ĐỜI SỐNG

Phát hiện hệ thống cống thoát nước có niên đại 2000 năm

Ngọc Nga • 25-12-2019 • Lượt xem: 1571
Phát hiện hệ thống cống thoát nước có niên đại 2000 năm

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện một hệ thống cống thoát nước cách đây khoảng 2.000 năm, tại tàn tích Langyatai, thành phố Thanh Đảo, phía đông tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc. Hệ thống cống này thuộc thời Tần và Hán nhưng có nhiều điểm tương đồng với ống thoát nước ngầm hiện đại.

Tin, bài liên quan:

Phát hiện bãi cọc trận thủy chiến trên sông Bạch Đằng gần nghìn năm trước

Khám phá 2 ngôi mộ cổ chứa hàng nghìn miếng vàng lá

Khu rừng cổ nhất có trước khi khủng long xuất hiện

Khai quật hai điểm trong tàn tích Langyatai từ tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu phát hiện một hệ thống thoát nước có từ thời Tần (221 - 206 trước Công nguyên) và các triều đại Hán (206 trước Công nguyên - 220 sau Công nguyên). Tại một địa điểm khai quật, phát lộ hệ thống cống gồm 3 ống thoát nước làm bằng gốm đặt cạnh nhau. Các ống có thành dày và bộ phận ở 2 đầu ống có nhiều điểm tương đồng với ống thoát nước ngầm hiện đại. Mỗi ống thoát nước dài khoảng 12m, gồm hơn 20 đoạn nối lại với nhau. Mỗi đoạn dài khoảng 60cm và có đường kính 45cm.

Ông Peng Yu - trưởng nhóm khai quật nhận định: "Thông thường, các tòa nhà cổ (ở Trung Quốc) có 1 ống thoát nước, thỉnh thoảng một số nơi có 2 ống thoát nước nhưng 3 ống như tại Langyatai là rất hiếm".

Tại một địa điểm khai quật cách đó không xa, nhóm nghiên cứu phát hiện một cống thoát nước bằng đá, cũng thuộc thời Tần và Hán. Cống này làm bằng 6 viên đá có kích thước khác nhau và viên đá ở giữa có một lỗ hình vuông. Các nhà khai quật cho biết cống làm bằng gạch từ thời Tần và Hán được phát hiện một số nơi ở Trung Quốc nhưng cống bằng đá như tại Langyatai là khá hiếm.

Theo ghi chép trong các tài liệu lịch sử, Langyatai từng là nơi các hoàng đế thời Tần và Hán nghỉ chân trong các lần vi hành. Cuộc khai quật cho thấy có thể từng có một công trình hoàng gia tại Langyatai để phục vụ các hoàng đế.