ĐỜI SỐNG

Sửng sốt trước công nghệ in nhà 3D của Mỹ, chỉ tốn 24h để xây với đầy đủ nội thất

Tâm Đan • 06-09-2020 • Lượt xem: 1534
Sửng sốt trước công nghệ in nhà 3D của Mỹ, chỉ tốn 24h để xây với đầy đủ nội thất

Một công ty xây dựng – thiết kế của Mỹ có thể in 3D một ngôi nhà và “dán” nó vào sân sau của nhà bạn chỉ với 75.000 bảng Anh (2.31 tỷ đồng).

Tin,bài liên quan:

Thành phố nổi: Giải pháp trước mối đe dọa nước biển dâng cao?

Tận dụng cách ly xã hội, người đàn ông biến chiếc xe thành “căn nhà di động”

Công ty Mighty Buildings sử dụng một máy in cao 20ft được giữ trong một nhà kho ở California để “xây” một ngôi nhà 3D và vận chuyển nó đến cho khách hàng trên một chiếc xe tải.

Một ngôi nhà in 3D “thân thiện với môi trường” của Mighty Buildings

Tòa nhà được kết dính bằng các hạt đá tổng hợp lên trên nhau, tùy theo mô hình được trình bày trong sơ đồ thiết kế. Ngôi nhà đặc biệt này có thể sử dụng làm văn phòng, phòng cho khách hoặc bất cứ thứ gì khác mà bạn muốn.

"Tất cả những gì bạn cần làm là chọn dịch vụ của Mighty Buildings, ngồi xuống và thư giãn trong khi chúng tôi giao và lắp đặt ngôi nhà cùng với nội thất cho bạn", Mighty Buildings cho biết trên trang web của mình.

So với những ngôi nhà có kích thước tương tự ở California, Mighty Buildings cho biết chi phí xây dựng với công nghệ in 3D của họ rẻ hơn 45%.

Có rất nhiều mẫu thiết kế để lựa chọn với kích thước từ một đến ba phòng ngủ.

Các ngôi nhà thậm chí có thể đi kèm với nội thất và đồ đạc để sẵn sàng sử dụng ngay.

Công ty chỉ mất 24 giờ để xây dựng một ngôi nhà rộng 350m2, sử dụng ít hơn 95% sức lao động so với các phương pháp truyền thống. Kỹ thuật này cũng được cho là thân thiện với môi trường hơn, tạo ra ít chất thải hơn 90% so với một công trình thông thường.

Mighty Buildings bắt đầu đi vào hoạt động vào tháng trước và nó không phải là công ty đầu tiên cung cấp dịch vụ in 3D nhà đặc biệt này. Ở Mexico, có cả một con phố toàn những ngôi nhà 3D công nghệ cao đang được xây dựng. Tuy nhiên, công nghệ của Mighty Buildings đặc biệt vì nó in được nhiều chi tiết hơn của ngôi nhà - ví dụ, các ngôi nhà ở Mexico chỉ có các bức tường và sàn nhà in 3D.

Các ngôi nhà có thể được đi kèm với các tấm pin mặt trời được lắp đặt trên mái nhà

Theo công ty, có tới 80% quy trình xây dựng của Mighty Buildings hiện được tự động hóa. Phần còn lại, bao gồm cửa sổ, hệ thống ống nước và điện được thực hiện riêng biệt. Một buồng tắm cũng được sản xuất riêng bởi một công ty khác và được lắp đặt sau khi ngôi nhà đã hoàn thiện.

Một phiên bản lớn chứa đến ba phòng ngủ

Slava Solonitsyn - ông chủ kiêm đồng sáng lập của Mighty Buildings cho biết: “Việc in được không chỉ các bức tường mà còn cả sàn và trần nhà sẽ giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức”. Theo trang web của công ty, giá khởi điểm cho một căn hộ cỡ studio, thân thiện với môi trường rơi vào khoảng 75.000 bảng Anh.

In 3D là một quá trình xếp lớp vật liệu để xây dựng các thiết kế có cấu trúc phức tạp. Nó hoạt động giống như các máy in thông thường - nhưng thay vì mực in, máy in 3D sẽ sử dụng các vật liệu như nhựa hoặc kim loại. Máy in 3D khổng lồ đã được chứng minh là có thể xây nhà với tốc độ nhanh chóng và giá thành rẻ. Đáng tiếc là công nghệ này vẫn chưa trở nên phổ biến vào thời điểm hiện tại. Một báo cáo gần đây cho thấy những ngôi nhà in 3D được xây dựng trong vòng chưa đầy 24 giờ sẽ trở thành một phần quan trọng trong thị trường nhà ở của Vương quốc Anh vào năm 2025.