ĐỜI SỐNG

Sắp có trực thăng tự lái đầu tiên trên thế giới

Hoàng Lan • 18-12-2019 • Lượt xem: 5713
Sắp có trực thăng tự lái đầu tiên trên thế giới

Chiếc Robinson R-44 của hãng Skyryse (Mỹ) được xem là máy bay trực thăng thông minh nhất thế giới khi có khả năng bay tự động. Nếu được đưa vào sử dụng, nó sẽ tiết kiệm một khoản lớn chi phí cho việc vận chuyển hàng không.

Tin, bài liên quan:

Máy bay xa xỉ nhất thế giới có sàn xuyên thấu

Ngắm siêu du thuyền triệu đô, có tàu ngầm, máy bay trực thăng riêng

Xe hơi tự lái sẽ là văn phòng di động

Hãng Skyryse vừa tung ra đoạn video giới thiệu chiếc Robinson R-44, máy bay trực thăng đầu tiên trên thế giới có khả năng bay tự động hoàn toàn hoặc tự động một phần với phi công ngồi trong buồng lái, tương tự tính năng điều khiển hành trình trên xe hơi. Theo đó, các phi công sẽ được “giải phóng” khi chiếc trực thăng tự bay mà không có sự can thiệp của con người.

Trực thăng này được trang bị một loạt cảm biến điều khiển và ổn định bay, cũng như theo dõi dữ liệu chuyến bay kết hợp với dữ liệu từ các chuyến bay khác. Hệ thống bay tự động này cũng được thử nghiệm trên các máy bay khác ngoài R-44, tuy nhiên, ông Mark Groden, người sáng lập và CEO của Skyryse không nêu cụ thể mô hình nào.

Bên cạnh đó, Skyryse còn sử dụng các miếng cảm biến trên mặt đất, được ví như "sân bay trực thăng thông minh", giúp cung cấp thông tin về thời tiết, điều kiện gió, hay các vật thể bay thấp như chim và drone (máy bay camera) trong suốt hành trình. Phương tiện đã được cấp phép bởi Cục Hàng không Liên bang (FAA) nhưng chưa có sẵn trên thị trường.

Ông Groden cho biết thêm, Skyryse không có kế hoạch loại bỏ phi công nhưng ông tin rằng trực thăng tự  lái có thể thấy tiết kiệm chi phí cho các hãng hàng không khi có thể sử dụng phi công trực thăng mới được chứng nhận, với khoảng 250 giờ về thời gian bay điều khiển.

Skyryse vẫn chưa công bố tung trực thăng tự lái ra thị trường vào thời điểm nào. Nếu đi vào hoạt động, nó có thể là đối thủ cạnh tranh lớn của Volocopter - taxi bay hai chỗ, dự kiến bắt đầu cung cấp dịch vụ chính thức trong hai năm tới.