VĂN HÓA

Phong trào chụp ảnh cho thú cưng nở rộ tại Trung Quốc

Đan Thuỳ • 15-10-2021 • Lượt xem: 350
Phong trào chụp ảnh cho thú cưng nở rộ tại Trung Quốc

Chụp ảnh thú cưng đang nở rộ tại Trung Quốc khi có rất nhiều người sẵn sàng trả hàng nghìn nhân dân tệ để sở hữu một bức ảnh chân dung thú nuôi của mình.

Quyền sở hữu vật nuôi đã bùng nổ ở Trung Quốc. Giờ đây, vào bất kỳ dịp nào, chủ nhân của những chú chó, chú mèo chấp nhận trả tới 5.800 nhân dân tệ (tương đương 830 USD) cho một bức ảnh lưu niệm về chúng.

Nhiếp ảnh gia Jessica Zhang có trụ sở tại Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết nhu cầu chụp ảnh chân dung thú cưng đã bùng nổ trong vài năm gần đây.

Zhang nói với China Daily: “Trước đây, hầu hết khách hàng của tôi chỉ yêu cầu chụp ảnh thú cưng của họ vào những ngày trọng đại như sinh nhật và ngày kỷ niệm. Song ngày nay những người nuôi thú cưng coi đó là cách để bày tỏ tình yêu thương thường xuyên hơn với vật nuôi. Họ sẽ lên lịch chụp ảnh thú cưng bất cứ lúc nào họ thích”.

Chụp ảnh chân dung thú cưng là cách thể hiện tình yêu thương của chủ nhân với  vật nuôi của mình - Ảnh: SCMP

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc cho biết ngành công nghiệp vật nuôi của nước này đã tăng 49,1% từ năm 2010 - 2016.

Một bài báo nghiên cứu của công ty phân tích Pethadoop cho thấy đến năm 2020 có hơn 100 triệu chó và mèo được nuôi ở các thành phố của Trung Quốc. Thị trường thú cưng ước tính trị giá 206,5 tỷ nhân dân tệ (32 tỷ USD) vào năm 2020.

Phần lớn chủ sở hữu vật nuôi là những người dưới 30 tuổi với 70% sinh ra vào những năm 80 và 90.

“Được thúc đẩy bởi thị trường thú cưng đang bùng nổ tại Trung Quốc, tôi đã có nhiều khách hàng hơn trong vài năm nay. Hầu hết khách hàng là phụ nữ sinh vào năm 1990. Tôi đã chụp ảnh hơn 30 con mèo trong dịp Giáng sinh năm ngoái”, Zhang chia sẻ.

Chủ của studio ảnh thú cưng PawPaw Allen Lee cho biết nhiều người chủ đối xử với thú cưng như con đẻ. “Những người chụp ảnh thú cưng đều coi thú cưng của họ như thành viên trong gia đình”, Lee bói với Smart Shanghai.

Tracey Yang, 29 tuổi, chủ của một chú mèo đã chi hàng nghìn nhân dân tệ cho những bức ảnh chụp thú cưng của mình nhằm mục đích trưng bày. “Con mèo của tôi là một phần của gia đình. Bằng cách ghi lại những khoảnh khắc hằng ngày về nó, tôi đã tích lũy được rất nhiều kỷ vật để có thể giữ gìn mãi mãi”, Yang nói với China Daily.

Zhang Tianhang học nhiếp ảnh ở Anh trước khi trở về Bắc Kinh và bắt đầu kinh doanh dịch vụ chụp ảnh thú cưng của riêng mình. “Gia đình không ủng hộ tôi trở thành nhiếp ảnh gia, nhiếp ảnh gia về thú cưng thì lại càng không. Họ không nghĩ đó là một công việc ổn định”, Zhang chia sẻ.

Phần lớn khách hàng của dịch vụ này là những người trẻ tuổi - Ảnh: SCMP

Song với công ty Inpetphoto của Zhang hiện đã có 7 nhiếp ảnh gia và hai studio hoạt động từ năm 2020. Zhang tính chi phí từ 3.800 nhân dân tệ (540 USD) đến 5.800 nhân dân tệ (830 USD) cho mỗi lần chụp vào giai đoạn nhu cầu tăng vọt.

“Nhu cầu chụp ảnh thú cưng ngày càng tăng và điều này là do sự mở rộng chung của thị trường thú nuôi”, Zhang nói.

 

Tag: