VĂN HÓA

Nữ đạo diễn Afghanistan từng giành giải Cannes kể về cuộc đào thoát kinh hoàng khỏi Kabul

Đỗ Tuấn • 28-08-2021 • Lượt xem: 235
Nữ đạo diễn Afghanistan từng giành giải Cannes kể về cuộc đào thoát kinh hoàng khỏi Kabul

Vài giờ trước khi Taliban nắm quyền kiểm soát Kabul, nữ đạo diễn Shahrbanoo Sadat nhận được đề nghị rời Afghanistan. 

Shahrbanoo Sadat kể với hãng tin Reuters: “Đột nhiên chúng tôi nhìn thấy những chiếc xe của Taliban với cờ trắng. Đối với tôi điều này giống như một khoảnh khắc trong phim, không thể có thật bởi vì tôi đang ở giữa Kabul”.

Shahrbanoo Sadat đạo diễn bộ phim điện ảnh đầu tiên Wolf and Sheep giành giải thưởng chính tại Liên hoan phim Cannes hạng mục Director Fortnight vào năm 2016. Cô cùng với 9 thành viên trong gia đình cuối cùng cũng tìm được đường đến sân bay Kabul. Họ bay sang Paris (Pháp) vào đầu tuần này.

“Tôi rất may mắn nhưng không phải ai cũng được như thế”, nữ đạo diễn nói khi đề cập đến đám đông bị mắc kẹt tại sân bay. “Họ không nói được tiếng Anh, họ không phải là một nhà làm phim, không có bất kỳ người bạn quốc tế nào và tính mạng của họ đang gặp nguy hiểm”.

Shahrbanoo Sadat cho biết phải mất 72 giờ từ khi rời căn hộ mới đến gặp được quân đội Pháp tại sân bay Kabul. Cô và gia đình ngủ một đêm tại khu nhà của quân đội Pháp trước khi bay đến Abu Dhabi.

Nữ đạo diễn Afghanistan Shahrbanoo Sadat (thứ 2 từ phải sang) tại thảm đỏ LHP Cannes 2019  ẢNH: REUTERS

Cô mô tả cảnh hỗn loạn khi xếp hàng bên ngoài sân bay: “Taliban muốn mọi người xếp hàng là điều không thể bởi vì đám đông xô đẩy từ mọi hướng và Taliban ổn định trật tự bằng súng. Trẻ em khóc còn người già ngất xỉu vì trời quá nóng”.

Bị choáng ngợp bởi sức nóng kèm theo chờ đợi quá lâu, Sadat cho biết cô suýt phải bỏ xếp hàng nhưng được chị gái khuyên nên tiếp tục. Nữ đạo diễn đã nhìn thấy cha cô trong dòng người hỗn loạn, sợ hãi.

“Một thành viên Taliban muốn đẩy cha tôi ra ngoài nên tôi đã chạy đến ôm chặt ông. Anh ta đánh tôi bằng sợi dây cáp rồi buộc dây vào lưng tôi... Họ rất hung dữ nhưng cuối cùng để chúng tôi đi”, Sadat kể lại.

Sân bay Kabul chật cứng những người Afghanistan cố gắng lên các chuyến bay sơ tán sau khi Taliban tiếp quản thủ đô Kabul. Mọi người đều lo sợ bị Taliban trả thù và xã hội quay trở lại luật Hồi giáo hà khắc mà nhóm này đã thực thi khi từng nắm quyền trước đây.

Trong khi đó Taliban tìm cách đảm bảo với đám đông tại sân bay Kabul rằng không có gì phải sợ hãi họ và nên về nhà.

“Tôi nếm đủ mọi loại cảm xúc lẫn lộn. Tôi không hiểu tất cả những điều này. Mọi thứ diễn ra quá đột ngột và nhanh chóng. Tôi chỉ muốn tiếp tục làm phim nhưng có lẽ quan điểm của tôi đã thay đổi”, nữ đạo diễn cho biết.

Shahrbanoo Sadat sinh ra ở Iran rồi chuyển đến sống tại Afghanistan vào tháng 12.2001. Cô đang thực hiện một bộ phim hài lãng mạn trước khi rời khỏi Kabul.