ẨM THỰC

Sự khác biệt trong các món ăn truyền thống đêm Giáng sinh trên khắp thế giới

Bơ • 21-12-2020 • Lượt xem: 1793
Sự khác biệt trong các món ăn truyền thống đêm Giáng sinh trên khắp thế giới

Ngoài những món ăn truyền thông và phổ biến trên khắp thế giới như bánh khúc cây hay bánh quy gừng thì mỗi quốc gia sẽ có những món ăn truyền thống riêng biệt để chào đón dịp đặc biệt này. Đối với một số nước, một bữa ăn trong đêm Giáng sinh sẽ không hoàn chỉnh nếu không có gà rán, một số lại là bánh trái cây hoặc cá tuyết muối. Hãy cùng khám phá sự khác biệt trong ẩm thực Giáng sinh trên khắp thế giới.

Tin, bài liên quan:

Thưởng thức chiếc bánh Papparoti thơm ngon đón Giáng sinh

Rộn ràng không khí Giáng sinh ở các khách sạn hàng đầu Việt Nam

 

1. Gà rán, Nhật Bản

Mùa Giáng sinh ở Nhật Bản là thời điểm tuyệt vời nhất trong năm của chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh KFC (Gà rán Kentucky). Theo thống kê, khoảng 3,6 triệu gia đình Nhật Bản ăn KFC vào đêm Giáng sinh, thậm chí, họ còn phải đặt bàn trước tận hai tháng. Lý do tại sao món ăn không hề có tính chất truyền thống này lại có vị trí đặc biệt như vậy đối với người dân Nhật Bản chính là kế hoạch tiếp thị tuyệt vời của KFC trong suốt những năm 1970. Vào thời điểm đó, Nhật Bản có rất nhiều món ăn truyền thống Giáng sinh khác nhau. Và KFC đã dẫn đầu xu hướng đó bằng cách nói với người tiêu dùng rằng “đây là điều bạn nên làm vào Giáng sinh”. Chiến dịch truyền thông này thành công đến nỗi gà rán KFC đã trở thành món ăn truyền thống đêm Noel đối với Nhật Bản.

2. Bảy món cá, Ý

Đây là một truyền thống xuất phát từ miền Nam nước Ý và càng ngày càng trở nên phổ biến hơn đối với những người Mỹ gốc Ý. Đó là sự kết hợp của bảy món hải sản, bởi số bảy là con số vĩ đại nhất trong kinh thánh. Một số món ăn phổ biến là Baccala (cá tuyết muối), cá tuyết nướng, tôm chiên hoặc tôm hùm, salad bạch tuộc và cocktail tôm.

3. Thịt ngỗng, Đức

Thịt ngỗng là món ăn truyền thống trong ngày lễ Giáng sinh trên khắp thế giới từ thời Trung cổ. Việc ăn thịt ngỗng ban đầu được gắn với Ngày Thánh Thomas Martin nhưng giờ đây nó đã trở thành một phần của bữa ăn Giáng sinh. Món này được nhồi với táo, hạt dẻ, hành tây, mận khô, sau đó nêm nếm với ngải cứu và kinh giới Tây, và cuối cùng được thưởng thức cùng với bắp cải đỏ, bánh bao, nước sốt thịt và dưa cải. Công thức lâu đời nhất của món ăn này được phát hiện từ một cuốn sách dạy nấu ăn xuất bản năm 1350, có tên là ‘Das Buch von guter Speise’.

4. Bữa ăn Yule, Iceland

Ở Iceland, bữa ăn chính đêm Giáng sinh mà họ gọi là 'bữa ăn Yule', theo truyền thống là một chân cừu nướng được bày ở giữa bàn. Một đặc sản khác là bánh mì lá được làm từ những miếng bột mỏng. Bột được cắt thành các miếng rất mỏng và chiên ngay trước khi thưởng thức.

5. Julbord, Thụy Điển

Thụy Điển, giống như nhiều nước Bắc Âu khác cũng tổ chức bữa tối Giáng sinh theo phong cách lãnh chúa xưa. Ở Thụy Điển, nó được gọi là julbord và bao gồm đầy đủ các món ăn truyền thống như cá trích ngâm, cá hồi và thịt viên cùng với các món ăn kèm như bánh mì, pa tê gan, salad củ cải đỏ, pho mát và bắp cải. Bữa ăn này được cho là để “ăn mừng” sau một thời gian ăn chay từ đầu Mùa Vọng cho đến nửa đêm Giáng sinh.

6. Bánh Pudding, Anh

Món ăn này có khá nhiều tên gọi như bánh pudding nhỏ, bánh pudding mận, bánh pudding hay bánh pudding Giáng sinh nhưng cho dù nó được gọi là gì thì món tráng miệng này cũng là một món ăn chính dịp Giáng sinh ở Anh. Ngoài Anh, nó cũng xuất hiện ở Ireland và một số vùng của Mỹ. Bánh pudding mận này không thực sự bao gồm mận. Thời kỳ tiền Victoria, 'mận' được dùng để chỉ cái mà ngày nay chúng ta gọi là nho khô và bởi vì trái cây sấy khô là một phần quan trọng của món bánh pudding này nên nó được đặt tên như vậy. Các nguyên liệu của món ăn này là suet (lớp mỡ cứng ở quanh thận của bò, cừu), trứng, mật đường, gia vị và trái cây sấy khô. Bánh pudding Giáng sinh thường được dùng chung với rượu mạnh.

