VĂN HÓA

Nữ sĩ da đen đầu tiên thắng giải Nobel văn chương qua đời

Toni Morrison, nữ sĩ từng đạt giải Nobel Văn chương 1993 và giải Pulitzer 1988 với tác phẩm Beloved - Người yêu dấu, vừa qua đời tại New York, hưởng thọ 88 tuổi.

Tin, bài liên quan:

Huyền thoại Hollywood Doris Day qua đời ở tuổi 97

Nữ nhà văn gốc Việt được đề cử giải Nobel mới

Diễn viên phim 'Bố già' qua đời ở tuổi 85

Theo Guardian, trong một thông báo hôm 6/8, gia đình nữ  sĩ và nhà xuất bản riêng của bà là Knopf cho biết bà đã mất tại Trung tâm Y tế Montefiore ở thành phố New York.

Nữ sĩ Toni Morrison thời trẻ

Gọi nữ văn sĩ là "người mẹ và người bà yêu quý của chúng tôi", gia đình Morrison cho biết: "Mặc dù sự ra đi của bà là một mất mát to lớn, chúng tôi rất biết ơn vì bà ấy đã có một cuộc đời lâu dài và tốt đẹp. Mặc dù chúng tôi muốn dành những lời cảm ơn tới tất cả những người biết đến và yêu mến bà ấy, dù là cá nhân hay thông qua những tác phẩm của bà, vì sự ủng hộ của họ trong thời điểm khó khăn này, nhưng chúng tôi mong muốn được thương tiếc nỗi mất mát này trong sự riêng tư".

Sinh ra tại một thị trấn sản xuất thép ở Ohio trong thời kỳ Đại Suy thoái, bà Morrison đã xây dựng nên ngôi nhà cho nền văn học của người Mỹ gốc Phi, trước tiên với vai trò một biên tập viên nổi tiếng và sau đó là các tiểu thuyết như Mắt xanh, Bài hát của SolomonNgười yêu dấu.

Sự nghiệp của nữ sĩ Toni Morrison, không thiếu những danh hiệu cao quý, từ giải Pulitzer, giải Nobel, Bắc Đẩu Bội tinh và cả Huân chương Tự do của Tổng thống do ông Obama trao tặng vào năm 2012. Những tác phẩm của bà đã trở thành một phần của đời sống Mỹ vì nó nằm trong các giáo trình trung học ở mọi nơi trên đất nước.

Nữ sĩ Toni Morrison được Tổng thống Barack Obama trao Huân chương Tự do 

Tác phẩm Beloved ra đời năm 1987, kể lại một câu chuyện gây sốc và ấn tượng. Lấy bối cảnh vào giữa thế kỷ 19 khi một nữ nô lệ giết chết đứa con của chính mình, giúp Toni Morrison trở thành nhà văn tầm cỡ quốc gia. 5 tháng sau đó, tác phẩm tiếp tục giành được giải Pulitzer vào năm 1988. Và bà trở thành người phụ nữ da đen đầu tiên thắng giải Nobel Văn chương vào năm 1993.

Bình luận

Video Đang Hot

Xà phòng "handmade" dễ làm và tiện dụng