SỨC KHỎE

Thế giới có thể đón nhận thuốc chống COVID-19 của Mỹ vào tháng 1 sang năm

Phúc Thụy • 19-05-2020 • Lượt xem: 363
Thế giới có thể đón nhận thuốc chống COVID-19 của Mỹ vào tháng 1 sang năm

Mới đây, Mỹ công bố: Các tình nguyện viên thử nghiệm vắc-xin COVID-19 của họ có kết quả tích cực. Đây là kết quả nghiên cứu của Công ty Công nghệ sinh học Moderna hợp tác với Viện Y tế Quốc gia Mỹ.

Tin, bài liên quan:

Tìm ra tế bào giúp bảo vệ con người trước SARS-CoV-2
 

Ông Tal Zaks, Giám đốc y tế của Moderna đã phấn khởi cho biết: Nếu như không có gì thay đổi thì vắc xin của công ty này sẽ được đưa vào thị trường tháng 1/2021. Nhà nghiên cứu này cũng cho biết đây là một kết quả tốt đẹp mà thế giới cũng như nước Mỹ đã chờ đợi quá lâu.

Tại việc  thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, thường áp dụng nghiên cứu với một số ít người và tập trung vào việc liệu vắc-xin có an toàn hay không cũng như việc tạo ra phản ứng miễn dịch.

Trụ sở công ty Moderna

Công ty Moderna là một trong tám nhà phát triển trên toàn thế giới đang thực hiện các thử nghiệm lâm sàng ở người với vắc-xin chống lại COVID-19. Hai nhà phát triển khác của Mỹ là Pfizer và Inovio, một đơn vị nghiên cứu khác ở Đại học Oxford ở Anh và bốn đơn vị còn lại ở Trung Quốc.

Công ty này cũng cho biết, họ đã tiêm phòng cho hàng chục người tham gia nghiên cứu. Ngoài ra còn đo kháng thể ở 8 người trong số đó. Tất cả 8 kháng thể đã ngăn chặn virus phát triển ở mức độ đạt hoặc vượt mức đã thấy ở những người hồi phục tự nhiên khỏi COVID-19. Kháng thể đã tác động đến virus, vô hiệu hóa nó khỏi tấn công tế bào người.

"Chúng tôi đã chứng minh rằng các kháng thể này, phản ứng miễn dịch này thực sự có thể ngăn chặn virus. Tôi nghĩ rằng đây là bước đầu tiên rất quan trọng trong hành trình hướng tới việc tiêm vắc-xin". Giám đốc y tế của Moderna nói.

"Vắc xin thử nghiệm cho thấy rằng kháng thể không chỉ tác động tới virus mà còn ngăn chặn virus lây nhiễm vào các tế bào". Một chuyên gia khác cho biết.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ cho biết sẽ mất khoảng 12 đến 18 tháng để triển khai tiêm vắc-xin đại trà. Bác sĩ Zaks cho biết ông đồng ý với ước tính đó đối với vắc-xin của Moderna, tức là triển khai vắc xin khoảng từ tháng 1 đến tháng 6 năm sau.

Bác sĩ Zaks nói: "Chúng tôi sẽ phải tiến hành các thử nghiệm hiệu quả chính thức bằng cách tiêm vắc-xin cho nhiều người và sau đó theo dõi trong những tháng tiếp theo để đảm bảo họ không bị bệnh trở lại".

Theo báo Một thế giới, mặc dù vắc-xin có kết quả đầy hứa hẹn trong phòng thí nghiệm nhưng không biết liệu nó có tác dụng khi triển khai ra bên ngoài hay không. Để biết thêm về điều này, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ CDC đã cho công ty bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 2, thường có hàng trăm người tham gia thử nghiệm. Moderna cũng có kế hoạch thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn, còn được gọi là thử nghiệm giai đoạn 3, vào tháng 7. Giai đoạn 3 thường có hàng chục ngàn người tham gia.