7. Tamales, Costa Rica

Ở Costa Rica, làm bánh tamales là một truyền thống ngày Giáng sinh và mỗi gia đình đều có một công thức ‘bí mật’ của riêng họ. Bánh Tomales được làm từ bột ngô gói trong lá chuối hoặc vỏ ngô và hấp chín. Một số được nhồi với thịt lợn hoặc thịt bò, thịt gà. Các loại nguyên liệu khác có thể là một phần của nhân bánh bao gồm tỏi, hành tây, khoai tây hoặc nho khô.

8. 12 món ăn, Ba Lan

Bạn sẽ không thấy bất kỳ món thịt nướng hoặc gà tây nào trên bàn vào đêm Giáng sinh ở Ba Lan vì đó là truyền thống ẩm thực đêm Giáng sinh của họ bởi đó là ngày ăn chay. Mọi người đều sẽ không ăn gì cho đến khi tất cả các thành viên trong gia đình cùng nhau bẻ những chiếc bánh Giáng sinh và trao nhau những lời chúc sức khỏe và thịnh vượng. Theo truyền thống, 12 món ăn được phục vụ cho bữa tối tượng trưng cho 12 sứ đồ. Chúng bao gồm súp borscht đỏ với bánh bao, súp nấm, cá chép, cá trích, pi erogi (một loại hoành thánh vùng Bắc Âu) , dưa bắp cải, bắp cải cuộn, kutia (bánh pudding lúa mì), bánh gừng, bánh hạt anh túc và trái cây khô.

9. Bûche de Noël, Pháp

La Bûche de Noël là một món tráng miệng tượng trưng cho Yule Log - một khúc gỗ được mang vào nhà, rưới rượu vang lên rồi đốt vào đêm Giáng sinh. Vào những năm 1940 khi phong tục này bắt đầu biến mất, món tráng miệng này đã chiếm vị trí chủ đạo. Thường được làm từ bánh bông lan và kem bơ sô cô la, La Bûche de Noël trông khá giống một khúc gỗ thật. Cũng vì lý do này nên nó được gọi là bánh khúc cây – một món bánh không thể thiếu dịp Giáng sinh trên khắp thế giới.

10. Kolivo, Bulgaria

Kolivo, bánh lúa mì ngọt và quả óc chó, thường là món đầu tiên xuất hiện trên bàn ăn vào đêm Giáng sinh ở Bulgaria và được biết đến như một trong những món ăn Giáng sinh truyền thống trên khắp thế giới. Tương tự như bánh pudding, cả Nga (кутья) và Ba Lan (kutia) đều có các món ăn tương tự. Đôi khi nó được ăn với mật ong, hạt anh túc hoặc trái cây khô. Nó cũng có thể được chế biến theo những cách khác nhau, tùy thuộc vào các loại ngũ cốc được sử dụng. Ngoài Bulgaria, nó cũng là món ăn Giáng sinh truyền thống của Serbia, Romania, Georgia và Ukraine.

11. Melomakarona, Hy Lạp

Bánh quy vỏ cam ngọt ngào ngâm mật ong và phủ quả óc chó - món ăn Giáng sinh truyền thống này được gọi là melomakarona. Ngay sau khi nướng, chúng được ngâm trong hỗn hợp mật ong và sau đó rắc quả óc chó lên. Cũng có một phiên bản ít truyền thống hơn của món bánh này là thay vì mật ong, nó sẽ được nhúng trong sô cô la đen.

12. Bacalao, Mexico

Bacalao hay cá tuyết muối, không phổ biến ở hầu hết các quốc gia trong những ngày lễ nhưng nó là một món ăn chính ở Mexico trong dịp Giáng sinh. Món ăn này thường được nấu cùng cà chua, ớt, hành tây, khoai tây và ô liu. Nó thực sự là một món ăn đảm bảo sẽ khiến bạn cảm thấy ấm bụng.

13. Hallaca, Venezuela

Hallaca là món ăn Giáng sinh truyền thống nhất ở Venezuela, nó có khá nhiều điểm tương đồng với món tamale. Chuẩn bị Hallaca mất một thời gian rất dài nên thường nó chỉ được thực hiện trong những ngày lễ. Theo truyền thống, cả gia đình sẽ bắt đầu chuẩn bị các nguyên liệu vào buổi sáng, bao gồm thịt lợn, thịt gà, nho khô, ô liu, nụ bạch hoa, hành tây và hạt mắc khén, tất cả được bọc lại trong bột ngô và cuối cùng là gói trong lá chuối.

14. Heo sữa quay, Peru

Đây là một phần quan trọng trong bữa tối Giáng sinh ở Peru. Bữa ăn cũng bao gồm những món khác như nước sốt táo, bánh tamales, khoai tây nghiền và cơm. Một món ngọt rất phổ biến là panetón, một ổ bánh mì ngọt được làm từ nho khô và kẹo trái cây. Nó có nguồn gốc từ Ý và trở nên phổ biến tại Peru vào đầu những năm 1900.