Phát kiến

Anh thử nghiệm vaccine Covid-19 ở người

Kim Ngân • 24-04-2020 • Lượt xem: 584
Anh thử nghiệm vaccine Covid-19 ở người

2 tình nguyện viên Anh đầu tiên vừa được tiêm vaccine Covid-19 do Viện Jenner, Đại học Oxford phát triển. Đây cũng là 2 trường hợp đầu tiên ở châu Âu, tâm dịch Covid-19 thử nghiệm vaccine ngừa virus  corona chủng mới.

Tin, bài liên quan:

Những ‘ứng viên’ vaccine Covid-19 tiềm năng

Hơn 20 công ty tham gia "cuộc đua" tìm vaccine Covid-19

Trung Quốc thử vắc-xin nCoV trên người

Nhà vi trùng học Elisa Granato, một trong hai tình nguyện viên đầu tiên tiêm thử vaccine Covid-19 cho biết: "Tôi là một nhà khoa học, vì vậy tôi muốn cố gắng hỗ trợ quá trình nghiên cứu khoa học bất cứ khi nào có thể".


Nhà vi trùng học Elisa Granato, một trong những tình nguyện viên vừa tiêm thử nghiệm vaccine

Còn Lydia Guthrie, một tình nguyện viên khác chia sẻ trên BBC Radio 4 rằng cô đã được nhóm nghiên cứu thông báo rõ ràng về nguy cơ tiềm ẩn và các quy định khi tham gia thử nghiệm vaccine và các tình nguyện viên “có thể rút khỏi thử nghiệm bất cứ lúc nào thay đổi quyết định”.

Vaccine được nhóm nghiên cứu tại Viện Jenner, Đại học Oxford phát triển trong vòng 3 tháng từ phiên bản suy yếu của một loại virus cảm lạnh thông thường, ChAdOx1 và sửa đổi để nó không phát triển ở người. Các nhà khoa học hy vọng quá trình này sẽ kích hoạt phản ứng miễn dịch, tiêu diệt virus.

Vaccine ChAdOx1 nCoV được lấy từ phiên bản suy yếu của một loại virus cảm lạnh thông thường

Trước đó, nhóm nghiên cứu của ĐH Oxford đã sử dụng cùng một phương pháp để phát triển vaccine Hội chứng hô hấp Trung Đông (Mers), một loại virus cùng họ corona với Sar-CoV-2 và đã mang lại kết quả tốt trong các thử nghiệm lâm sàng.
Sarah Gilbert, nữ giáo sư tại Viện Jenner, dẫn đầu nghiên cứu tiền lâm sàng cho biết: “Cá nhân tôi rất tin tưởng vào loại vaccine này. Tất nhiên, chúng tôi phải chứng minh rằng nó thực sự hiệu quả, ngăn ngừa việc nhiễm virus corona trước khi sử dụng với quy mô rộng hơn”. Trước đây, giáo sư Gilbert "tự tin 80%" rằng vaccine sẽ hiệu quả nhưng giờ bà không muốn đưa ra con số cụ thể mà chỉ nói đơn giản là "rất lạc quan" về nó.

Giáo sư Sarah Gilbert cuar Viện Jenner, ĐH Oxford rất lạc quan với vaccine này

Những tháng tới, nhóm nghiên cứu sẽ mở rộng thử nghiệm với khoảng 5.000 tình nguyện viên và không giới hạn độ tuổi. Các nhà nghiên cứu vaccine đang ưu tiên các nhân viên y tế địa phương thử nghiệm vaccine vì họ có nhiều nguy cơ nhiễm virus cao hơn những người khác. 
Người lớn tuổi có xu hướng đáp ứng miễn dịch yếu hơn với vaccine. Do đó, nhóm nghiên cứu đang đánh giá xem có cần 2 liều với đối tượng này hay không.

Một nhóm nghiên cứu khác tại trường Cao đẳng Hoàng gia London cũng dự kiến sẽ thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người vào tháng 6. Hai nhóm này đã được chính phủ Anh tài trợ hơn 40 triệu bảng. Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho biết Vương quốc Anh sẽ nỗ lực hết sức để có được vaccine. Hiện, dịch Covid-19 đã khiến 130.078 người nhiễm và 18.738 ca tử vong ở Anh. 

Có đến 70 vaccine Covid-19 đang được phát triển trên toàn cầu. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, các tình nguyện viên vaccine ngừa COVID-19 ở Seattle, Washington, Mỹ cũng vừa tiêm mũi thứ 2 trong đợt thử nghiệm. Dù không cho biết kết quả của đợt đầu tiên nhưng đây là dấu hiệu cho thấy việc thử nghiệm đang tiến triển tốt.
Những tình nguyện viên này tham gia đợt thử nghiệm vaccine mRNA-1273 ngừa viurs SARS-CoV-2 đầu tiên vào ngày 16/3. Vaccine do Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIAID), Mỹ và công ty công nghệ sinh học Moderna phát triển. 

Những tình nguyện viên thử nghiệm tiêm vaccine Covid-19 liều 1 tại Seattle, Mỹ vào ngày 16/3. Ảnh: AP

Bà Lisa Jackson, người chỉ đạo nghiên cứu này cho biết việc thử nghiệm được chia làm 2 liều, liều đầu tiên để “thiết lập cho hệ thống miễn dịch có cái nhìn đầu tiên về virus”. Liều thứ 2, được tiêm 28 ngày sau mũi đầu, giúp cơ thể nhanh chóng tạo ra nhiều kháng thể hơn và được bảo vệ nếu sau đó tiếp xúc với virus.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), có 70 vaccine phòng Covid-19 đang được các công ty, tổ chức khác nhau trên toàn cầu phát triển.

(Theo BBC, Daily Mail)