Gia đình

Nuôi con hạnh phúc không phải là cho chúng niềm vui nhất thời hay sự hài lòng ngay lập tức

Cẩm Tú • 20-07-2020 • Lượt xem: 264
Nuôi con hạnh phúc không phải là cho chúng niềm vui nhất thời hay sự hài lòng ngay lập tức

Cho con thật nhiều quà, tiền, làm tất cả mọi việc cho con… tất cả những việc đó chỉ mang lại niềm vui nhất thời, sự hài lòng tức thì chứ không mang lại hạnh phúc lâu dài cho con trẻ.

Tin, bài liên quan:

Hạnh phúc là thứ di truyền qua thế hệ

Bảo đảm an toàn cho con trong môi trường khép kín

Con cái luôn là “bảo bối” của cha mẹ. Tâm lý của cha mẹ luôn lo sợ con bị bẩn, bị ốm, bị thương. Khi nỗi lo sợ trở nên thái quá, nhiều người rất hạn chế con tiếp xúc với bạn bè, tham gia các hoạt động tập thể và đặc biệt là các hoạt động ngoài trời.

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của chơi ngoài trời. Chạy trên cỏ, trèo cây, ngồi trên xích đu và đào đất là điều tốt cho trẻ em.

Chơi ngoài trời cũng có thể cải thiện các kỹ năng xã hội ở trẻ em. Một nghiên cứu năm 2017 được công bố trên  Tạp chí Khoa học và Y học về Thể thao cho  thấy những đứa trẻ tăng thời gian chơi bên ngoài đã tăng sự đồng cảm, gắn kết và tự kiểm soát, đó là những kỹ năng xã hội quan trọng. 

Trẻ em có kỹ năng xã hội tốt hơn có khả năng tận hưởng các mối quan hệ lành mạnh hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ có kỹ năng xã hội tốt hơn cũng có khả năng vào đại học cao gấp đôi và ít có khả năng bị lạm dụng chất gây nghiện, béo phì và bạo lực. 

Bởi vậy, sự vòng an toàn mà cha mẹ đặt ra, đôi khi vô tình cản trở con phát triển các kỹ năng xã hội, làm mất đi những niềm vui của tuổi thơ.

Thoải mái tiếp cận trang thiết bị hiện đại nhất

Con bạn có thể khăng khăng rằng chơi những trò chơi video dài vô tận khiến bé vui. Nhưng quá nhiều thời gian trên màn hình là điều không tốt cho tâm lý của con bạn.

Tiếp cận với các loại trang thiết bị điện tử như smartphone, ipad, máy tính, tivi nhiều không chỉ ảnh hưởng tâm lý của trẻ mà còn là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh các bệnh về mắt cho trẻ.

Một  nghiên cứu năm 2018  được công bố trên tạp chí  Emotion cho  thấy, thanh thiếu niên dành ít thời gian hơn cho các thiết bị kỹ thuật số; đồng thời dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động ngoài màn hình, như thể thao, bài tập về nhà và các hoạt động cá nhân khác là hạnh phúc hơn. 

Bởi vậy, cha mẹ nên là người kiểm soát hướng dẫn không để con lạm dụng các thiết bị điện tử. Hướng con vào các hoạt động bổ ích bên ngoài như bơi lội, đọc sách, diễn kịch, múa hát, thiện nguyện… tuổi thơ con sẽ phong phú và nhiều trải nghiệm hơn.

Những đứa trẻ hoàn hảo

Hầu hết, cha mẹ đều đặt kỳ vọng cao vào con cái. Bời vậy ngay từ nhỏ con đã được gửi đi học các lớp năng khiếu, ngoại ngữ. Có khi là do sở thích của con, có khi là do cha me thích. Nhiều gia đình sẵn sàng chi trả cả nghìn đô để con được học chương trình quốc tế. Như vậy, con có thực sự hạnh phúc?

Mong đợi con trở nên hoàn hảo có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe tâm thần của con bạn . Hãy chấp nhận một thực tế rằng, không ai có thể hoàn hảo và không phải ai cũng có thể là một thiên tài. 

Trẻ cần được bồi dưỡng và học tập nhưng đừng nhồi nhét cho con quá nhiều thứ, hãy cho con học theo đúng sở trường và năng lực của bản thân. 

Nuông chiều sự lười biếng

Ăn thêm một chiếc bánh quy, bỏ bài tập về nhà để vui chơi với bạn bè và xem ti vi say sưa thay vì làm việc vặt... có thể mang lại cho trẻ niềm vui nhất thời. Nếu cha mẹ chấp nhận và làm mọi việc cho trẻ để trẻ được thoả mãn niềm vui nhất thời đó thì về lâu dài trẻ sẽ trở nên ỉ lại và thiếu tự chủ.

Con sẽ không thích dọn bàn hay lau bụi phòng khách… Những việc vặt thường khiến trẻ không có hứng thứ. Tuy nhiên, giao việc vặt có thể là một yếu tố quan trọng giúp họ đạt được hạnh phúc lâu dài.

Trẻ em cần được yêu thương, chăm sóc nhưng cũng cần học cách làm việc và kiểm soát nhu cầu của cá nhân. Đa số những đứa trẻ được nuông chiều thường lười nhác, từ đó chúng cũng không học được cách chăm sóc, yêu thương người khác. Điều này sẽ ảnh hưởng lâu dài đến cuộc sống của trẻ khi trưởng thành.

Hạnh phúc đến từ vật chất

Mua cho con bạn rất nhiều quà vào ngày lễ hoặc cho con mọi thứ nó muốn sẽ cho bé niềm vui, sự hài lòng nhưng không kéo dài niềm vui ấy.

Mặc dù trẻ có thể khăng khăng rằng có điện thoại thông minh mới nhất, quần áo nhiều thương hiệu hơn và một chiếc xe đạp tốt hơn sẽ khiến họ hài lòng. Nhưng thực tế đã chỉ ra rằng, đối với trẻ nhỏ, vật chất không quá quan trọng. 

Trẻ nhỏ cần nhiều hơn là tình yêu, sự quan tâm và thấu hiểu, là sự hiện diện của cha mẹ trong những cột mốc cuộc đời… Nếu trao cho trẻ quá nhiều vật chất mà thiếu đi tình yêu thương, sự săn sóc, bảo ban lâu dài trẻ sẽ nảy sinh suy nghĩ có thể nghĩ rằng hạnh phúc bắt nguồn từ hàng hoá, vật chất .