ĐỜI SỐNG

Sai lầm khi nghĩ nhịn ăn là giảm cân

Luân Lê • 04-07-2022 • Lượt xem: 200
Sai lầm khi nghĩ nhịn ăn là giảm cân

Nhắc tới việc giảm cân là một điều không còn xa lạ. Nhiều người cố gắng giảm cân bằng cách hạn chế ăn. Tuy nhiên, họ thường không tuân thủ chế độ ăn hợp lý, mà chọn phương pháp sai cách nên dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho sức khỏe. Vì thế việc giảm cân bằng cách nhịn ăn là hoàn toàn sai lầm.

Nhịn ăn là hình phạt hay phần thưởng cho bản thân?

Bạn muốn giảm cân một cách an toàn, nhanh chóng thì có rất nhiều phương pháp cho bạn lựa chọn. Nhiều người cho rằng, nhịn ăn là nạp ít năng lượng vào cơ thể, lúc đó cân nặng sẽ được hạn chế. Đây là một suy nghĩ sai khoa học, không giúp ích cho bạn mà còn đem lại nhiều phiền phức cho cơ thể.

Mỗi bữa ăn bạn sẽ nạp một lượng thức ăn cố định, giúp ích cho bạn duy trì một lượng năng lượng dự trữ nhất định để thực hiện đủ cho hoạt động của cơ thể. Nếu bạn nhịn ăn một thời gian từ 6 tiếng trở lên thì những năng lượng trước tích tụ đã tiêu hao hết, suy giảm hết năng lượng. Lúc đó bạn sẽ cảm thấy cân nặng được giảm đi nhưng bù vào đó là cơ bắp sẽ bắt đầu suy yếu, không còn đủ sức để hoạt động.

Bên cạnh đó, nhịn ăn thì chất dinh dưỡng duy trì từ mô mỡ trước đó sẽ không đủ cung ứng cho các bộ phận khác như tim, phổi… dẫn đến tình trạng không được tỉnh táo và có thể gây choáng. Ảnh hưởng não bộ dẫn đến tình thần không tập trung, vừa không đảm bảo công việc mà còn hao hụt kinh tế.

Cũng như việc nhịn ăn, nguồn cung cấp protein suy giảm, khoáng chất và các loại vitamin không được cung cấp kịp thời dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu chất, gây ra nhiều chứng bệnh hơn.

Hơn nữa, một khả năng sinh tồn của cơ thể diễn ra một cách tự nhiên. Khi nhịn ăn thì sau đó cơ thể bạn sẽ có khả năng bù đắp lại một lượng thực phẩm được xem là gấp nhiều lần so với lượng thức ăn bạn nhịn trước đó. Vì vậy sẽ khiến bạn nạp nhiều năng lượng hơn và cân nặng của bạn cũng sẽ tăng cao hơn ban đầu, nên bạn luôn có câu hỏi nhịn ăn mà vẫn tăng cân là vì thế.

Vì thế bạn cần có một chế độ ăn hợp lý. Không cần nhịn đói, thay vào đó bạn sử dụng những phương pháp phổ biến như nghiên cứu sử dụng các loại thức ăn ít dầu mỡ, lượng chất béo thấp. Lựa chọn một thực đơn lý tưởng hoàn toàn được khuyến khích như tập ăn các loại rau xanh, nạp thực phẩm nạc… 

Tập thể dục thường xuyên cũng là một phương pháp để rèn luyện sức khỏe, đồng thời giúp cơ thể bạn thêm săn chắc, đốt cháy lượng mỡ thừa cần thiết. Tập thể dụng mỗi ngày cũng giúp hạn chế các chứng bệnh không mong muốn như đái tháo đường, tăng huyết áp.

Hãy chọn một phương pháp an toàn, khoa học. Giảm cân hiệu quả mà vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Đừng vì muốn giảm cân nhanh chóng mà lựa chọn sai cách dẫn đến sai lầm cho cơ thể bạn.