Duyên Dáng Việt Nam

Thử nghiệm Remdesivir điều trị COVID-19: Đã thất bại ở Trung Quốc

DDVN • 25-04-2020 • Lượt xem: 829
Thử nghiệm Remdesivir điều trị COVID-19: Đã thất bại ở Trung Quốc

Kết quả vô tình tiết lộ hôm 23.4 cho thấy thử nghiệm sử dụng remdesivir điều trị COVID-19 đã thất bại ở giai đoạn lâm sàng đầu tiên.

Tin, bài liên quan:
Anh thử nghiệm vaccine Covid-19 ở người

 

Thông tin trên xuất hiện trên trang web Tổ chức Y tế thế giới (WHO) trước khi hai báo Financial Times và Stat dẫn lại.

Cuộc thử nghiệm tiến hành tại Trung Quốc với 237 bệnh nhân - 158 người dùng remdesivir, 79 người không. Sau đó 18 trường hợp phải ngưng thuốc vì xuất hiện tác dụng phụ.

Trải qua 1 tháng thì 13,9% bệnh nhân dùng remdesivir qua đời, trong khi tỷ lệ tử vong ở nhóm không dùng là 12,8% - chênh lệch chẳng có ý nghĩa thống kê.

Kết quả thử nghiệm sử dụng remdesivir đăng trên trang web WHO - Ảnh: Stat

Bài đăng trên trang web WHO đã biến mất. Tổ chức này cho biết kết quả thử nghiệm remdesivir vẫn đang trải qua quá trình bình duyệt và bị công bố sớm do sai sót.

Gilead Sciences - hãng dược phát triển remdesivir - phủ nhận kết quả thử nghiệm tại Trung Quốc với lý do số bệnh nhân tham giá quá ít. Công ty kỳ vọng những cuộc thử nghiệm quy mô lớn hơn sẽ đem lại kết quả chính xác.

Giáo sư Stephen Evans thuộc Trường Y học nhiệt đới và vệ sinh dịch tễ Luân Đôn cũng đánh giá số lượng người tham gia ít thì chẳng thể giúp xác định lợi ích hay rủi ro của thuốc. Ông còn lưu ý nếu chỉ phát huy hiệu quả khi sử dụng sớm (trong thử nghiệm), remdesivir nhiều khả năng không có hiệu quả cao trong thực tế.

Tuần trước, Stat đưa tin remdesivir cho thấy hiệu quả đáng kể ở số người mắc COVID-19 ở một bệnh viện Chicago tham gia thử nghiệm quy mô lớn.

Remdesivir (vốn được dùng trong điều trị Ebola) thuộc nhóm thuốc tác động trực tiếp lên vi rút, bắt chước một trong 4 khối RNA và DNA đi vào bộ gen ngăn mầm bệnh nhân lên.

Ngoài remdesivir, danh sách thuốc thử nghiệm điều trị COVID-19 còn có avigan chữa cúm; hydroxychloroquine cùng chloroquine chữa sốt rét, lupus, viêm khớp dạng thấp; kháng sinh azithromycin; thuốc viêm khớp actemra; vài loại thuốc kháng HIV và thuốc chữa viêm gan C.