁM PHÁ

Những ‘quả trứng băng’ bao phủ bãi biển Phần Lan

Ngọc Nga • 06-11-2019 • Lượt xem: 5782
Những ‘quả trứng băng’ bao phủ bãi biển Phần Lan

Vào cuối tuần qua, nhiếp ảnh gia nghiệp dư Risto Mattila và người dân tỉnh Oulu, Phần Lan đã bất ngờ trước cảnh tượng hàng nghìn "quả trứng" lớn bằng băng phủ đầy bãi biển ở Hailuoto, phía bắc Ostrobothnia.

Tin, bài liên quan:

Tưởng nhớ sông băng đầu tiên biến mất do biến đổi khí hậu

'Đóng cửa' 6 bãi biển ở Pháp do tảo nở hoa

Ngắm bãi biển phát sáng lấp lánh

Hàng nghìn khối cầu nhỏ bằng băng giống như những quả trứng xuất hiện trên một bãi biển ở Hailuoto, Phần Lan vào cuối tuần qua khiến nhiều người ngạc nhiên, thích thú. Nhiếp ảnh gia nghiệp dư Risto Mattila cho biết ông chưa bao giờ nhìn thấy bất cứ điều gì giống như vậy trong suốt 25 năm sống ở vùng biển. "Vợ tôi và tôi đứng đó ngạc nhiên trước hiện tượng tự nhiên này. Sẵn đem theo máy ảnh, tôi quyết định chụp lại cảnh tượng khác thường này cho thế hệ sau", Mattila nói thêm.

Hình ảnh nhiếp ảnh gia Risto Mattila chụp lại được

"Toàn bộ bãi biển đầy những quả bóng băng. Đây là một hiện tượng đáng kinh ngạc, tôi chưa từng thấy trước đây", Tarja Terentjeff – một người dân sống gần Oulu cho biết. Theo người dân địa phương, các quả cầu băng trải dài trên bãi biển kéo dài tới hàng kilomet.

Đây là một hiện tượng hiếm gặp, tuy nhiên, Jouni Vainio, một chuyên gia băng từ Viện Khí tượng Phần Lan (FMI) nhận định đó không phải là một hiện tượng siêu nhiên. Ông cho biết, để tạo thành các quả cầu băng này đòi hỏi không khí và nước phải gần đóng băng. Bãi biển cát nông và dòng nước lạnh gần như là yếu tố đủ để "những quả trứng" băng hình thành. Tuy nhiên, cũng phải có điều kiện khác mới tạo nên các quả cầu băng như vậy, ông giải thích.

Những quả cầu băng này có thể là một bông tuyết, một hòn đá nhỏ trên bãi biển hoặc thậm chí là khối băng vỡ hay các lớp bùn tích tụ dính trên biển. Sau đó, nước biển vỗ vào khiến các lớp băng mềm vỡ ra tích tụ, bám vào xung quanh vật thể trong nước biển lạnh. Khi sóng biển vỗ vào bờ làm cho vật thể quay tròn tại chỗ theo dòng nước, vô tình được “mài” trơn tru thành những khối cầu giống như quả bóng hay quả trứng băng.

Hailuoto nằm trong Vịnh Twonia, giữa Phần Lan và Thụy Điển thuộc khu vực cực bắc của Biển Baltic.