Duyên Dáng Việt Nam

Những thói quen xấu gây mất ngủ

Châu Anh • 16-10-2018 • Lượt xem: 1239
Những thói quen xấu gây mất ngủ

Ăn đồ ngọt hoặc để bụng đói trước khi ngủ là những thói quen bạn cần loại bỏ, vì chúng còn có sự tác động không tốt tới cân nặng của bạn.

1. Không nên ăn đồ ngọt trước khi đi ngủ

Bạn cần tránh các loại thực phẩm chứa kem, đường và caffeine. Lượng đường cao và caffeine sẽ làm bạn tỉnh táo, khó ngủ. Ngoài ra, tiêu thụ những thức phẩm này trước khi ngủ cũng dễ làm tích tụ mỡ bụng hơn do không có thời gian để đốt cháy calo.

2. Bữa sáng không nên bỏ qua

Có nhiều người thường dậy trễ và thường xuyên bỏ qua bữa ăn sáng. Thực tế bữa ăn này có vai trò như một dạng đồng hồ sinh học, báo thức cơ thể bắt đầu ngày mới và đếm thời gian cho đến khi cần nghỉ ngơi, đi ngủ. Ngoài ra, bữa sáng còn có vai trò quan trọng đối với việc trao đổi chất của cơ thể và đây cũng là bữa bạn có thể ăn uống thoải mái mà không lo tăng cân.

3. Không đi ngủ khi bụng đói

Bạn cần biết rằng, ăn quá nhiều là nguyên nhân khiến cơ thể khó đi vào giấc ngủ nhưng để bụng đói cũng không làm việc này dễ dàng hơn. Thay vì phải chịu đói đi ngủ, bạn có thể ăn một chút đồ ăn nhẹ, chứa ít calo khoảng một giờ trước khi lên giường. Việc này không quá ảnh hưởng đến cân nặng, giúp đi vào giấc ngủ dễ hơn cũng như hạn chế tâm lý ăn bù vào sáng hôm sau.

4. Ngủ không đúng giờ

Nhiều người có thói quen chợp mắt bất cứ khi nào họ muốn và có thể ngủ từ bàn làm việc đến trên xe bus, tàu điện... Điều này có thể giải quyết cơn buồn ngủ trước mắt nhưng nếu kéo dài sẽ khiến đồng hồ sinh học thay đổi, gây khó ngủ, mất ngủ khi đêm xuống. Tương tự như vậy, khi bạn dành thời gian "ngủ nướng" vào cuối tuần sẽ dễ dẫn đến mất ngủ vào buổi tối, càng làm cho sáng thứ hai thêm uể oải, lười biếng.

Nếu bạn thấy buồn ngủ vào ban ngày, đây là lúc bạn nên đứng dậy, vận động nhẹ nhàng, giúp tăng oxy, lưu thông máu, tạo cảm giác sảng khoái, tỉnh táo hơn.