VĂN HÓA

Nữ họa sĩ đầu tiên làm từ điển Tây Ban Nha - Việt Nam

Đông Dương • 22-07-2019 • Lượt xem: 3090
Nữ họa sĩ đầu tiên làm từ điển Tây Ban Nha - Việt Nam

Họa sĩ thường chỉ quen với màu sắc, giá vẽ, hình thể, ngôn ngữ hội họa. Nhưng với Nguyễn Phạm Thúy Hương thì thật bất ngờ vì không chỉ có tranh vẽ đẹp, được đồng nghiệp, bạn bè, các nhà sưu tập đánh giá cao mà chị còn vừa hoàn thành bộ từ điển Việt Nam - Tây Ban Nha đầu tiên.

Tin, bài liên quan:

Họa sĩ Thanh Hồ còn tình yêu ‘ngõ tím’

Vĩnh Phối và hội họa trừu tượng

Khai trương phòng tranh 'Tuần trăng mê hoặc' của nhà văn Mường Mán

Cuốn từ điển vừa phát hành tại Canarias do nhà xuất bản Aguere (Tây Ban Nha) ấn hành. Công trình này công phu đến mức để hoàn thành được nó, Thúy Hương phải tạm dừng vẽ một thời gian nhằm tập trung sức lực cho nó.

Vừa qua, nhà báo Lutzardo trên báo Tây Ban Nha có viết về họa sĩ Nguyễn Phạm Thúy Hương. Duyên Dáng Việt Nam trích, dịch giới thiệu lại cùng bạn đọc:

“Lần đầu tiên, cuốn tự điển ngôn ngữ Việt Nam - Tây Ban Nha đã ra đời. Nó gồm 800 trang và đã được ấn hành tại Canaria, nhà xuất bản Aguere. Cám ơn thành quả làm việc trong nhiều năm của nhà nghiên cứu và nữ họa sĩ gốc Việt Nguyễn Phạm Thúy Hương, hiện cô cũng đang cư trú tại Canarias. Pho tự điển mới được giới thiệu vào thứ sáu tuần trước tại thính phòng Mac ở Santa Cruz và đương nhiên đây là một sự kiện lớn.

Nhà xuất bản Aguere đã liên lạc tất cả các đại sứ quán và lãnh sứ quán Việt Nam ở Tây Ban Nha và châu Mỹ La tinh cùng những nhà xuất bản uy tín nhất của Việt Nam với mục đích là đi đến một thỏa thuận để được xuất bản cuốn tự điển đặc biệt ở đất nước Việt Nam.

Nữ tác giả, họa sĩ Nguyễn Phạm Thúy Hương sinh tại Đà Nẵng, thành phố trung tâm ở Việt Nam. Và cô cũng đã cư ngụ ở Tenerife cách đây 20 năm, nơi mà cô ấy nói là “một hòn đảo rất tuyệt vời cùng với những người địa phương rất tốt bụng". Đối với cuốn tự điển, cô khẳng định rằng: "Nó đã được viết và biên soạn trong một vài năm nghiên cứu. Tôi đã phải bỏ những lớp dạy vẽ để chỉ tập trung vào dự án. Nhưng tôi đã làm nó với rất nhiều nhiệt huyết cảm hứng và với hy vọng hai con trai tôi sẽ biết được ý nghĩa từng từ Việt Nam thông qua tiếng Tây Ban Nha. Đây thật là một sự thách thức và là một điều rất mới đối với tôi".

Đây là cuốn sách thứ hai mà họa sĩ Nguyễn Phạm Thúy Hương đã viết. Cuốn thứ nhất, cô viết kinh nghiệm trong quá khứ về nghệ thuật hội họa với tựa đề "Nghệ thuật để vẽ - El arte de pintar".

Nữ họa sĩ Thúy Hương chụp ảnh cùng nhà văn, học giả Nguyễn Văn Xuân (bên phải), họa sĩ Phan Ngọc Minh và luật sư Nguyễn Thị Hường (bìa trái)

Giám đốc nhà xuất bản Aguere, Angel Morales đã nhận định về cuốn tự điển Việt Nam - Tây Ban Nha của nữ họa sĩ Nguyễn Phạm Thúy Hương: "Nó có một giá trị khôn lường, ngay từ lúc chúng tôi thấy nó và đánh giá nó, chúng tôi đã không nghi ngờ và xuất bản nó. Nó là duy nhất ở trên thế giới".

Duyên Dáng Việt Nam giới thiệu thêm một số tác phẩm hội họa của nữ họa sĩ Nguyễn Phạm Thúy Hương cùng bạn đọc.

Nhà nghiên cứu, nhà thơ Trần Phương Kỳ - ký họa của họa sĩ Thúy Hương

Cố nhà văn, học giả Nguyễn Văn Xuân bên bức chân dung của mình do họa sĩ Thúy Hương ký họa