ĐỜI SỐNG

Phát lộ tượng đài đá 7.000 năm tuổi

Kim Ngân • 30-09-2019 • Lượt xem: 1134
Phát lộ tượng đài đá 7.000 năm tuổi

Bãi đá cổ Stonehenge có niên đại 7.000 năm tuổi ở Tây Ban Nha vừa phát lộ sau nửa thế kỷ do nắng nóng kéo dài gây hạn hán làm mực nước hồ Valdecañas rút xuống.

Tin, bài liên quan:

Phát hiện lục địa mới ẩn sâu dưới châu Âu

Khu rừng bí ẩn 4.500 năm tuổi xuất hiện sau bão lớn

Phát hiện mộ cổ Ai Cập 3.500 năm tuổi

Thời tiết nắng nóng mùa hè năm nay đã khiến mực nước trong hồ Valdecañas rút xuống, khiến bãi đá cổ Stonehenge 7.000 năm tuổi nhô lên khỏi mặt nước. Trong 3 tháng 6,7,8 tại Tây Ban Nha, nhiệt độ cao kỷ lục với hơn 40 độ C. Vệ tinh Landsat 8 của NASA đã chụp được những bức ảnh ở đây và thấy mực nước trong hồ chứa Valdecañas giảm rõ rệt, so với cùng thởi điểm năm 2013.

Hồ Valdecañas năm 2019 (ảnh: NASA)

So sánh mực nước hồ Valdecañas năm 2013 (ảnh trái) và năm 2019 (ảnh phải)

Bãi đá được gọi là "Mộ đá của Guadalperal” bị nhấn chìm vào năm 1963 sau khi Tây Ban Nha xây dựng hồ chứa nước Valdecañas để phục vụ công trình thủy điện địa phương. Thi thoảng, khi mực nước hồ thay đổi có thể nhìn thấy đỉnh các khối đá cao nhất. Nhưng đây là lần đầu tiên toàn bộ di tích cổ nhô lên khỏi mặt nước kể từ khi hồ Valdecañas được xây dựng.

Bãi đá cổ Stonehenge 7.000 năm tuổi phát lộ sau nửa thế kỷ

Angelo Castaño, chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Peraleda chuyên bảo tồn di tích địa phương cho biết: “Trước đây tôi đã thấy một phần của nó nhìn ra khỏi mặt nước, nhưng đây là lần đầu tiên tôi thấy nó đầy đủ. Thật ngoạn mục vì bạn có thể đánh giá toàn bộ di tích lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ”.

Bãi đá cổ Stonehenge được khai quật vào năm 1926 bởi nhà khảo cổ người Đức Hugo Obermaier. Tuy nhiên, phát hiện của ông không được công bố cho đến năm 1963, sau khi hồ chứa Valdecañas được xây dựng và bãi đá bị nhấn chìm. Việc bãi đá phát lộ tạo điều kiện cho các nhà khoa học nghiên cứu kỹ hơn. Di tích này gồm 144 viên đá thẳng đứng, một số cao hơn 1.82m, được sắp xếp theo hình tròn, tạo thành một căn phòng có đường kính 5m. Các nhà khảo cổ cho rằng đây có thể từng là một ngôi đền mặt trời cổ đại, có mái, hoặc là một phần của cấu trúc khổng lồ như lăng mộ.

Lối vào di tích có khắc biểu tượng của hình dạng con người và một con rắn, đại diện cho sông Tagus - con sông dài nhất ở bán đảo Iberia - đi qua khu vực. Một số vật dụng cá nhân đã được tìm thấy giữa đống đá vào những năm 1920. “Ngày xưa, có thể có những báu vật bị chôn vùi dưới những tảng đá, nhưng đối với chúng ta bây giờ, kho báu là những viên đá”. Tuy nhiên, hơn nửa thế kỷ chìm dưới nước đã khiến các khối đá bị mài mòn. Ông Angelo Castaño kêu gọi phải di chuyển tượng đài đi nơi khác để bảo tồn. “Các khối đá đã có dấu hiệu xói mòn và nứt, vì vậy nếu chúng ta không hành động bây giờ thì có lẽ đã quá muộn”.