Duyên Dáng Việt Nam

Những thức uống nhà làm giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể

KP • 21-12-2020 • Lượt xem: 909
Những thức uống nhà làm giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể

Sức khỏe của nhiều người đang bị ảnh hưởng xấu bởi một số yếu tố từ môi trường sống: bụi mịn, khói thuốc lá, tiếng ồn, nhiệt độ môi trường tăng cao… Bởi vậy, mỗi người đang tìm kiếm cho mình những công thức ăn uống lành mạnh giúp thanh lọc cơ thể, giải độc, giải nhiệt từ các loại rau củ quả hữu cơ, giàu chất dinh dưỡng.

Tin, bài liên quan:

Bài thuốc dân gian trị bệnh ra mồ hôi trộm ở trẻ

Những thực phẩm tốt cho sức khỏe tinh thần

Một số công thức nước uống dưới đây có thể là gợi ý tuyệt vời cho liệu trình chăm sóc sức khỏe của mỗi người và gia đình.

Nước ấm pha mật ong và chanh

Nước ấm pha mật ong và chanh là loại thức uống quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến những tác dụng hữu ích của loại nước này như hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, tăng cường miễn dịch. Bên cạnh đó, đây cũng là “thần dược” cho những ai đang bị khan tiếng, rát họng do cảm lạnh, cảm cúm. Uống một ly nước ấm pha mật ong vào khoảng 30 phút trước khi ăn sẽ giúp bạn ấm bụng, nhuận phế và bài trừ các chất độc ra khỏi cơ thể.

detox_1_211220

Khi pha thức uống này, bạn chỉ nên dùng nước ấm để hòa tan mật ong, rồi pha cùng khoảng 2-3giọt nước cốt chanh để trung hòa hương vị của một ly nước. Mặt khác, bạn cũng có thể ngâm một hũ chanh/ tắc với mật ong để dùng lâu dài theo tỉ lệ một lớp chanh cắt lát (còn vỏ, bỏ hạt), một lớp mật ong, thêm chút muối. Mỗi lần uống, bạn chỉ việc múc khoảng 2 – 3 thìa nước mật, cùng một lát chanh để pha với nước ấm.

Nguyên liệu:

Mật ong nguyên chất: 2 thìa cà phê

Chanh tươi: 1 trái

Nước ấm: 300ml

Dụng cụ: hũ/ ly, thớt, thìa, dao

Cách làm:

- Hòa tan mật ong trong nước ấm

- Vắt khoảng 2 – 3 giọt nước cốt chanh hoặc cắt 1 lát chanh (còn vỏ, bỏ hạt) thêm vào nước ấm pha mật ong.

Nước ép cần tây với dứa

Nước ép cần tây giúp bài trừ chất độc ra khỏi cơ thể nhờ tác dụng nhuận tiểu. Bên cạnh đó, loại thức uống này cũng cung cấp cho cơ thể các vitamin A, B, C, chất xơ và khoáng tố vi lượng; phòng ngừa và hỗ trợ một số bệnh như huyết áp, tiểu đường. Bạn cũng có thể giảm cân nhờ nước ép cần tây vì nó giúp bạn no lâu hơn bình thường, từ đó hạn chế việc đưa thức ăn vào cơ thể. Tuy nhiên, vì có tác dụng nhuận tiểu, mọi người không nên quá lạm dụng loại nước này để tránh bị suy giảm chức năng thận. Ngoài ra, bạn nên sử dụng kem chống nắng để bảo vệ làn da của mình vì hợp chất Furanvitymarin trong rau cần tây sẽ tăng độ nhạy cảm của làn da của bạn với tia cực tím.

detox_2_211220

Vì mùi của cần tây khá nặng, bạn chỉ nên lựa chọn một số cọng to để cắt khúc và ép nước. Mặt khác, bạn có thể kết hợp với một số loại trái cây như dưa leo, táo, dứa để nước ép có thể dễ uống hơn. Sau khi ép xong, nước uống này có thể được bảo quản trong lọ thủy tinh, để trong ngăn mát tủ lạnh không quá 24h. Nhiều người cho rằng, thời điểm tốt nhất để uống nước ép cần tây là trước bữa sáng khoảng 30 phút.

