VĂN HÓA

Phát hành 9 truyện ngắn chưa xuất bản của đại văn hào Marcel Proust

Ngọc Nga • 09-10-2019 • Lượt xem: 9412
Phát hành 9 truyện ngắn chưa xuất bản của đại văn hào Marcel Proust

Ngày 9/10, nhà xuất bản Fallois (Pháp) vừa phát hành tập truyện ngắn “Chàng phóng viên bí ẩn và các truyện ngắn chưa xuất bản khác” của Marcel Proust (1871-1922) - tác giả kiệt tác “Đi tìm thời gian đã mất” - một trong những quyển sách hay nhất mọi thời đại.

Tin, bài liên quan:

Nữ nhà văn Toni Morrison và di sản khổng lồ

Nhà văn nhìn từ phía sau lưng

Nhiều bạn đọc Đà Nẵng muốn được nhà văn Nguyễn Nhật Ánh ký tặng

Những truyện ngắn này có chủ đề đồng tính luyến ái, được Marcel Proust viết trong những năm 1890, khi ông mới 20 tuổi. 9 câu chuyện này không có trong ấn phẩm đầu tiên “Khoái lạc và ngày tháng” của Proust bao gồm thơ, văn xuôi phát hành vào năm 1896.

Bìa tuyển tập truyện ngắn mới xuất bản của nhà văn Marcel Proust

9 tác phẩm này được Bernard de Fallois - người sáng lập nhà xuất bản Fallois phát hiện vào những năm 1950. Khi viết luận án về Proust, ông được cháu gái Proust cho đọc tất cả các bản thảo của nhà văn. Phát hiện nhiều bản thảo của Proust chưa được xuất bản, Bernard de Fallois đã góp phần công bố tự truyện Jean Santeuil (Chàng Jean Santeuil, 1952) và tuyển tập phê bình văn học “Chống Sainte-Beuve” (1954) của Marcel Proust.

Tuy nhiên, Bernard de Fallois giữ lại bản thảo một số truyện ngắn chưa xuất bản của Proust và chỉ tiết lộ chúng trước khi mất vào tháng 1/2018. Biên tập viên cho rằng có lẽ Marcel Proust thấy chín truyện ngắn này quá táo bạo, có thể va chạm với môi trường xã hội lúc bấy giờ.

Chân dung đại văn hào Marcel Proust

Qua 9 truyện ngắn, “phân tích về tình yêu thể xác bị từ chối một cách bất công”, các nhà nghiên cứu có thể tìm hiểu thêm cảm hứng của Proust khi viết Đi tìm thời gian đã mất. Đại diện nhà xuất bản Pháp tiết lộ những câu chuyện cho thấy nguồn gốc của kiệt tác “Đi tìm thời gian đã mất” (đã phát hành 7 tập từ năm 1913 tới 1927). “Đi tìm thời gian đã mất” được cho là đi trước thời đại khi sở hữu nhiều nhân vật đồng tính, song tính như Baron de Charlus, Robert de Saint-Loup, Albertine Simonet...

9 truyện ngắn vừa được xuất bản gợi lên nhận thức về đồng tính luyến ái của Proust ở tuổi 20, hầu hết nhận thức ấy được trải nghiệm theo hướng bi thảm như một lời nguyền. Proust không bao giờ công khai thừa nhận mình đồng tính, tuy nhiên, nhà văn Edmund White nhận định dù Proust luôn kín đáo nhưng những người sống gần đại văn hào đều biết ông là gay.

"Đi tìm thời gian đã mất" là một trong những quyển sách hay nhất mọi thời đại

Marcel Proust (1871-1922) là một trong những văn hào lớn nhất của Pháp và thế giới. Theo nhà văn Graham Greene thì “Proust là tiểu thuyết gia vĩ đại nhất thế kỷ 20, giống như Tolstoy của thế kỷ 19… Những nhà văn sinh ra cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20 hầu như không ai tránh được hai nguồn ảnh hưởng lớn: Proust và Freud”.  Với bộ tiểu thuyết đồ sộ “Đi tìm thời gian đã mất”, Marcel Proust được xem là một trong những tác giả có ảnh hưởng lớn nhất đối với nền văn học thế giới thế kỷ 20. Proust qua đời năm 1922 ở tuổi 51 sau khi mắc bệnh viêm phổi biến chứng thành viêm phế quản.

Tác phẩm “Đi tìm thời gian đã mất” gồm 7 tập: Bên phía nhà Swann, Dưới bóng những cô gái tuổi hoa, Về phía nhà Germantes, Sodome và Gomorrhe, Cô gái bị cầm tù, Albertine biến mất Thời gian tìm thấy lại,  là một trong 10 tiểu thuyết được thanh niên Pháp yêu thích nhất trong thế kỷ 20. Tác phẩm cũng có tên trong hầu hết các cuộc bình chọn "100 tiểu thuyết hay nhất mọi thời đại" và luôn chiếm vị trí cao trong danh sách các tiểu thuyết hay nhất thế kỷ 20 do các tờ báo lớn như Times, Le Monde bình chọn.

Năm 2019 là kỷ niệm 100 năm Marcel Proust nhận giải Goncourt danh giá nhất nước Pháp. Những tác phẩm của ông hiện vẫn được công chúng Pháp yêu thích bất chấp thời gian.