SỰ KIỆN

Sóc Trăng miễn phí cách ly cho người có hoàn cảnh khó khăn trở về tránh dịch

Vũ Phong • 30-07-2021 • Lượt xem: 160
Sóc Trăng miễn phí cách ly cho người có hoàn cảnh khó khăn trở về tránh dịch

Ngày 29.7, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng - Trần Văn Lâu cho biết đã thống nhất sẽ tổ chức đón người dân tỉnh này đang sinh sống, lao động, học tập tại TP.HCM và tỉnh Bình Dương về quê.

Tỉnh Sóc Trăng sẽ đón người dân của tỉnh có hoàn cảnh khó khăn đang sinh sống, lao động, học tập tại TP.HCM và tỉnh Bình Dương về quê hương tránh dịch. Việc đón sẽ được thực thiện theo từng đợt, mỗi đợt khoảng 300 người. Trước mắt, Sóc Trăng sẽ rước người từ TP.HCM về trước vì tình hình dịch ở nơi này phức tạp, sau đó sẽ đón người từ tỉnh Bình Dương.


Một số người dân ở khu cách ly tập trung của Sóc Trăng - Ảnh: Vũ Phong

Trao đổi với PV, ông Trần Văn Lâu cho biết: Ngày 28.7, UBND tỉnh Sóc Trăng đã gửi văn bản đến UBND TP.HCM và UBND tỉnh Bình Dương để phối hợp đón bà con về Sóc Trăng.

“Trong thời gian chờ sự phối hợp giữa tỉnh với TP.HCM và tỉnh Bình Dương xây dựng kế hoạch về việc đón rước bà con được an toàn, chu đáo, chúng tôi đề nghị bà con chấp hành tốt các quy định về phòng, chống dịch tại TP.HCM và tỉnh Bình Dương. Với những người có về địa phương bằng xe 2 bánh hoặc các phương tiện khác, tỉnh đề nghị bà con phải tự giác đến trạm y tế xã, phường, thị trấn để khai báo y tế và thực hiện cách ly tập trung theo đúng quy định.

Đối với bà con đang gặp khó khăn, tỉnh sẽ miễn phí toàn bộ chi phí ăn uống, sinh hoạt, xét nghiệm trong thời gian cách ly tập trung. Tỉnh rất mong bà con quê hương Sóc Trăng tại TP.HCM và Bình Dương hợp tác với chính quyền địa phương để vừa bảo đảm sức khỏe cho bản thân, vừa góp phần cho công tác phòng, chống dịch đạt hiệu quả, góp phần bảo vệ sức khỏe cho cả cộng đồng”, ông Lâu cho biết thêm.

Xung quanh việc triển khai thực hiện Nghị quyết 68 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19, Sở LĐ-TB-XH Sóc Trăng cho biết: Tính đến ngày 28.7, UBND các huyện, TX, TP lập danh sách (sơ bộ) 37.269 lao động tự do cần hỗ trợ, với kinh phí thực hiện trên 55 tỉ đồng. Trong đó, người bán vé số được hỗ trợ là 5.082 trường hợp.

Bảo hiểm Xã hội tỉnh đã thông báo đến các công ty, doanh nghiệp về thực hiện chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho hơn 1.000 đơn vị. Hiện các địa phương tiếp tục rà soát, tiếp nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ của các nhóm đối tượng khác.

Tính đến nay có 6/11 đơn vị cấp huyện báo cáo, với 25.557 người lao động tự do. TX.Ngã Năm, H.Cù Lao Dung, Long Phú đã được UBND tỉnh phê duyệt kinh phí và sẽ tiến hành cấp phát vào ngày 30.7 với số tiền 5.646.000.000 đồng. Còn H.Mỹ Xuyên, Trần Đề và TX.Vĩnh Châu đang thẩm định. Các đơn vị còn lại dự kiến hoàn thành danh sách trước ngày 2.8.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng đã phối hợp với các đơn vị có liên quan và các địa phương tổ chức chi hỗ trợ được 2 đợt cho 5.082 người bán vé số lẻ, với kinh phí thực hiện trên 7,6 tỉ đồng.

Theo thông báo của Sở Y tế Sóc Trăng, tính từ 15 giờ ngày 28.7 đến 15 giờ ngày 29.7, tỉnh này ghi nhận thêm 52 ca mắc COVID-19. Trong đó TX.Vĩnh Châu có 16 trường hợp, TX.Ngã Năm 5 trường hợp, H.Mỹ Xuyên 17 trường hợp, H.Long Phú 4 trường hợp và Cù Lao Dung 8 trường hợp. Như vậy, tính từ ngày 4.7 đến nay, toàn tỉnh đã có 10/11 huyện, TX xuất hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng với 229 trường hợp.

Theo 1thegioi.vn