SỨC KHỎE

Những tác hại của việc thiếu ngủ trong đó có thể gây ung thư

Thiên Đức • 28-12-2020 • Lượt xem: 188
Những tác hại của việc thiếu ngủ trong đó có thể gây ung thư

Phụ nữ sau khi trải qua quá trình sinh nở, đặc biệt là khi bước qua tuổi ba mươi, dễ dàng có những thay đổi trong cơ thể ảnh hưởng tới vóc dáng, làn da, sức khỏe. Cộng thêm việc thức khuya, thường thiếu ngủ, các giấc ngủ ngắn, không sâu sẽ còn là lý do khiến họ gặp phải nhiều sự đe dọa về sức khỏe, nhan sắc.

Sẽ ra sao nếu bạn sau một hoặc nhiều đêm mất ngủ?

+ Mất ngủ tăng nguy cơ đau tim.

+ Nếu sau ba ngày hoặc một tuần bạn mất ngủ, tình trạng rối loạn đường huyết sẽ xảy ra, thậm chí đó là dấu hiệu của tiền đái tháo đường.

+ Ngủ không đủ, phụ nữ sẽ có nguy cơ khó sinh con, vô sinh.

+ Khả năng hoạt động của tế bài NK hay còn gọi là natural killer cell, sẽ bị suy giảm mạnh nếu sau 1 đêm không ngủ. NK được cho là có tác dụng cao trong việc tiêu diệt tế bào ung thư.

+ Thiếu ngủ khiến cơ  thể âm thầm hình  thành nên bệnh ung thư hoặc những dấu hiệu ung thư sẽ đến gần. Tốc độ tăng trưởng của bệnh này có thể đẩy lên 200% nếu như cơ thể thường xuyên thiếu ngủ.

Nếu thiếu ngủ, sức khỏe tinh thần bị ảnh hưởng ra sao?

Không chỉ gây hại cho cơ thể nếu thường xuyên thiếu ngủ, bạn còn bị ảnh hưởng về tâm lý nghiêm trọng. 

Khi cơ thể rơi vào giấc ngủ sâu, các đợt sóng não sẽ chuyển thông tin được tiếp nạp từ vùng đồi hải mã là nơi trữ thông tin nhớ ngắn hạn vào vỏ não là nơi trữ ký ức lâu dài. Nó giúp cho kiến thức mới được chuyển hóa thành ký ức sau đó giải phóng không gian ở vùng hải mã, từ đó thu nạp thêm kiến thức mới.

Nghiên cứu khoa học đã chứng minh, nếu ngủ ít hơn 1 giờ mỗi ngày, làm giảm 40% khả năng học tập và nghiên cứu của con người.

Ngủ không đủ giấc, gây bệnh thần kinh và trầm cảm do những lo lắng liên tục kéo đến và khả năng khó thích nghi với khó khăn, phản ứng tiêu cực với ngoại cảnh.

Làm sao để vượt lên cảm giác thiếu ngủ và khó ngủ?

+ Hãy đi ngủ sớm.

+ Kéo rèm cửa khi ngủ và giữ ánh sáng vừa phải, không quá sáng.

+ Không dùng rượu, bia, trà, cà phê vào cuối ngày.

+ Thường chơi thể thao, rèn luyện thể chất và ra ngoài nhiều hơn.