Duyên Dáng Việt Nam

Thưởng thức chiếc bánh Papparoti thơm ngon đón Giáng sinh

JN • 12-12-2020 • Lượt xem: 2038
Thưởng thức chiếc bánh Papparoti thơm ngon đón Giáng sinh

Papparoti là món bánh nổi tiếng của Malaysia nhưng thực chất có nguồn gốc từ Mexico. Chiếc bánh có màu nâu đặc trưng, mềm mịn, thơm phức mùi cà phê được nhiều người yêu thích.

Chế biến món cơm nguội trứng cuộn xúc xích tiện lợi - tiết kiệm

Học làm bánh mì bơ tỏi thơm phức đang thịnh hành

 Công thức:

*Bánh Mì 

- 380gr bột mì số 13 (hoặc lựa chọn các loại bột mì có protein từ 13% trở lên)

- 2 thìa canh men nở bánh mì

-130gr sữa tươi không đường

- 100gr nước

- 40gr đường cát

- 25gr bơ lạt ( nhồi vào bánh mì )

- 8 viên bơ lạt cắt nhỏ , 5gr / viên ( nhân bánh )

* Lớp phủ bánh:

- 1 gói cà phê hòa tan

- 10gr nước nóng

- 1 quả trứng gà

- 65gr bơ lạt để mềm

- 60gr đường cát

- 85gr bột mì đa dụng

Chú ý: 

- Bánh mì mọi người vui lòng sử dụng bột nào có độ protein trên 13% , dưới 13% hoặc bột đa dụng bánh sẽ không dai nữa

- Chỉ ủ bột duy nhất 1 lần

- Nhồi bánh đến khi kéo màng mỏng được thì chia viên ủ bột .

Cách làm 

Bước 1: Cho 380gr bột mì qua ray, ray thật mịn. Sau đó cho lần lượt cho 130 gr sữa tươi, 100gr nước, 40gr đường cát, hai muỗng cà phê men nở vào bát bột và trộn đều hỗn hợp lên.

Bước 2: Nhồi bột thật đều tay cho thành một khối, từ đó cho thêm 25gr bơ lạt đã cắt nhỏ vào khối bột và tiếp tục nhồi. Việc cho bơ vào nhồi sẽ làm cho bột không bị khô mà tạo cho nó mềm ra làm cho khối bột có hơi ướt và hơi dính nhưng bạn hãy tiếp tục nhồi để nhiết bơ vào trong khối bột. Nhồi đến khi bột căng bóng không còn dính bơ và kéo được màng mỏng thì được xem là đạt.

Từ đó, các bạn chia bột ra từng phần, với khối lượng này thì các bạn sẽ chia ra thành 8 viên bột, mỗi viên có trọng lượng khoảng 75gr. Sau đó túm khối bột đã chia vo tròn lại từng khối bột và đưa mặt mịn của khối bột ra bên ngoài.

Bước 3: Sau khi đã vo tròn 8 viên bột xong thì lấy một miếng màng bọc thực phẩm che lên các viên bột để tránh cho bột không bị khô

Còn dư bột thì mọi người se dài khối bột sau đó chia ra 8 đoạn và cắt thành 8 viên nhỏ. Tiếp tục lấy chén bơ vừa cắt lúc ban đầu, cho mỗi viên bơ vào từng viên bột nhỏ (túm chặt viên bột để đảm bảo bơ được bọc kín)

Sau khi 8 viên bột nhỏ đã bọc bơ xong thì lấy từng viên bột lớn ra tạo một lỗ trên khối bột và đặt viên bột nhỏ vào trong rồi tím chặt khối bột lại. Việc bọc bơ qua hai lớp bột giúp cho bơ không bị dính ra ngoài khi bọc và bơ sẽ đảm bảo nằm sâu trong viên bột và khi chúng ta nướng, bơ sẽ không bị chảy ra quá nhiều

Bước 4: Sau khi bọc hết tất cả thì cho bánh lên mâm và đem bánh đi ủ ở nhiệt độ phòng (từ 32-38 độ)

Làm lớp phủ bánh

Bước 1: Sử dụng cà phê hòa tan và pha với 10gr nước nóng vào cùng, khuấy cho cà phê tan hết là được.

Bước 2: Lấy 65gr bơ đem ra ngoài ở nhiệt độ phòng. Lưu ý: không tiếp tục để bơ trong tủ lạnh để bơ mềm ra dần. 

Đập quả trứng gà vào tô và khuấy đều cho trứng gà tan và bông nhẹ lên. Tiếp theo đó, cho 65gr bơ lạt đã để mềm vào tô trứng mới đánh, đánh đều cho bơ và trứng hòa quyện vào nhau

Sau đó, cho 60gr đường cát vào đánh cùng

Lưu ý: bơ với trứng phải hòa tan hết vào nhau thì chúng ta mới được phép cho đường vào, vì nếu bơ chưa mềm mà cho đường vào thì đường sẽ rất khó tan.

Sau khi hỗn hợp đã đồng nhất, thì ray 85gr bột mì đa dụng vào, đánh đều các hỗn hợp cho nó kết dính và đặc lại.

Bước 3: Cuối cùng, khi hỗn hợp đã đặc lại thì cho vào phần cà phê mà chúng ta đã pha ban đầu và đánh đều lên. Sau khi tất cả hỗn hợp đã đều hết thì cho vào túi bắt kem, đem vào tủ lạnh tầm 15 phút.

Lấy bánh đã ủ ra ngoài, làm nóng lò nướng với nhiệt độ tầm 170 độ C, lấy túi bắt kem hỗn hợp bột cà phê cắt đầu nhỏ và bơm xoắn ốc trên bề mặt bánh.

Sau 15 phút khi lò đã ổn định nhiệt độ thì cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong khoảng thời gian từ 12- 15 phút.

Sau khi bánh chín thì cùng thưởng thức nhâm nhi chúng, hãy ăn nóng để cảm nhận được mùi vị ngon của bánh từ trong ra ngoài.