Nguyên liệu:

  • 3 - 4 nhánh cần tây (dùng cọng thân thay lá để bớt nặng mùi, dễ uống)
  • Nửa quả dứa
  • Dụng cụ: máy xay sinh tố, rây lọc, ly

Cách làm:

  • Nhặt cọng cần tây, rửa sạch, cắt khúc
  • Gọt dứa, cắt thành lát nhỏ để dễ xay.
  • Đem dứa và cần tây vào xay thành nước. Sau đó dùng rây để lọc nước, bỏ bã.

Detox chanh và dưa leo

Các loại thức uống detox đang là một công thức trend cho những bạn trẻ ưa chuộng lối sống lành mạnh. Nhiều người tin rằng, khi pha nước lọc với một số loại trái cây và cất giữ trong tủ lạnh có thể làm hòa tan một số khoáng chất trong trái cây, có tác dụng làm thanh lọc cơ thể, giải độc, giải nhiệt.

Các thành phần của thức uống detox chanh và dưa leo đều có những vai trò nhất định. Vitamin C có trong chanh giúp tăng cường miễn dịch, giúp bảo vệ bạn trước một số bệnh ốm vặt (cảm cúm, cảm mạo). Dưa leo cung cấp nước cho cơ thể và hỗ trợ chống viêm. Mặt khác, bạc hà không chỉ là nguyên liệu để gia tăng màu sắc và hương vị mà còn giúp hỗ trợ tiêu hóa.

detox_3_211220

Nguyên liệu:

  • Chanh: 1 trái
  • Dưa leo:1 trái
  • Lá bạc hà: 3 - 4 lá
  • Nước lọc: 500ml

Cách pha:

  • Rửa sạch chanh, lá bạc hà, dưa leo
  • Thái lát chanh (bỏ hạt), dưa leo
  • Cho dưa leo, chanh, bạc hà vào bình. Tiếp đó, cho nước lọc vào hỗn hợp này sao cho mực nước ngập so với bề mặt trái cây. Nên để bình nước trong ngăn mát tủ lạnh khoảng vài giờ (hoặc để qua đêm) và uống hết trong ngày hôm sau.

Nước đậu xanh rang

Đậu xanh là loại hạt chứa nhiều giá trị dinh dưỡng, được chọn làm nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon. Danh y Tuệ Tĩnh từng viết trong sách “Nam dược thần hiệu” như sau: “Đậu xanh không độc, thanh nhiệt, có thể làm sạch mát nước tiểu, chữa lở loét, làm sáng mắt, trị được nhiều bệnh…”. Ngoài ra, nước đậu xanh rang cũng là một loại thức uống có tác dụng giải độc, giải nhiệt được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, các bà nội trợ nên chọn đậu xanh còn nguyên vỏ, hạt chắc, đều màu và không bị sâu mọt để rang.  

detox_4_211220

Nguyên liệu:

  • Đậu xanh: 300 gram 
  • Nước: 2 lít 
  • Muối: 1/2 thìa cà phê 
  • Đường: 1 muỗng

Cách làm:

  • Rửa sạch đậu xanh và vớt ra rổ để ráo nước.
  • Rang đậu đều tay trong khoảng 10 phút thì tắt bếp.
  • Cho đậu xanh đã rang vào khoảng 2 lít, đun lửa nhỏ, cho đến khi đậu xanh nở ra.
  • Lọc bỏ phần bã lấy nước (hoặc có thể ăn cả phần đậu). Thêm muối, đường vào tùy khẩu vị của người dùng.

(Tổng hợp)