Duyên Dáng Việt Nam

Ống hút nhựa bị cấm ở ‘thiên đường trà sữa’ từ 1/7

Thiên Dung • 01-07-2019 • Lượt xem: 1295
Ống hút nhựa bị cấm ở ‘thiên đường trà sữa’ từ 1/7

Kể từ 1/7, ống hút nhựa sẽ chính thức bị cấm ở 8.000 văn phòng của chính quyền, trường học, siêu thị… tại Đài Loan (Trung Quốc). Đây là nỗ lực của Cơ quan bảo vệ môi trường ở “thiên đường trà sữa” nhằm giảm tình trạng ô nhiễm môi trường đang đe dọa đến nhiều sinh vật biển.

Tin, bài liên quan:

Siêu thị đầu tiên ngưng kinh doanh ống hút nhựa

Starbucks thay ống hút nhựa bằng ống hút giấy, có là đủ?

Rác thải nhựa - Mối nguy của môi trường Việt Nam

Bài phát biểu gây chấn động Liên Hiệp Quốc của nữ sinh 16 tuổi

Luật cấm ống hút nhựa tại quê hương của trà sữa trân châu, loại đồ uống được giới trẻ ở nhiều thành phố châu Á yêu thích được công bố từ tháng 5, nhưng chính thức có hiệu lực từ 1/7.  Trong giai đoạn đầu tiên, luật được áp dụng tại 8.000 văn phòng chính quyền, trường học, cửa hàng bách hóa, trung tâm mua sắm và các chuỗi thức ăn nhanh.

Ống hút nhựa bị cấm tại quê hương của trà sữa trân châu

Các trường hợp vi phạm sẽ bị phạt 6.000 đài tệ (khoảng 190 USD). Đài Loan dự kiến triệt để áp dụng lệnh cấm sử dụng ống hút nhựa vào năm 2030. Luật cấm được triển khai dần dần, nhằm điều chỉnh thói quen dùng ống hút của người dân khi đi ăn uống tại các nhà hàng, quán ăn. Một khảo sát của Cục Bảo vệ Môi trường Đài Loan (EPA) cho thấy có đến 80% người dân được hỏi ủng hộ lệnh cấm này.

Chuỗi nhà hàng McDonald’s tại Đài Loan bắt đầu ngưng sử dụng ống hút nhựa từ tháng 4/2019. Thay vào đó, các nhà hàng McDonald’s giới thiệu nắp đậy mới của các hộp đựng đồ uống, cho phép người tiêu dùng uống trực tiếp, chứ không cần ống hút hoặc cung cấp ống hút giấy cho khách hàng có nhu cầu.

Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh KFC cũng dừng cung cấp ống hút nhựa tại Đài Loan từ đầu tháng 6. Ngoài ống hút giấy, khách hàng có thể mua ống hút kim loại sử dụng nhiều lần với giá 99 Đài tệ (3 USD).

Một số công ty và nhà hàng ở Đài Loan đang lên phương án sử dụng ống hút bằng giấy hoặc bột mì. Tuy nhiên, các ống hút này thường có chi phí cao và khó giữ độ dai nếu ngâm trong chất lỏng quá lâu. Trong khi đó, các nhà vận động bảo vệ môi trường ở Đài Loan kêu gọi sử dụng ống hút làm từ cây sậy mọc dọc các bờ sông. EPA ước tính mỗi năm người dân Đài Loan sử dụng khoảng 3 tỷ ống hút nhựa.