Duyên Dáng Việt Nam

Nông nghiệp của tương lai: Cuộc cải cách của công nghệ (Phần 2)

Thảo Trần • 02-12-2020 • Lượt xem: 368
Nông nghiệp của tương lai: Cuộc cải cách của công nghệ (Phần 2)

Một trong những ngành sản xuất lâu đời nhất phải chấp nhận chuyển đổi kỹ thuật số, được thúc đẩy để kết nối với tương lai của kỷ nguyên công nghệ mới đang dần thay thế các mô hình kỹ thuật cũ.

Bài xem thêm

Nông nghiệp của tương lai: Cuộc cải cách của công nghệ (Phần 1)

Nền nông nghiệp hiện nay

Trong những năm gần đây, nhiều nông dân đã bắt đầu tham khảo dữ liệu về các biến số thiết yếu như đất đai, cây trồng, vật nuôi và thời tiết. Tuy nhiên, rất ít trong số đó tiếp cận các công cụ kỹ thuật số tiên tiến có thể giúp biến những dữ liệu này thành thông tin chi tiết có giá trị và áp dụng thực tế. Ở những vùng kém phát triển, hầu hết mọi công việc nông trại đều là thủ công, ít hoặc không có kết nối với thiết bị tiên tiến.

Ngay cả ở Hoa Kỳ, quốc gia tiên phong về kết nối, chỉ khoảng 1/4 số trang trại hiện sử dụng thiết bị được kết nối để truy cập dữ liệu và công nghệ đó không hoàn toàn hiện đại, chạy trên 2G hoặc 3G các mạng viễn thông có kế hoạch tháo dỡ hoặc trên các mạng IoT băng tần rất thấp, phức tạp và tốn kém để thiết lập. Trong cả hai trường hợp, những mạng đó chỉ có thể hỗ trợ một số thiết bị hạn chế và thiếu hiệu suất để truyền dữ liệu thời gian thực, điều cần thiết để tiếp cận thông tin tốt hơn. 

Tuy nhiên, các công nghệ IoT hiện tại chạy trên mạng di động 3G và 4G trong nhiều trường hợp đủ để cho phép các trường hợp sử dụng đơn giản hơn, chẳng hạn như giám sát nâng cao cây trồng và vật nuôi. Trước đây, chi phí phần cứng cao, do đó, trường hợp kinh doanh để triển khai IoT trong nông nghiệp rất tốn kém. Ngày nay, chi phí thiết bị và phần cứng đang giảm nhanh chóng và một số nhà cung cấp hiện cung cấp các giải pháp với mức giá mà chúng tôi tin rằng sẽ mang lại lợi nhuận trong năm đầu tư đầu tiên.

Để đạt được điều đó, ngành công nghiệp phải sử dụng đầy đủ các ứng dụng và phân tích kỹ thuật số, đòi hỏi độ trễ thấp, băng thông lớn, khả năng phục hồi cao và hỗ trợ mật độ thiết bị được cung cấp bởi các công nghệ kết nối tiên tiến và tiên tiến như vệ tinh LPWAN, 5G và LEO.

  • Case study 1: Giám sát trồng trọt

  • Case study 2: Giám sát chăn nuôi

  • Case study 3: Quản lý xây dựng và thiết bị

  • Case study 4: Làm nông bằng máy bay không người lái

  • Case study 5: Máy móc nông nghiệp tự chủ

Hàm ý đối với hệ sinh thái nông nghiệp

Khi ngành nông nghiệp được số hóa, các giá trị của sản phẩm sẽ được nâng cao. Cho đến nay, các nhà cung cấp đầu vào bán hạt giống, chất dinh dưỡng, thuốc trừ sâu và thiết bị đã đóng một vai trò quan trọng trong hệ sinh thái dữ liệu vì mối quan hệ chặt chẽ của họ với nông dân, kiến ​​thức của họ về nông học và thành tích đổi mới của họ. Ví dụ: một trong những nhà phân phối phân bón lớn nhất thế giới hiện cung cấp cả đại lý phân bón và phần mềm phân tích dữ liệu đồng ruộng để giúp nông dân xác định nơi cần bón phân và số lượng bao nhiêu. Tương tự như vậy, một nhà sản xuất thiết bị lớn đang phát triển các điều khiển chính xác sử dụng hình ảnh vệ tinh và kết nối giữa phương tiện với phương tiện để nâng cao hiệu quả của thiết bị sử dụng.

Thứ nhất, các nhà cung cấp viễn thông và LPWAN có vai trò thiết yếu trong việc cài đặt cơ sở hạ tầng kết nối cần thiết để kích hoạt các ứng dụng kỹ thuật số trên các trang trại. Họ có thể hợp tác với các cơ quan công quyền và các tổ chức nông nghiệp khác để phát triển mạng lưới nông thôn công hoặc tư nhân, thu được một số giá trị mới trong quá trình này.

