Duyên Dáng Việt Nam

Những việc cần làm ngay để loại bỏ áp lực công việc, ung dung thăng tiến

Cẩm Tú • 13-07-2020 • Lượt xem: 505
Những việc cần làm ngay để loại bỏ áp lực công việc, ung dung thăng tiến

Áp lực công việc có thể gây ra tình trạng stress nặng nề, chiếm hết thời gian mà bạn muốn dành cho bản thân, gia đình, bạn bè khiến các mối quan hệ trở nên xa cách. Nếu biết cách vượt qua thì áp lực công việc lại trở thành một động lực tích cực giúp bạn thăng tiến xa hơn trong sự nghiệp.

Tin, bài liên quan:

Cải thiện kỹ năng quản lý thời gian, làm chủ cuộc đời

Loại bỏ những phiền nhiễu khiến bạn phân tâm

Bạn có dễ bị phân tâm bởi môi trường xung quanh? Nếu vậy, hãy cắt bỏ những phiền nhiễu, những việc vụn vặt không quan trọng tập trung cho công việc chính. Điều này giúp bạn tăng năng suất và hiệu suất trong công việc. 

Bắt đầu bằng cách nhìn lại môi trường xung quanh bạn. Dọn dẹp bàn làm việc, bất cứ thứ gì không cần thiết cho công việc bạn đang làm, giữ không gian làm việc thoáng đãng, rộng rãi, gọn gàng. Đồng thời, áp dụng nguyên tắc này cho những việc tương tự như: đóng các ứng dụng và chương trình không sử dụng trên máy tính, ipad, điện thoại... không nên kiểm tra thông báo email hoặc tin nhắn tức thời.

Biết cách san sẻ công việc

Nếu bạn có cơ hội ủy thác một số khối lượng công việc của mình cho đồng nghiệp, hãy làm điều đó. Đôi khi các nhiệm vụ có thể được thực hiện bởi nhiều người và bằng cách ủy thác bạn chỉ cần san sẻ nó đến đúng người để xử lý. Biết tận dụng thế mạnh và mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian xử lý công việc một cách hiệu quả.

Mặc dù vậy, nên kiểm tra các phần việc đã giao cho người khác đảm bảo nó đang được thực hiện. Đừng quên rằng những phần việc được uỷ thác cũng là một phần công việc của bạn, vì vậy hãy thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, đảm bảo công việc được hoàn thành đúng thời gian.

Lên kế hoạch công việc 

Cách bạn bắt đầu một ngày mới có thể ảnh hưởng tích cực đến hiệu suất công việc trong suốt một ngày dài. Thời điểm bắt đầu công việc một ngày mới cũng là thời gian quan trọng, quyết định đến hiệu quả công việc của bạn.

Tốt nhất, hãy bắt đầu ngày mới dựa trên kế hoạch đã xác lập từ trước và tiếp tục lên kế hoạch cho ngày sắp tới. Khi đến văn phòng vào buổi sáng, hãy đặt lên bàn làm việc của bạn mọi thứ bạn cần trước khi bắt đầu với nhiệm vụ quan trọng nhất hoặc có giá trị cao nhất trước tiên.

Đặt thời gian cho các cuộc họp và email

Kiểm tra email vào mỗi buổi sáng trước khi làm việc là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, nếu bạn sa đà vào những email không liên quan đến công việc thì nó sẽ chiếm một lượng thời gian không nhỏ, ảnh hưởng đến năng suất làm việc của bạn.

Để giảm bớt điều này và bù lại số thời gian đã mất, hãy thiết lập thời gian cụ thể trong ngày để kiểm tra email của bạn. 

Thay đổi cách làm việc không hiệu quả

Nếu quy trình công việc hiện tại làm chậm tiến độ hoặc có vấn đề, đừng bảo thủ, hãy mạnh dạn thay đổi nó. Suy nghĩ về cách bạn có thể thay đổi chúng hoặc kiến ​​nghị để với cấp trên để được xem xét.

Tất cả chúng ta đều muốn làm việc hết mình và đôi khi không nhận ra rằng một quy trình hoặc cách làm việc có thể được cải thiện để mang lại lợi ích cho mọi người tham gia. Các quy trình thường xuyên cần thay đổi để đạt được hiệu tích cực hơn bao gồm: quy trình xung quanh giao tiếp trong tổ chức, mua hàng hóa và dịch vụ và báo giá cho các dự án.

Đây có phải là điều cần thiết?

Tại nơi làm việc, bạn có thể dễ dàng chấp nhận mọi yêu cầu, ngay cả khi đó không phải là nhiệm vụ của bạn. Nên thường xuyên tự hỏi “đây có phải là việc cần thiết?”.Tốt nhận bạn nên cân nhắc cẩn thận trước khi nhận lời giải quyết các phần việc không phải nhiệm vụ của mình. 

Nếu đó là việc không cần thiết, người khác sẽ có thể làm việc đó hoặc việc không gấp hãy từ chối. Nếu nhiệm vụ mới thực sự cần thiết, hãy giao bớt những việc không cần thiết cho người khác hoặc xem lại lịch trình của bạn để nhường chỗ cho nhiệm vụ này. 

Giữ sức khỏe

Sức khỏe là vốn quý để cải thiện hiệu suất làm việc. Hãy chắc chắn rằng bạn giữ sức khỏe tốt, tập thể dục thường xuyên và ngủ đủ giấc, để bạn được nghỉ ngơi và tràn đầy năng lượng cho cả ngày.

Nếu công việc bắt buộc bạn đến văn phòng sớm, hãy xem liệu có thể tập thể dục trong giờ nghỉ trưa hoặc đi ngủ sớm hơn để bạn có thể ngủ đủ giấc. 

Mức năng lượng của bạn sẽ cao hơn trong công việc và có thể nỗ lực hết sức một cách nhất quán nếu bạn có thói quen ngủ tốt, tập thể dục thường xuyên và được nghỉ ngơi.

Làm việc với mức năng lượng của bạn

Cơ chế sinh học của mỗi người khác nhau. Trong ngày, ai cũng có những khoảnh khắc tỉnh táo và tập trung hơn những người khác. Đối với một số người, họ có thể thấy dễ dàng hơn để tập trung vào sáng sớm. Đối với những người khác, họ đạt đến mức năng lượng cao nhất muộn hơn hoặc vào ban đêm.

Để làm việc hiệu quả nhất, hãy tìm thời điểm bạn tỉnh táo và có nhiều năng lượng nhất để tập trung hoàn thành những công việc khó trong khoảng thời gian đó.

Hiểu giới hạn của bản thân

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng mỗi người đều có khả năng giới hạn trong công việc. Bạn sẽ biết bạn đang ở gần giới hạn cá nhân nếu bạn bắt đầu cảm thấy chậm chạp, mất tập trung hoặc bắt đầu trì hoãn. Tránh kiệt sức bằng cách lắng nghe cảm nhận của bản thân và nghỉ ngơi. 

Tin tưởng vào kỹ năng và trực giác 

Thỉnh thoảng bạn sẽ tham gia một dự án hoặc hoạt động nằm ngoài vùng an toàn của bản thân. Cố gắng tin vào trực giác và kinh nghiệm của bản thân. Nghi ngờ và lo lắng có thể có tác động tiêu cực đến hiệu suất của bạn, vì vậy thay vào đó hãy tập trung vào thành tích và kiến ​​thức của bạn, không ngại tìm kiếm sự giúp đỡ nếu cần.

Hãy thực tế

Một trong những bí quyết để làm việc hiệu quả là phải thừa nhận rằng không ai hoàn hảo. Tất cả chúng ta đều có "ngày nghỉ", là những lúc chúng ta ít động lực hơn, mất tự tin hoặc không thực hiện tốt như chúng ta thường làm.

Nếu nhìn nhận được thực tế này, bạn sẽ ít bị ảnh hưởng bởi bất kỳ sự sụt giảm nào trong mức năng suất của bạn. Bạn cũng sẽ đồng cảm hơn với những người đang có một ngày khó khăn hoặc không làm việc tốt nhất, điều này có thể giúp các mối quan hệ và tinh thần tốt hơn.

Giữ cho mình có trách nhiệm

Đó là điều để đặt mục tiêu và đưa ra các cam kết với bản thân về công việc. Tuy nhiên, nếu các thành viên trong cùng đội ngũ đưa ra những lời hứa công khai với nhau một cách minh bạch, có nhiều khả năng đạt được mục tiêu hơn.

Nhiều công ty đã giới thiệu các hệ thống quản lý hiệu suất để đánh giá hiệu suất công việc. Loại phần mềm này có thể giúp mỗi người có trách nhiệm hơn vì kết quả thực hiện được công khai khiến mỗi cá nhân phải thi đua với nhau để đạt hiệu quả công việc, không ai muốn bị tụt lùi so với nhóm.

Cho dù bạn theo dõi mục tiêu và tiến độ của mình bằng các công cụ và phần mềm hoặc trên bảng trắng trong văn phòng, trách nhiệm này có thể giúp bạn duy trì động lực và cuối cùng cải thiện hiệu suất công việc.

Tất cả chúng ta đều muốn kiểm soát năng suất và hiệu quả trong công việc. Cho dù bạn quyết định dùng cách nào, mọi thay đổi nhỏ có thể có tác động lớn đến cách bạn làm việc và cách người khác nhìn nhận về bạn. Hãy cam kết với chính mình để thử một trong những lời khuyên ở trên trong tuần này và xem nó hoạt động như thế nào cho bạn.