VĂN HÓA

Sân khấu nhỏ 5B tâm huyết giữ lửa cho ‘cái nôi kịch nói Sài Gòn’

Tiểu Vũ • 04-10-2020 • Lượt xem: 661
Sân khấu nhỏ 5B tâm huyết giữ lửa cho ‘cái nôi kịch nói Sài Gòn’

Bên cạnh hoạt động định kỳ hằng tuần là biểu diễn thoại kịch dài, Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B vừa công bố khởi động 2 chuỗi chương trình song hành gồm chuỗi  kịch ngắn tối thứ năm và kịch thiếu nhi sáng thứ bảy hàng tuần.

Chùm kịch ngắn tối thứ 5: Tấu hài theo kiểu... 5B

Xem diễn tấu hài từng là món ăn tinh thần không thể thiếu của người dân Sài Gòn trong thập niên 1990 đến thập niên 2000. Tấu hài đã mang lại tiếng cười thư giãn cho công chúng sau những giờ phút lao động mệt nhọc. Vào thời điểm hung thịnh tấu hài được biểu diễn tại nhiều địa ở Sài Gòn góp phần tạo nên nét đặc sắc riêng biệt cho sân khấu kịch ở đây. Từ hình thức biểu diễn này nhiều nghệ sĩ đã tạo nên tên tuổi của riêng mình và được công chúng mến mộ.


Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B gặp gỡ báo chí về dự án kịch sắp tới

Thế nhưng trong những năm tiếp theo, trước sự phát triển của công nghệ giải trí, đặc biệt là truyền hình, tấu hài cũng đã được đưa lên tivi và phát sóng hàng đêm. Việc khán giả tiếp cận tiểu phẩm hài ở hình thức mới khiến cho thói quen đến rạp xem hài dần dần biến mất. Từ đó tấu hài trên sân khấu cũng đi vào quên lãng.

Trăn trở với một loại hình nghệ thuật mang đậm phong cách Sài Gòn sắp bị mai một, các nghệ sĩ của Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần (TP.HCM) đã quyết tâm tìm cách phục hồi thói quen xem tiểu phẩm hài cho khán giản thành phố bằng cách tổ chức các buổi biểu diễn để thu hút công chúng đến sân khấu xem tấu hài.


Diễn viên Tuyết Mai và Quỳnh Anh

NSƯT Mỹ Uyên – Giám đốc Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B cho biết, bắt tay vào dự án khôi phục thói quen xem hài kịch của người Sài Gòn sân khấu kịch 5B đã huy động một lực lớn các nghệ sĩ cho chương trình. Đội ngũ tác giả, đạo diễn định hình cho khung chương trình mới này có thể kế đến các tác giả Vương Huyền Cơ, NSƯT Hữu Quốc, NS Chánh Trực, NS Quách Hồ Ninh, NSƯT Hạnh Thúy, NS Tô Thiên Kiều, NS Tuyết Mai - Quốc Thịnh, đạo diễn Thái Kim Tùng, Vũ Trần, Công Triển…


NSƯT Mỹ Uyên cùng DV Kiêm Đào và Tuấn Kiệt

NSƯT Mỹ Uyên khẳng định chị sẽ cùng các nghệ sĩ dành tất cả tâm huyết của mình cho chương trình mới này. “Dù là diễn tiểu phẩm hài nhưng chúng tôi sẽ không gây cười một cách dễ dãi. Bên cạnh tiếng cười, mỗi tiểu phẩm đều chuyển tải những thông điệp ý nghĩa nhân văn, ngôn ngữ biểu diễn lựa chọn phải chắt lọc cùng hình thức hóa trang văn minh”, Mỹ Uyên nói.

 
NSƯT Mỹ Uyên và nghệ sĩ Hoàng mập

Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B xác định sẽ định hình phát triển sân khấu của mình để phục vụ nhu cầu giải trí cho người dân thành phố. Trong thời gian tới sẽ cố gắng hết mình để thu hút khán giả, song vẫn giữ vững định hướng, không làm sai lệch xu hướng thẩm mỹ đương thời.

Với chuỗi chương trình mới này, Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B cũng sẵn sàng chào đón vào tạo cơ hội cho các nghệ sĩ trẻ các nhóm kịch muốn đóng góp vào sự phát triển chung của sân khấu kịch Sài Gòn bằng các ý tưởng, các kịch bản hay, các tiểu phẩm hấp dẫn.


