VĂN HÓA

Ram bánh mướt - Món ăn dân dã của người Hà Tĩnh

Hoa Hà • 20-11-2020 • Lượt xem: 139
Ram bánh mướt - Món ăn dân dã của người Hà Tĩnh

“Đi mô rồi cũng nhớ về Hà Tĩnh, nhớ núi Hồng Lĩnh, nhớ dòng sông La”, Hà Tĩnh nổi tiếng là vùng địa linh, nhân kiệt; người Hà Tĩnh chân chất, tảo tần một nắng hai sương. Nơi đây không chỉ thu hút du khách bởi tình người đậm sâu mà còn bởi những món ăn dân giã, say đắm lòng người.

Tin, bài liên quan:
Bữa sáng cuối tuần tiện lợi và dinh dưỡng với bánh kếp chuối và sữa chua

Đưa cơm với món đậu phụ om cải thìa

Nếu chưa một lần được đặt chân tới vùng đất gió Lào, cát trắng này; và chưa một lần được thưởng thức đặc sản Hà Tĩnh thì quả là tiếc nuối. Hà Tĩnh không nổi tiếng với những cao lương mĩ vị, quê hương của đại thi hào dân tộc Nguyễn Du để lại những lắng sâu trong lòng người đọc bởi những món ăn chân chất, bình dị như người miền Trung yêu dấu.

Nhắc đến Hà Tĩnh, người ta nghĩ ngay đến món ram bánh mướt. Mặc dù nó không cao sang, nhưng mỗi người con Hà Tĩnh đi đâu cũng nhớ về nó, và mỗi năm đều muốn được về quê cha đất tổ để thưởng thức món ăn này.

Đặc trưng của món ram bánh mướt

Ram bánh mướt là sự kết hợp của 2 loại: ram cuốn và lá bánh mướt. Ram cuốn là cách gọi theo tiếng địa phương của người dân Hà Tĩnh và nói theo tiếng Bắc thì nó là nem cuốn.

Nghe qua chắc hẳn bạn đọc sẽ nghĩ: à, vậy thì món này có gì mà đặc biệt đến thế? Làm món này đâu có khó đâu, ở đâu chẳng làm được mà sao lại coi nó là đặc sản Hà Tĩnh?

Đặc trưng, điểm nhấn quan trọng của món ăn này đến từ nguyên liệu là vỏ ram Hà Tĩnh. Đây là nguyên liệu quan trọng, đóng vai trò thành công cho món ăn.

Vỏ ram Hà Tĩnh không giống với vỏ ram ở những nơi khác. Vỏ được làm thủ công từ gạo khang dân và mật mía; được phơi nắng, ủ sương nên dẻo, dai; rán lên vàng, dòn, không ngấm mỡ. Vỏ ram Hà Tĩnh không có vị mặn như các loại bánh đa nem khác, vỏ mềm, dễ cuốn. Đặc biệt khi tráng vỏ ram người ta không cho chất bảo quản vì vậy bánh ăn rất tốt cho sức khỏe.

Nhân ram Hà Tĩnh cũng giống như món nem ở ngoài Bắc, được làm từ thịt vai xay trộn với rau củ quả và gia vị. Nhưng nét riêng của món ram là không có củ đậu, cà rốt, hay giá đỗ. Người Hà Tĩnh thường cho ngò gai, mùi tàu, hành tăm (củ nén) để làm gia vị riêng cho món ram của mình.

Món ram sau khi được cuốn một cách cẩn thận, khéo léo bởi các mẹ, các o Hà Tĩnh thì được rán lên vàng, giòn, hấp dẫn. Và để trung hòa với cái vị béo, ngậy của ram, các mẹ dùng lá bánh mướt để cuốn phía ngoài. Màu trắng của vỏ bánh kết hợp với màu vàng của ram trở nên thật cuốn hút, hấp dẫn.

Lá bánh mướt của người Hà Tĩnh là loại bánh mà chỉ nơi đây mới có. Người miền Bắc thường cuốn bánh mướt với nhân thịt, mộc nhỉ (gọi là bánh cuốn), khi tráng sẽ cho thêm dầu mỡ. Lá bánh mướt của Hà Tĩnh lại không phải như vậy, lá được tráng thủ công, mỏng, mềm, chỉ có bột gạo và không có mỡ. Vì vậy khi ăn chúng ta sẽ cảm thấy vị mát lành, thanh đạm.

Ram bánh mướt được chấm với nước mắm chanh tỏi ớt. Nước mắm được pha một cách khéo léo với thật là nhiều tỏi, nhiều ớt, chua cay mặn ngọt hài hòa. Khi ăn, người ăn sẽ được thưởng thức vị dẻo, béo, ngậy của ram nhưng lại không hề ngấy do có bánh mướt bọc ngoài. Ăn một cái, lại muốn ăn mãi không thôi.

Ram bánh mướt được bán ở đâu?

Mỗi đĩa ram bánh mướt thường rất rẻ. Trung bình mỗi cuốn ram dao động từ 3 đến 5 ngàn đồng. Để ăn 1 bữa sáng với ram bánh mướt bạn chỉ mất khoảng từ 15 đến 25 ngàn đồng.

Để nhớ món ăn của quê hương, giờ đây, nhiều nơi trên đất nước Việt Nam như Hà Nội, Sài Gòn đã có bán món ăn này để phục vụ con dân Hà Tĩnh xa quê. Thế nhưng, để ăn ram bánh mướt chuẩn vị thì chỉ có ăn ở trên mảnh đất quê nhà mà thôi.

Khắp các vùng quê của Hà Tĩnh đều có các quán bán ram bánh mướt. Món này thường được bán vào buổi sáng đến tầm xế trưa.

Dọc đường quốc lộ 1A, con đường nối dài từ Bắc vô Nam, từ Nam ra Bắc đi tới địa phận tỉnh Hà Tĩnh, du khách sẽ thấy rất nhiều quán ram bánh mướt. Người bán ram không chèo kéo thực khách mà du khách qua đây ai ai cũng muốn nghé lại để ăn dăm ba cái ram và uống cốc nước chè xanh đặc chát của người miền Trung.

Và nếu bạn có cơ hội đặt chân về vùng đất nơi đây, bạn có thể đến thành phố Hà Tĩnh, nơi nổi tiếng hơn cả với nhiều quán ram bánh mướt ngon.