Duyên Dáng Việt Nam

Tiết kiệm thời gian với công thức nấu nấm đơn giản nhẹ bụng

Bơ • 02-11-2020 • Lượt xem: 2091
Tiết kiệm thời gian với công thức nấu nấm đơn giản nhẹ bụng

Nấm là một trong những món ăn yêu thích của cả người ăn chay và ăn mặn. Nấm thường được nấu kèm với các món canh hoặc xào để tăng thêm hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, ở hai công thức cực kì đơn giản dưới đây, nấm sẽ đóng vai trò như một nguyên liệu chính, vô cùng thích hợp cho một cuối tuần thư giãn, thanh lọc cơ thể.

Tin, bài liên quan:

5 món bánh mì chấm gây thương nhớ cho người dân Sài Gòn

“Giải mã” sữa chua Hy Lạp – món ngon khiến hội chị em phát cuồng (phần 1)

Nấm sò và atisô Jerusalem (cúc vu) nướng cùng sốt miso

Chuẩn bị 25 phút

Nấu 40 phút

Khẩu phần cho 4-6 người

*Nguyên liệu:

500g atisô Jerusalem, cắt đôi theo chiều dọc

Muối và hạt tiêu đen

Dầu hạt cải dầu

4 cây nấm sò

4 củ hành, thái nhỏ

1 miếng rong biển khô (dùng cuộn sushi), xé nhỏ

1 muỗng canh hạt mè nướng

1 nắm lá rau mùi

1 nắm bột kiều mạch hoặc gạo lứt

Đối với tương miso

75g tương miso trắng

2 muỗng canh mirin

1 muỗng canh nước tương nhạt

1 muỗng cà phê dầu mè

Đối với nước sốt đậu nành

2 muỗng cà phê đậu nành

1 ½ thìa cà phê giấm gạo

1 muỗng cà phê dầu mè

*Cách làm:

Chần bông atiso trong nước muối cho đến khi mềm, sau đó để ráo. Cắt đôi nấm và khía nhẹ một đường chéo trên bề mặt cắt - điều này sẽ giúp hương vị của tương miso ngấm sâu vào.

Làm nóng lò nướng đến 200C/ 390F. Bỏ atisô và nấm lên trên giấy thấm dầu và cho vào khay nướng lớn. Nướng trong 12-15 phút.

Trong khi đó, trong một bát nhỏ, trộn tất cả các thành phần nước sốt đậu nành và để sang một bên. Trong bát thứ hai, kết hợp tất cả các thành phần làm tương miso và khuấy đều.

Lấy hỗn hợp rau ra khỏi lò. Dùng thìa rưới tương miso lên nấm rồi cho vào lò nướng thêm 12-15 phút hoặc cho đến khi nấm héo lại và atiso vàng, giòn.

Để thưởng thức, cho nấm và atiso ra đĩa và rưới nước sốt đậu nành lên trên. Trên cùng rải hành lá cắt lát, rong biển, hạt mè, bột kiều mạch và thưởng thức ngay khi còn nóng.

Nấm và bánh mì nướng với sốt hollandaise

Chuẩn bị 30 phút

Nấu 20 phút

Khẩu phần cho 2 người nếu ăn như món chính, 4 người nếu ăn như món phụ

*Nguyên liệu:

Đối với nấm

50g bơ

2 muỗng cà phê oregano khô

500g nấm (bất kì loại nào tùy sở thích)

2 tép tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn

6 nhánh ngải giấm, nhặt và thái nhỏ

Muối và tiêu đen

4 lát bánh mì

Đối với sốt hollandaise

1 củ hành tây nhỏ, gọt vỏ và thái hạt lựu

40ml rượu dấm trắng

½ muỗng cà phê hạt tiêu đen, nghiền nhỏ

200g bơ, đun chảy

1 ½ tsp bột cà ri Madras

3 lòng đỏ trứng

1 muỗng canh nước chanh

Muối và tiêu đen

1 tbsp rau mùi tây xắt nhỏ

*Cách làm:

Đối với sốt hollandaise, đun nhỏ lửa hành tây, giấm và hạt tiêu trong chảo, sau đó thêm bơ và rắc bột cà ri lên trên, để bơ tan chảy. Để hỗn hợp nghỉ trong ít nhất vài giờ, và tốt nhất là qua đêm, sau đó lọc qua rây mịn và loại bỏ phần chất rắn (nếu bơ đông lại trong khi ngấm, hãy nhẹ nhàng làm tan chảy lại trước).

Đánh bông lòng đỏ trứng trong bát cách nhiệt trên nước sôi cho đến khi đặc lại, sau đó từ từ thêm hỗn hợp bơ vào, đánh liên tục cho đến khi bạn có hỗn hợp bông mềm mịn. Đậy nắp và giữ ấm.

Rửa sạch và cắt lát nấm. Đun nóng chảo và đun chảy bơ ở lửa lớn. Khi nổi bọt, chiên nấm cho đến khi chúng có màu nâu vàng sẫm và thơm. Cho tỏi vào xào sơ qua cho thơm rồi nêm gia vị. Rải ngải dấm cắt nhỏ lên trên và đảo đều.

Để thưởng thức, hãy nướng bánh mì và để chúng ở giữa hỗn hợp nấm. Rải mùi tây lên trên và ăn ngay lập tức. Nếu muốn, một quả trứng luộc sẽ tạo nên một sự kết hợp đầy ngon miệng và thú vị.