Các công ty Agritech là một ví dụ khác về những công ty mới tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp. Họ chuyên cung cấp cho nông dân các sản phẩm sáng tạo sử dụng công nghệ và dữ liệu để cải thiện việc ra quyết định và do đó tăng sản lượng và lợi nhuận. Các doanh nghiệp nông nghiệp như vậy có thể đưa ra các giải pháp và mô hình định giá để giảm rủi ro cho nông dân. Một công ty nông nghiệp của Ý đang thực hiện điều này bằng cách đề nghị giám sát việc tưới tiêu và bảo vệ cây trồng cho các nhà máy rượu với mức phí theo mùa, tính theo mẫu, bao gồm cài đặt phần cứng, thu thập và phân tích dữ liệu và hỗ trợ quyết định. Agritech cũng có thể hợp tác với các doanh nghiệp nông nghiệp để phát triển các giải pháp.

Tuy nhiên, phần lớn điều này không thể xảy ra cho đến khi nhiều vùng nông thôn được tiếp cận với mạng băng thông rộng tốc độ cao. Chúng tôi hình dung ba cách chính mà khoản đầu tư cần thiết có thể diễn ra để biến điều này thành hiện thực:

  • Triển khai theo hướng viễn thông. Mặc dù tính kinh tế của các mạng băng thông cao ở nông thôn nhìn chung còn kém, nhưng các công ty viễn thông có thể hưởng lợi từ sự gia tăng mạnh nhu cầu về băng thông của họ ở nông thôn khi nông dân nắm bắt các ứng dụng tiên tiến và các giải pháp tích hợp.

  • Triển khai dựa trên nhà cung cấp. Các nhà cung cấp đầu vào, với kiến ​​thức và mối quan hệ hiện có trong ngành của họ, có lẽ có vị trí tốt nhất để đi đầu trong đầu tư liên quan đến kết nối. Họ có thể hợp tác với các doanh nghiệp viễn thông hoặc LPWAN để phát triển mạng lưới kết nối nông thôn và sau đó đưa ra các mô hình kinh doanh nông dân tích hợp công nghệ được kết nối và hỗ trợ sản phẩm và quyết định.

  • Triển khai dựa vào nông dân. Các chủ trang trại, một mình hoặc song song với các nhóm LPWAN hoặc công ty viễn thông, cũng có thể thúc đẩy đầu tư. Điều này đòi hỏi người nông dân phải phát triển kiến ​​thức và kỹ năng để thu thập và phân tích dữ liệu tại địa phương, thay vì thông qua các bên thứ ba, đây là một trở ngại không nhỏ. Nhưng nông dân sẽ kiểm soát nhiều hơn dữ liệu.

Nông nghiệp, một trong những ngành lâu đời nhất thế giới, đang ở ngã ba đường về công nghệ. Để xử lý thành công nhu cầu ngày càng tăng và một số xu hướng đột phá, cần phải vượt qua những thách thức để triển khai kết nối tiên tiến. Điều này sẽ đòi hỏi đầu tư đáng kể vào cơ sở hạ tầng và sắp xếp lại các vai trò truyền thống. Đây là một cam kết to lớn nhưng quan trọng, với hơn 500 tỷ đô la giá trị đang bị đe dọa. Sự thành công và bền vững của một trong những ngành công nghiệp lâu đời nhất hành tinh có thể phụ thuộc vào sự chuyển đổi công nghệ này và những ngành chấp nhận nó ngay từ đầu có thể được định vị tốt nhất để phát triển trong tương lai dựa trên kết nối của nông nghiệp.

 

Hội thảo chuyên đề: “Nông nghiệp đô thị - Không gian xanh bền vững” sẽ có sự tham gia của 5 diễn giả gồm có: Ông Bùi Bình - Thạc sĩ Hành chính công, Fulbright Việt Nam, Tiến sĩ Nông nghiệp Nguyễn Văn Bắc, Tiến sĩ - Kiến trúc sư Lê Đàm Ngọc Tú, Ông Trần Quang Tính, Giám đốc Công ty TNHH thương mại Trang Trại Việt, Bà Nguyễn Ngọc Hoàng Anh - Founder & CEO của Hana group, mentor dẫn dắt buổi hội thảo Thạc sĩ – nhà báo Đỗ Ngọc Hùng.

Tại hội thảo, các diễn giả sẽ mang đến thông tin, kiến thức bổ ích và giải đáp các câu hỏi xoay quanh hai chủ đề: Quy hoạch đất trồng và tiêu chuẩn dinh dưỡng vùng trồng; Nông nghiệp đô thị - hướng phát triển không gian xanh bền vững.

Buổi hội thảo sẽ bắt đầu từ 9g cho đến 11g30 sáng ngày 4/12/2020 tại SECC (Q7, TP.HCM), để tham dự hội thảo và nhận được những phần quà ý nghĩa, bạn vui lòng điền form đăng ký sau đây, thời hạn đăng ký là đến hết ngày 12 giờ ngày 3/12/2020.

Form đăng ký: (click vào đây)

MXH Duyên Dáng Việt Nam trân trọng đồng hành cùng hội thảo.