Gia đình

Nuôi con nhỏ nên tránh ba thực phẩm sau trong bữa ăn

Cẩm Tú • 14-05-2020 • Lượt xem: 211
Nuôi con nhỏ nên tránh ba thực phẩm sau trong bữa ăn

Một số loại thực phẩm tưởng rằng rất tốt nhưng thật ra không có giá trị dinh dưỡng như ta mong muốn. Để đảm bảo bữa ăn cho bé đầy đủ dinh dưỡng, mẹ nên tìm hiểu kỹ trước khi thêm bất cứ thực phẩm nào vào bữa ăn của con cũng như của cả nhà.

Tin, bài liên quan:
Tác hại khi ăn quá nhanh

Mọi người đều biết rằng để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của trẻ em, cần phải có đủ lượng dinh dưỡng, quan trọng hơn lượng dinh dưỡng phải đảm bảo sự cân bằng. Sau khi dịch bệnh bùng phát, các bác sỹ đưa ra lời khuyên phải tăng cường sức đề kháng. Ngoài việc đảm bảo tập thể dục để rèn luyện sự dẻo dai, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng, đối với trẻ em điều này rất cần thiết.

Sức đề kháng của trẻ em chắc chắn sẽ yếu hơn so với người lớn. Thời gian đến trường ngày càng gần hơn. Để bước vào cuộc sống tập thể, cha mẹ phải hết sức coi trọng sức đề kháng của trẻ, nhất là trong tình thế hiện nay, ho, cảm lạnh và sốt cũng sẽ khiến những người xung quanh lo ngại, đề phòng.

Tình hình dịch bệnh đã dần lắng xuống, công tác phòng chống dịch bệnh luôn được kiểm soát    chặt chẽ, một số trường học đã mở cửa đón học sinh quay lại, cuối tháng 5 tất cả học sinh từ trẻ mầm non đều có thể đến trường.

Việc chuẩn bị cho con đi học trở lại vừa là niềm hạnh phúc vừa là nỗi lo lắng của cha mẹ. Hạnh phúc là vì những đứa trẻ nghịch ngợm sắp được đưa vào quy củ. Lo lắng là vì quay lại trường học đồng nghĩa với việc trẻ phải tiếp xúc với môi trường phức tạp dễ gây bệnh hơn.

Tiến sĩ Zhang Wenhong chuyên gia hàng đầu về Covid-19 của Trung Quốc đã đưa ra lời khuyên về chế độ ăn uống dinh dưỡng của trẻ nhỏ, nhằm tăng sức đề kháng vượt qua dịch bệnh, ông nói: "Trong thời gian này, đừng chỉ cho trẻ ăn cháo vào bữa sáng, chúng phải ăn thực phẩm có dinh dưỡng cao và protein cao."

Người ta phát hiện ra rằng thức ăn chế biến sẵn thường được cung cấp cho trẻ em không đạt được sự cân bằng dinh dưỡng. Trẻ em thường thích đồ ăn vặt, vì vậy sẽ ảnh hưởng đến lượng dinh dưỡng của trẻ, điều này là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng sức đề kháng kém.

Từ góc độ cấu trúc chế độ ăn uống dinh dưỡng, để tăng cường khả năng miễn dịch, cha mẹ cần  phải bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu protein, chẳng hạn như sữa và trứng trong    bữa sáng; tăng cường bổ sung các loại vitamin từ rau, củ, trái cây.

Vậy cha mẹ nên hạn chế những thực phẩm nào trong chế độ ăn của trẻ?

1. Cẩn thận với các loại sữa dinh dưỡng pha sẵn

Để thu hút sự chú ý của trẻ em, các loại sữa trên thị trường được củng cố thêm các hương vị trái cây khác nhau, hương vị quả óc chó... Trong thực tế, nếu để ý nhìn vào các thông số sản phẩm trên bao bì có thể biết được các loại sữa sáng này được thêm chất phụ gia, maltodextrin.

Các loại chất này trong liều lượng cho phép không gây hại cho cơ thể. Tuy nhiên, để bổ sung dinh dưỡng thì thực sự không có tác dụng như mong muốn. Uống loại sữa này mỗi ngày sẽ chỉ khiến lượng đường của trẻ vượt quá tiêu chuẩn, vì vậy tốt nhất nên cho trẻ uống sữa nguyên chất.

2. Thực phẩm tiện lợi

Cha mẹ bận rộn với công việc mỗi ngày, và bữa sáng thường được chuẩn bị theo hướng nhanh  gọn, thuận tiện. Một số cha mẹ thường mua các loại bánh bông lan, bánh trứng… làm đồ ăn nhẹ cho bữa sáng.

Những món ăn vặt nhỏ này cũng là thực phẩm có hàm lượng đường cao, không phù hợp cho trẻ ăn mỗi ngày. Lượng đường quá nhiều sẽ ảnh hướng đến trí não, làm bé trì trệ  hơn, không có lợi cho sự phát triển của con trẻ, thậm chí có thể dẫn đến nguy cơ béo phì.

Trẻ em đang trong giai đoạn học tập phải kiểm soát lượng đường phù hợp. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe cha mẹ nên hạn chế những loại thực phẩm có hàm lượng đường cao.

3. Thực phẩm dư

Thức ăn thừa từ bữa ăn trước dù được bảo quản trong tủ lạnh cũng bị mất đi gần hết các vitamin, thậm chí một số thực phẩm còn bị biến chất. Một số gia đình có thói quen hâm lại thức ăn từ bữa trước để thuận tiện và nhanh chóng.

Hàm lượng muối của thức ăn thừa cao hơn so với khi chúng còn tươi. Điều hiển nhiên là lượng muối cao có hại cho cơ thể con người. 

Mặc dù sử dụng lại thức ăn thừa xuất phát từ phẩm chất tiết kiệm, nhưng thói quen ăn uống này  thực sự không có lợi cho sức khỏe. Dù cho người lớn hay trẻ em, tốt nhất là tránh ăn theo cách  này, đặc biệt là trẻ em. Để đảm bảo sức khỏe đồng thời tiết kiệm được thực phẩm, các gia đình nên hạn chế lượng đồ ăn nấu trong một lần, tránh để dư thừa.

Chế độ ăn uống hợp lý là một đảm bảo quan trọng cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ em. Nếu gia đình bạn có những "thói quen xấu" này, hãy nhanh chóng thay đổi nó!

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›