Duyên Dáng Việt Nam

Tìm ra tế bào giúp bảo vệ con người trước SARS-CoV-2

DDVN • 17-05-2020 • Lượt xem: 706
Tìm ra tế bào giúp bảo vệ con người trước SARS-CoV-2

Một nhóm nhà khoa học châu Âu và Mỹ phát hiện tế bào T có khả năng nhận biết SARS-CoV-2 (virus gây bệnh COVID-19) trong máu của những bệnh nhân COVID-19 đã hồi phục. Họ còn ghi nhận trường hợp chưa từng mắc bệnh nhưng cũng sở hữu tế bào loại này.

Tin, bài liên quan:

Phòng kính cách ly, giải pháp mới cho các nhà hàng, sau Covid-19
 

Tế bào T là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch. Khi tìm thấy protein virus, tế bào T hỗ trợ (helper T) giải phóng tín hiệu hóa học kích hoạt những thành phần miễn dịch khác hoạt động, trong đó có tế bào T tiêu diệt (killer) xử lý tế bào nhiễm virus.

Trong nghiên cứu của mình, nhóm nhà khoa học châu Âu và Mỹ đưa mảnh virus SARS-CoV-2 vào mẫu máu lấy từ 10 bệnh nhân COVID-19 cùng 11 người khỏe mạnh.

Tất cả mẫu máu bệnh nhân COVID-19 đều có tế bào T hỗ trợ, khoảng 70% bệnh nhân có tế bào T tiêu diệt.

Ở nhóm khỏe mạnh, khoảng 50% trường hợp có tế bào T hỗ trợ và 1/3 trường hợp có tế bào tiêu diệt. Toàn bộ 11 người này đều có kháng thể với hai loại coronavirus gây cảm lạnh thông thường (chứng minh họ từng nhiễm qua).

Phát hiện trên cho thấy việc nhiễm loại coronavirus khác – như virus gây cảm lạnh thông thường trước đây có thể đem lại sự bảo vệ trước SARS-CoV-2 ở mức độ nhất định, chẳng hạn giúp cho bệnh tình người mắc COVID-19 không trở nặng.

Hiện vẫn chưa rõ cơ chế bảo vệ như vậy có đảm bảo bệnh nhân hồi phục không tái nhiễm hay không, nếu có thì sẽ được bao lâu.

Nhóm nhà khoa học còn rất kỳ vọng đến khả năng tế bào T giúp con người không bao giờ nhiễm SARS-CoV-2. Nhưng để biết chắc chắn họ cần nghiên cứu trường hợp trước lẫn sau khi mắc COVID-19.

(Theo Một thế giới)