Duyên Dáng Việt Nam

Học làm bánh mì bơ tỏi thơm phức đang thịnh hành

Bơ • 17-11-2020 • Lượt xem: 1785
Học làm bánh mì bơ tỏi thơm phức đang thịnh hành

Nổi lên từ đợt cách ly xã hội cùng với một loạt món ăn như trứng chiên bồng bềnh hay cà phê dalgona, món bánh mì bơ tỏi phô mai này vẫn giữ được sức hút của mình tính đến nay. Không chỉ thơm ngon, lạ miệng mà món bánh cực dễ làm này còn là một món ăn lành mạnh, tốt cho sức đề kháng con người.

Tin, bài liên quan:

Tiết kiệm thời gian với công thức nấu nấm đơn giản nhẹ bụng

Bữa sáng cuối tuần tiện lợi và dinh dưỡng với bánh kếp chuối và sữa chua

*Nguyên liệu:

Phần bánh mì

  • 270g bột mì số 11
  • 60g bột mì số 13
  • 50g đường
  • 1 quả trứng
  • 2g muối
  • 140g sữa tươi
  • 4 g men
  • 40g bơ nhạt

Phần kem phô mai

  • 200 cream cheese
  • 70g whipping cream
  • 20g đường
  • 1 muỗng nước chanh

Phần sốt bơ tỏi

  • 150g bơ nhạt
  • 60g tỏi băm nhỏ
  • 50g sữa đặc
  • 1 quả trứng đánh tan
  • 1 muỗng cafe muối
  • 2 muỗng canh mật ong
  • 2 muỗng canh lá thơm mùi tây Parsley

*Cách làm:

Phần bánh mì

Các bạn có thể kích hoạt men trước bằng nước ấm 35 - 40 độ C.

Cho tất cả các thành phần trừ bơ vào máy nhồi bột cho đến khi hỗn hợp bột đều và mịn sao đó cho 40g bơ vào đánh 10 phút cho đến khi kéo màng mỏng. Nếu nhồi bằng tay nên nhồi trong nhiệt độ 18-21 độ để tránh hỗn hợp bột bị chảy bơ.

Ủ bột cho đến khi nở gấp 2 đập cho xẹp bột khí, chia bánh theo kích thước từ 200g hoặc  250g. Vo thành hình tròn, bọc bằng nilong ủ ở nơi ấm áp cho đến khi nở đến khi gấp đôi.

Cho bánh vào lò nướng 180 độ trong 23-25 phút tùy theo bánh to hay nhỏ.

Phần kem phô mai

Đánh tan creamcheese với 20g đường cho đến khi tan hết đường tiếp tục cho 70 g kem tươi và nước cốt chanh vào đánh cho đến khi hỗn hợp đều mịn.

Cho vào túi bắt kem bỏ tủ lạnh. Dùng cream cheese nên dùng loại có màu trắng để có thể đánh nhuyễn .

Phần sốt bơ tỏi

Cho 20 gram bơ vào nồi đế dày, đun lửa vừa cho bơ tan chảy thì cho tỏi vào. Đảo nhẹ tay trên lửa vừa đến khi tỏi hết hăng nhưng vẫn còn màu trắng, chưa chuyển vàng. Bước phi tỏi này rất quan trọng, sẽ làm cho sốt của các bạn thơm hơn nhiều và không bị mùi hăng của tỏi tươi. Để sang một bên chờ nguội.

Phần 80 gram bơ còn lại quay lò vi sóng 1 xíu cho mềm hơn (nhưng chưa bị chảy nước). Cho sữa đặc, đường, muối, trứng đánh tan, mật ong, lá thơm mùi tây Parsley và phần tỏi phi đã nguội vào trộn đều tới khi ta có hỗn hợp sệt. Có thể quay vi sóng 1 chút cho hỗn hợp hơi nhão nhưng không chảy nước. Nếm lại và thêm đường muối nếu cần. Sốt sẽ có vị hơi mằn mặn, ngòn ngọt, thơm mùi tỏi.

Sau đó làm nóng lò ở 180 độ C.

Dùng dao cắt bánh mì chia bánh thành 6 phần bằng nhau. Lấy chổi quét 1 lớp bơ tỏi vào khắp phần bên trong bánh, quét một lớp mỏng vừa.

Cho sốt phô mai vào túi bắt kem, cắt đầu túi và phun ở giữa các múi bánh. Sau đó, quét 1 lớp bơ lên ngoài vỏ bánh. Rắc thêm ít lá thơm lên trên bánh.

Nướng ở 180 độ C trong 7 phút đến khi phô-mai chảy ra, vỏ bánh giòn thơm. Dùng nóng. Bánh này nếu để qua ngày thì hôm sau có thể nướng lại ở 175 – 180 độ C vẫn thơm ngon như thường.

*Chú ý:

Ở công đoạn làm kem phô mai, cream cheese cần để hết lạnh và đánh trước rồi mới cho kem tươi whipping vào. Nếu cream cheese vẫn còn lạnh hoặc cho cream cheese đánh chung với whipping, sẽ rất dễ bị vón cục. Không đánh quá kĩ hoăc đánh ở tốc độ cao sẽ làm hỗn hợp bị tách nước.

Nên dùng đường bột vì đường kính trắng hạt to sẽ khó tan.

Khi phết bơ tỏi lên mặt bánh mì, cần cẩn thận để bơ tỏi không bị lem ra xung quanh để khi nướng sẽ đẹp mắt hơn.

Không nên cho quá nhiều bơ vì chúng sẽ làm khô mặt bánh và nhanh ỉu hơn, chỉ nên cho một lượng bơ tỏi vừa đủ làm ướt mặt.

Có thể gia giảm lượng tỏi cho phù hợp với khẩu vị nếu sợ quá nồng mùi.