VĂN HÓA

Quyền Linh đi vào tâm lũ Phước Sơn – Quảng Ngãi làm từ thiện

Lữ Đắc Long • 04-11-2020 • Lượt xem: 838
Quyền Linh đi vào tâm lũ Phước Sơn – Quảng Ngãi làm từ thiện

Sau một vòng từ Huế ra Quảng Trị dọc về Đông Hà… tận mắt chứng kiến những cảnh tan thương từ cơn lũ mà người dân nơi đây không sao tưởng tượng được, Quyền Linh đã đưa một quyết định táo bạo: Xin lãnh đạo đi vào tâm điểm của cơn bão đã cuốn trôi gần như cả ngôi làng Phước Sơn – Quảng Ngãi.

Sở dĩ phải xin phép vì đây là một trong 3 xã đang bị cô lập vừa bị một trận lũ lịch sử chưa từng có đã cuốn phăng một cây cầu đá kiên cố trôi theo dòng nước. Đây là cơn lũ bất ngờ tràn xuống gần như xoá sổ cả ngôi làng khiến 13 người mất tích. Đến với lực lượng gần 500 chiến sĩ dù đã tích cực ngày đêm tìm kiếm trong điều kiện muôn vàn khó khăn, nhưng cũng chỉ mới tìm được 9 thi thể, còn lại 4 mạng người vẫn đang được tìm kiếm trong vô vọng…

Trước buổi khởi hành, Quyền Linh được lãnh đạo đích thân hướng dẫn đi vào Bệnh viện Tam Kỳ - Quảng Ngãi thăm hỏi 9 nạn nhân đang nằm trên giường bệnh. Khó tả được cảm xúc khi trực tiếp đối diện với những nạn nhân này, vì cứ nhìn Hồ Văn Hải 13 tuổi chỉ sau một đêm đã mất hết 8 người thân: Cha Mẹ, hai người em,  anh rể, người chú và người bác...

Thấy chúng tôi đến tận giường thăm, em lấy chỉ biết tay che mặt như cố quên đi nỗi đau kinh hoàng khiến Quyền Linh không hỏi thăm được điều gì. Phải nhờ đến hai người thân đang nuôi bệnh cho em mới có thể biết thêm về vài thông tin của hoàn cảnh đáng thương này.

Riêng bệnh nhân Hồ Văn Diện với gương mặt “gần như nát” cũng chỉ đau đớn nhìn, rồi lí nhí lời cảm ơn khi em nhận 50 triệu đồng từ tay Quyền Linh. Có người cho rằng số tiền này hơi lớn, nhưng nếu tận mắt chứng kiến mới cảm được cái sự mất mát em và số tiền ấy thì không thể nào bù đắp được sự mất mát của cậu bé đáng thương này.

Thêm một lần uất nghẹn khi chúng tôi đến tận giường bệnh của vợ con chàng “soái ca” Nguyễn Tùng Anh, người từng đi bộ 8 tiếng đồng hồ, từ chối nhận tiền ủng hộ mà chỉ xin được đi nhờ về thăm người vợ mang bầu và một đứa con bị thương vùng đầu, đứa còn lại bị gãy chân nằm trên giường bệnh… Cầm trên tay 30 triệu đồng từ Quyền Linh, chị chỉ nói được hai tiếng lí nhí: “Cảm ơn”.

Chỉ dạo sơ một vòng với hai gian phòng gần 20 giường bệnh, Quyền Linh đã chi hết với số tiền 263 triệu đồng cho 9 nạn nhân và còn tặng thêm cho các bệnh nhân nằm kế cận mỗi người một triệu đồng. Quyền Linh nói nhỏ: “Đã vào bệnh viện rồi thì ai cũng khổ, số tiền người ít, người nhiều là do tuỳ theo hoàn cảnh và mình phải toan tính làm sao cho hợp lý để ai cũng thấy an lòng với sự chia sẻ của mình”.

Rời bệnh viện, Quyền Linh cùng với các cộng sự của mình vượt đường dài hơn 100 cây số đường xa lộ và 30 cây số đường rừng mới đến được vùng đất Phước Sơn, nơi từng bị cô lập trong suốt như ngày qua vì đường đi quá nguy hiểm.

Phải mất gần 5 giờ di chuyển, phải vượt qua những cung đường lầy lội chúng tôi mới đến được Phước Sơn. Tất cả gần như lịm người và kinh ngạc bởi một cảnh tan thương hiện dần ngay trước mắt. Từ sườn núi bên này, cả đoàn gần 20 con người lần lượt từng bước chân gập ghềnh theo mép núi để tuột dốc xuống đất, rồi lội qua con suối với dòng nước chảy xiết với một tâm trạng đầy hồi hộp lo âu.

Quyền Linh gần như nín lặng trước những ngôi nhà sụp nát, một ngôi trường nhỏ của các em ngày nào giờ chỉ là một mảnh đất trơ trọi gạch và cát. Thấy có người lạ về làng, người dân từ từ xuất hiện bởi họ cũng đã thoáng nghe: Hôm nay sẽ có người đến… tặng quà.

Nhanh chóng “cộng sổ” và nhanh chóng tập họp bà con, Quyền Linh quyết định tặng cho 69 hộ vừa bị lũ tàn phá, mỗi hộ 3 triệu đồng, đồng thời phát thêm cho các trẻ em của cả làng mỗi trẻ 200 ngàn.

Trước đó Quyền Linh đã đến Uỷ Ban Huyện Tam Kỳ - Quảng Ngãi trao 7.000 mét tôn (trị giá 800 triệu), nếu cộng cả 3 điểm đi trong ngày, Quyền Linh đã chi gần gần 1,4 tỉ cho bà con vũng sạt lở này.

Phát biểu trong tâm trạng đầy cảm xúc, Quyền Linh cho biết: “Tôi không còn biết tả như thể nào trong hoàn cảnh quá xót xa này. Những ai nếu đã đến được nơi này, chứng kiến sự hoang tàn, đổ nát do con lũ gây ra, đã làm cho nơi đây mất mát về con người, thiệt hại về vật chất, tôi tin rằng sẽ không một ai có thể làm ngơ được. Tôi sẽ cố gắng tiếp tục kêu gọi những người có tên tuổi, có ảnh hưởng đến xã hội, có điều kiện hãy cùng nhau loa toả để hướng về bà con, giúp họ khắc phục và vượt qua cơn đại nạn này”.

 

 

Tag: