KHÁM PHÁ

Trung Quốc thử vắc-xin nCoV trên người

Kim Ngân • 18-03-2020 • Lượt xem: 514
Trung Quốc thử vắc-xin nCoV trên người

Vắc-xin Ad5-nCoV, sử dụng gen của virus đã giảm độc lực là vật chủ đưa DNA vào cơ thể người, vừa được Trung Quốc thử nghiệm lâm sàng vào ngày 18/3. Dù các nước đang "chạy đua" phát triển vắc-xin phòng nCoV, nhưng các chuyên gia tại Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết từ giờ đến giữa năm sau, khó có khả năng có vắc-xin được thử nghiệm đầy đủ và cấp phép để đưa ra thị trường.

Tin, bài liên quan:

Nhật bán bộ kit xét nghiệm virus nCoV cho kết quả trong 15 phút

Việt Nam xuất khẩu kit xét nghiệm nCoV

Hàn Quốc tạo kit xét nghiệm nCoV trong 3 tuần như thế nào?

Nhà sản xuất vắc-xin CanSino Biologics, ở Thiên Tân, phía đông bắc Trung Quốc đang tìm kiếm tình nguyện viên tham gia thử nghiệm lâm sàng vắc-xin Ad5-nCoV ngăn ngừa các bệnh lây nhiễm liên quan tới nCoV kéo dài 6 tháng từ 16/3 tới 31/12. Theo thông báo, người tình nguyện phải từ 18-60 tuổi và chưa từng nhiễm COVID-19. Dự kiến sẽ có 108 người tham gia thử nghiệm này.

CanSino Biologics đang tuyển thêm tình nguyện viên thử nghiệm vắc-xin nCoV

Vắc-xin phòng ngừa không chứa các chất truyền nhiễm, an toàn và ổn định, chỉ cần một mũi tiêm, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hồ Bắc (CDC) cho biết trong yêu cầu cho các tình nguyện viên. Đây là vắc-xin tái tổ hợp ngừa nCoV do công ty Cansino Biologics phối hợp Viện Kỹ thuật Sinh học, Viện Khoa học Quân y Trung Quốc sản xuất.

Vắc-xin Ad5-nCoV được chế tạo bằng kỹ thuật di truyền, tức là sử dụng gen của virus vô hại hoặc giảm độc lực rồi chèn thêm đoạn vật chất di truyền của vi sinh vật khác. Virus vận chuyển DNA tới các tế bào, gây nhiễm trùng tự nhiên để kích thích hệ miễn dịch sinh kháng thể. Khi thử nghiệm tiền lâm sàng trên động vật, vắc-xin Ad5-nCoV có thể tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ.

Vắc-xin Ad5-nCoV được thử nghiệm hiệu quả trên động vật

Ông Chen Wei, Viện Khoa học Quân y Trung Quốc, Trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết, vẫn chưa thể chắc chắn về khả năng bán ra thị trường của vắc-xin Ad5-nCoV. Kết quả thử nghiệm sẽ được nhóm nghiên cứu cập nhật.

Bác sĩ TaoLinna, chuyên gia vắc-xin tại Trung Quốc cho biết giai đoạn đầu của vắc-xin thử nghiệm lâm sàng chủ yếu kiểm tra độ an toàn, không gây phản ứng ngược ở người. Nếu người bệnh không có vấn đề gì, giai đoạn tiếp theo của quá trình thử nghiệm là tăng số lượng người thử nghiệm và kiểm tra độ đặc hiệu của vắc-xin. Trong khi đó, các chuyên gia tại Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết khó có khả năng có văcxin được thử nghiệm đầy đủ và phê duyệt để tung ra thị trường từ giờ cho đến giữa năm sau.

Đây là lần thứ hai công ty này hợp tác với nhóm nghiên cứu Viện nghiên cứu Quân y Trung Quốc để phát triển vắc-xin, trước đó là vắc-xin ngừa Ebola. Hiện công ty này cũng đã nghiên cứu thành công một số loại vắc-xin chống viêm phổi, phòng bệnh lao.

Trước đó, Viện sức khỏe quốc gia Hoa Kỳ đã cho thử nghiệm vắc-xin phòng nCoV trên người do startup công nghệ sinh học Moderna phát triển. Tính đến sáng 18/3, có 183.738 trường hợp nhiễm Covid-19 ở 162 quốc gia và vùng lãnh thổ, với 7.177 người tử vong.

(Theo SCMP, Sina)