Duyên Dáng Việt Nam

Thói quen lướt web vào ban đêm khiến sức khỏe bị “xuống cấp” trầm trọng

KP • 24-12-2020 • Lượt xem: 452
Thói quen lướt web vào ban đêm khiến sức khỏe bị “xuống cấp” trầm trọng

Smartphone trở thành vật bất ly thân với đa số người trong xã hội hiện đại. Mỗi chúng ta dành hầu hết thời gian của mình lướt web để mua sắm, đọc review, trò chuyện với bạn bè qua ứng dụng… Thời gian sử dụng các thiết bị thông minh quá lâu và khoảng cách quá gần khiến chúng ta bị ảnh hưởng bởi ánh sáng xanh gấp nhiều lần so với bức xạ từ mặt trời. Không những vậy, thói quen sử dụng điện thoại vào ban đêm, đặc biệt là trước giờ đi ngủ còn là nguyên nhân trực tiếp gây hại cho sức khỏe mà nhiều người vẫn lơ là.

Đau đầu

Đau đầu là biểu hiện của việc tập trung làm một việc gì đó trong thời gian căng thẳng, áp lực. Nhưng, nó cũng là hiện tượng thường gặp ở những người thường xuyên làm việc với các thiết bị thông minh như máy tính, laptop, điện thoại. Công việc gắn liền với thiết bị điện tử khiến họ tiếp xúc nhiều và lâu hơn. Bởi vậy, họ cũng là người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sóng điện thoại và ánh sáng xanh. Bên cạnh đó, sau một ngày làm việc vất vả, điện thoại lại là phương tiện để họ giải trí. Họ thích nhìn hơn nghe. Vì vậy, mức độ tiếp xúc của họ với màn hình lại tăng lên. Chóng mặt và đau đầu thường xuyên hơn là tác hại của thói quen không lành mạnh này.

tq_luotweb_241220
Đau đầu vì tiếp xúc với ánh sáng xanh vượt thời gian cho phép

Hội chứng thị giác màn hình

Các thiết bị thông minh ngày càng được phổ biến khiến cho con người cũng ngày càng mắc các chứng bệnh liên quan. Hội chứng thị giác màn hình là một căn bệnh như thế. Căn bệnh này thường gặp ở giới trẻ vì họ là người trực tiếp sử dụng và thành thạo các thiết bị này hơn ai hết. Đặc biệt, việc sử dụng laptop, điện thoại trong bóng tối hoặc các không gian thiếu ánh sáng là nguyên nhân phổ biến nhất khiến người trẻ mắt các chứng bệnh về mắt. Các biểu hiện của hội chứng thị giác màn hình thường tập trung ở mắt như: khô mắt, nhức mắt, mắt nhìn mờ, chảy nước mắt. Bên cạnh đó, thói quen cúi đầu xuống để chăm chú nhìn vào màn hình điện thoại cũng khiến một số người bị đau vai gáy, lưng bị gù, đau cổ và mệt mỏi hơn bình thường

Thoái hóa điểm vàng

Bệnh thoái hóa điểm vàng (hay thoái hóa hoàng điểm) thường xuất hiện ở người cao tuổi, nhưng hiện nay bệnh nhân mắc bệnh này đang được trẻ hóa. Điểm vàng là một bộ phận nằm sâu trong vùng trung tâm võng mạc, đóng vai trò quan trọng trong việc giúp con người nhận biết màu sắc, độ sắc nét của hình ảnh. Vì vậy, người mắc bệnh thoái hóa điểm vàng sẽ bị suy giảm thị lực, hình ảnh nhìn thấy thường bị mờ nhờ, không rõ nét. Bệnh thoái hóa điểm vàng là nguyên nhân gây mất thị lực hàng đầu thế giới.

Một số nguyên nhân gây mắc bệnh này có thể kể đến như: hút thuốc, béo phì, tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời lúc tia cực tím hoạt động mạnh… Trong đó, việc sử dụng nhiều các thiết bị điện tử cũng là nguyên nhân phổ biến khiến mọi người mắc chứng bệnh này.

tq_luotweb_241220
Mắt thường bị mỏi, chảy nước mắt là biểu hiện của hội chứng thị giác màn hình

Loạn và cận thị

Đôi mắt là bộ phận trực tiếp bị ảnh hưởng bởi ánh sáng xanh và sóng điện thoại. Thói quen nằm nghiêng trái hay nghiêng phải để thuận tiện sử dụng điện thoại trong màn đêm khiến đôi mắt của bạn chịu áp lực hơn bình thường. Ánh sáng xanh không bị ‘uốn cong’ mà phản chiếu trực tiếp vào đôi mắt. Việc lướt web vào ban đêm khiến nguồn sáng duy nhất phát ra từ điện thoại, laptop hắt thẳng vào mắt. Bên cạnh đó, bạn phải thường nheo mắt mới đọc rõ chữ trong bóng tối. Đôi mắt làm việc quá tải khiến nó sinh ra phản ứng chống đối. Bạn không những bị mỏi mắt, đau mắt mà còn có thể bị cận thị, loạn thị. Loạn thị, cận thị là tật khúc xạ về mắt nhưng nó cũng là yếu tố gây khó khăn cho bạn trong sinh hoạt, vì ảnh hưởng trực tiếp tới thị lực.

Mất ngủ

Sau một ngày làm việc mệt mỏi, một giấc ngủ ngon là nhu cầu cần thiết của cơ thể để có thể hồi sức, phục hồi. Tuy nhiên, thói quen sử dụng thiết bị thông minh trước giờ đi ngủ khiến thần kinh bị ức chế, hạn chế tiết ra chất melatonin, một loại hocmoon cần thiết để cơ thể có thể ngủ ngon giấc. Vì thế, bạn thường hay bị tỉnh giấc khi chỉ mới chợp mắt được vài phút hoặc vào vời điểm hơn nửa đêm. Bị mất ngủ không chỉ khiến bạn trông phờ phạc, thiếu sức sống mà còn khiến cơ thể của bạn suy nhược. Bạn sẽ thường ngáp ngắn, ngáp dài và làm việc không tập trung và hiệu quả như bình thường.

tq_luotweb_3_241220
Mất ngủ vì cơ thể suy nhược do thức đêm lướt web

Giảm trí nhớ

Bạn thường sử dụng các thiết bị thông minh để tra cứu tài liệu thay vì đọc sách. Thói quen “không biết thì tra google” đang càng chi phối và làm giảm khả năng lưu trữ, phân tích, suy luận của bộ não. Thói quen khiến bạn cứ dựa dẫm và ỷ lại vào các bộ nhớ nhân tạo (máy tính, điện thoại). Từ đó, bạn bị thiếu hụt một lượng kiến thức nhất định. Bên cạnh đó, độ tập trung khi làm việc của bạn cũng giảm vì ít nhiều chịu sự quấy nhiễu từ các thông báo trên màn hình điện thoại và nhu cầu bắt chuyện, tám chuyện với bạn bè trên các ứng dụng.

Da xỉn màu

Hắc tố Melanin hoạt động trên cơ chế bảo vệ cơ thể trước các tia cực tím và ánh sáng xanh, ngăn không cho các yếu tố này bẻ gãy các liên kết collagen và elastin dưới da. Vì vậy, bạn càng tiếp xúc với các thiết bị điện tử trong thời gian dài và khoảng cách gần khiến hắc tố này hoạt động càng mạnh mẽ hơn bình thường. Các mảng sậm màu, tàn nhang, nám, sạm thường được hình thành do cơ chế bảo vệ của hắc tố melanin. Những biểu hiện này là dấu hiệu cảnh báo việc bạn đã dành thời gian quá mức để tiếp xúc với các thiết bị thông minh. Tình trạng bệnh lý này không ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng lại làm mất thẩm mỹ đối với những người yêu cái đẹp.