SỨC KHỎE

Phi công người Anh mắc COVID-19 đã bất ngờ tự cử động

Châu Anh • 18-05-2020 • Lượt xem: 567
Phi công người Anh mắc COVID-19 đã bất ngờ tự cử động

Dù vẫn còn tiên lượng nặng, phải thở máy, lọc máu, sử dụng máy tim phổi nhân tạo ECMO, nhưng phi công người Anh – bệnh nhân 91 mắc COVID-19 đã thỉnh thoảng cử động nhẹ. Đây là một tính hiệu hồi sinh rất bất ngờ đối với bệnh nhân này sau hơn 40 ngày rơi vào tình trạng nguy kịch.

Tin, bài liên quan:

TP.HCM khuyến cáo nguy cơ dịch COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng thời gian tới
 

TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu - Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết trong sáng nay (18.5) bệnh nhân 91 là phi công người Anh mắc COVID-19 đã bất ngờ có những cử động nhẹ, không còn xuất huyết.

“Hiện bệnh nhân nằm yên, sử dụng thuốc an thần nhưng thỉnh thoảng có kích thích nhẹ, bệnh nhân thỉnh thoảng tự cử động nhẹ”, bác sĩ Châu cho hay.

Theo bác sĩ Châu, hiện mạch của bệnh nhân 91 là 721 lần/phút, huyết áp: 127/70, Sp O2 99% FiO2 40%, PEEP8, tiểu 3500ml/24 giờ, không ghi nhận xuất huyết.

Phi công người Anh - bệnh nhân 91 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM- Ảnh: BVCC

Kết quả siêu âm phổi phải đông đặc thùy giữa dưới, ít dịch màng phổi, không hình ảnh tràn khí, phổi co nhỏ. Phổi trái của bệnh nhân đông đặc vùng sau dưới, ít dịch màng phổi.

Hiện tại bệnh nhân không sốt, mạch và huyết áp ổn định, tiếp tục thở máy bằng mở nội khí quản, lọc máu, oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể (ECMO); đồng thời được tiếp tục điều trị kháng sinh, kháng nấm. Hiện bệnh nhân còn tiên lượng nặng.

Bác sĩ Châu cho biết, trong ngày hôm nay (18.5), bệnh viện sẽ tiến hành cho bệnh nhân chụp lại CT-scan và chuẩn bị hội chẩn lại với Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế để đưa phương pháp điều trị tiếp theo cho bệnh nhân này.

Bệnh nhân 91 là trường hợp nặng nhất trong số các bệnh nhân mắc COVID-19 diễn biến nặng tại Việt Nam. Bệnh nhân này được phát hiện dương tính với vi rút SARS-CoV-2 từ ngày 18.3.2020. Trong suốt thời gian điều trị, bệnh nhân liên tục sốt cao và có những diễn biến bất thường. Đến ngày 6.4.2020, bệnh nhân 91 trở nặng, bị suy hô hấp nặng. Lập tức các bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã tiến hành hội chẩn liên viện với Bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh nhân được chỉ định can thiệp ECMO. Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới hỗ trợ thực hiện ECMO cho bệnh nhân tại phòng cách ly áp lực âm Khoa Nhiễm D.

Ngoài các can thiệp hồi sức hô hấp tuần hoàn chuyên sâu như thở máy, hồi sức ECMO... công tác điều trị tình trạng rối loạn đông máu ở bệnh nhân này cũng tập trung điều trị theo hướng hội chứng HIT (Heparin-induced thrombocytopenia). Tuy nhiên, sau đó cả 2 lá phổi của bệnh nhân bị đông đặc, tràn khí màng phổi buộc các bác sĩ phải đặt ống dẫn lưu, bệnh nhân được chỉ định ghép phổi...Đây là bệnh nhân được Bộ Y tế nhận định là cơ địa có nhiều yếu tố rất lỳ lạ, nếu theo y học thì khả năng sống sót của bệnh nhân này rất thấp.

Riêng bệnh nhân 278 (chuyển từ tỉnh Bạc Liêu lên TP.HCM) đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, bác sĩ Châu cho biết hiện tại tạm ổn, tỉnh táo, tự sinh hoạt cá nhân, ăn uống được, còn ho, không sốt, mạch, huyết áp bình thường, tiếp tục theo dõi, điều trị.

Trong khi đó, theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đến hôm nay (18.5), TP có tất cả 405 người nghi mắc COVID-19 nhưng đều đã có kết quả âm tính. Tính đến nay, TP chỉ có 55 người mắc COVID-19, nhưng đã có 53 người xuất viện, 2 người còn lại đang điều trị là bệnh nhân 91 và bệnh nhân 271. Hiện bệnh nhân 271 đang điều trị ở Bệnh viện dã chiến Củ Chi trong tình trạng sức khỏe ổn định; còn bệnh nhân 91 tiên lượng nặng, tiếp tục thở máy, lọc máu, ECMO...

ThS-BS Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, đến thời điểm này, TP đã phải trưng dụng 5 cơ sở cách ly tập trung để giám sát, theo dõi dịch bệnh COVID-19 gồm: Khu cách ly tập trung tại huyện Nhà Bè; Trường thiếu sinh quân Củ Chi; khách sạn Mangrove huyện Cần Giờ; khu cách ly tập trung tại Bệnh viện quận 7 và khu cách ly của Bệnh viện nhân dân 115. Tổng số người đang được cách ly, theo dõi dịch bệnh COVID-19 ở các điểm trên là 143 người. Ngoài ra, các khu cách ly tập trung ở các quận huyện cũng đang cách ly 4 người và 45 người đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

(Theo Một thế giới)