Diễn viên Tuấn Kiệt và Lâm Nguyên

 Thời gian qua, nhiều nhóm kịch cà phê như nhóm Lục Đục, nhóm Son Tin đã chọn sân 5B để phát triển kịch dài. Do đó, với phương châm trẻhiện đại, chuỗi kịch ngắn 5B tối thứ năm luôn cởi mở với kịch bản do các nhóm trẻ đề xuất.

Chương trình chuỗi kịch ngắn dự kiến công diễn vào thứ năm cuối cùng của tháng 10 (29.10).


Tuyết Mai, Mỹ Uyên, Tô Thiên Kiều, Quốc Thịnh

Điểm hẹn kịch thiếu nhi tại Nhà hát 5B

Trong hơn 10 năm qua, khi Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B chính thức vận hành theo mô hình xã hội hóa - tự thu tự chi, ban giám đốc luôn xác định không thể đóng khung mình vào chính kịch, kịch đậm tư tưởng, nặng yếu tố tuyên truyền. Yếu tố xã hội hóa, gần gũi với công chúng càng thể hiện mạnh mẽ hơn trong 2 năm qua, khi 5B sáng đèn trở lại và thường xuyên "thay áo mới" với các kịch mục nhiều màu sắc. "Thừa thắng xông lên", tầng 3 của Nhà hát 5B sẽ trở thành điểm hẹn của khán giả gia đình, các em thiếu nhi vào sáng thứ 7 hàng tuần (9-10 giờ sáng).


NSƯT Mỹ Uyên và các diễn viên nhí

Với đặc trưng nội dung đơn giản, tương tác nhiều; mỗi chương trình kịch thiếu nhi gói gọn dưới 60 phút. Liên tiếp từ mở đầu đến hạ màn là nhiều tiểu phẩm vui về cổ tích, thế giới muôn thú và điểm khác biệt ở 5B là kết hợp những vấn đề mạng xã hội liên quan gia đình, giáo dục kết hợp trong buổi giao lưu (một cách dí dỏm, vui nhộn, nhẹ nhàng).

Chương trình kịch thiếu nhi dự kiến công diễn vào cuối tuần đầu tháng 11

Về kế hoạch khác, Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ 5B đang gấp rút hoàn thiện kịch bản mới "Công Lý Như Mặt Trời". Đây là câu chuyện lấy bối cảnh viễn tưởng tại một xứ sở nào đó (nhưng nói tiếng Việt). Trong đó, câu chuyện xử án được chọn làm phông nền. Quan tham, quan liêm khiết, quan...ba phải và vô số bộ mặt xã hội khác được phản ánh trào lộng, tưng bừng song rất thâm cay. Vở kịch sẽ chính thức công diễn từ 16/10. (Tác giả: Vương Huyền Cơ, Đạo diễn: Chánh Trực, Giám đốc SX: NSƯT Mỹ Uyên, Nghệ sỹ biểu diễn: NSƯT Mỹ Uyên, NS Chánh Trực, NS Lê Vinh, Quốc Thịnh, Hùng Thuận, Võ Ngọc Tân cùng nhiều gương mặt trẻ tại Nhà hát).


Diễn viên nhí Gia Huy và NSƯT Mỹ Uyên

Bên cạnh đó, một kịch bản khác đang được phát triển tiền kỳ là "Chạy" - tác giả Trần Kim Khôi. Kịch bản lần này được Giải A tại Trại Sáng Tác Hội Nghệ sỹ Sân khấu TPHCM 2019. Đạo diễn - NSND Trần Minh Ngọc - người dàn dựng - rất tâm đắc với câu chuyện, vấn đề thời cuộc gay gắt của câu chuyện "Chạy" - đúng với tiêu đề, toàn bộ nhân vật trong vở kịch đều tham gia vào đường chạy của cuộc đời, cuộc trốn chạy khỏi quá khứ. Có người chạy về quê hương, tìm tình thân; có kẻ chạy để tìm lại thiện lương, chối bỏ nhơ nhớp của hôm qua...Nghệ sỹ biểu diễn của kịch "Chạy" bao gồm: NSƯT Mỹ Uyên, NSƯT Hạnh Thúy, NS Quý Bình, Nguyệt Ánh, Hoàng Ngọc Sơn...Vở diễn dự kiến công diễn trong tháng 12.2020.

Video chỉa sẻ của NSƯY Mỹ Uyên: