Duyên Dáng Việt Nam

Thực đơn giúp cả nhà phòng cúm lúc giao mùa

Hòa Thi • 01-11-2018 • Lượt xem: 7319
Thực đơn giúp cả nhà phòng cúm lúc giao mùa

Cảm cúm là một trong những bệnh lý thường gặp khi trở trời, chuyển mùa hay thời tiết thất thường. Với trẻ nhỏ, hệ miễn dịch chưa hoàn chỉnh, sức đề kháng còn yếu nên dễ bị virus tấn công. Người lớn cũng dễ bị bệnh nếu không đủ sức đề kháng. Bạn cần chế độ ăn uống hợp lý, đủ chất sẽ hỗ trợ rất nhiều cho cả nhà tăng cường đề kháng và giảm nguy cơ mắc cảm cúm.

Hệ miễn dịch và đường ruột có mối tương quan mật thiết vì trong ruột có rất nhiều hạch, là nơi sản xuất 70% các tế bào miễn dịch của cơ thể. Một đường ruột khỏe mạnh sẽ góp phần giúp nâng cao hệ miễn dịch và ngược lại. Do đó, chế độ ăn uống hợp lý, đủ chất sẽ hỗ trợ rất nhiều cho cả nhà tăng cường đề kháng và giảm nguy cơ mắc cảm cúm.

Triệu chứng của cảm cúm

- Đau nhức ở các khớp, cơ và vùng quanh mắt

Mệt mỏi toàn thân

- Da nóng và ửng đỏ, chảy nước mắt

- Đau đầu

- Ho khan – Đau họng và sổ mũi

Chỉ khi được bổ sung dinh dưỡng đủ lượng và chất, đường ruột mới khỏe mạnh, cơ thể mới đủ sức chống chọi virus cúm, không lo lắng bệnh tật đe dọa cả gia đình.

Các chất dinh dưỡng tốt và cần thiết cho sức đề kháng gồm nhóm chất đạm (có trong thịt, cá,tôm, đạu hũ,..), vitamin C (rau và trái cây tươi), vitamin A (có trong thịt, cá, gan, trứng, tiền chất betacaroteen để chuyển thành vitamin A trong rau quả màu vàng, đỏ, xanh sậm), chất sắt (Chất sắt trong thịt, cá, gan, huyết, rau xanh sậm) và kẽm (trong hàu, sò, thịt, cá...). Bên cạnh đó, thực phẩm lên men chứa lợi khuẩn cũng là thành phần quan trọng trong thực đơn hàng ngày của gia đình.

Một số món ăn gợi ý giúp nâng cao hện miễn dịch cho cơ thể

Soup gà 

Soup gà có tính kháng viêm nhẹ, có thể làm giảm sản xuất chất nhầy và sưng cổ họng. Nó còn làm tăng nhiệt độ trong cơ thể, dễ dàng giúp bạn chống nhiễm trùng. Thêm vào đó, khi nấu thành soup, cơ thể bạn dễ dàng hấp thụ và tiêu hóa tốt hơn.

Cá hồi 

Cá hồi là nguồn tuyệt vời của omega- 3 cũng như dầu cá để tăng cường hệ miễn dịch. Loại cá này cũng có thể là món ăn chính hoặc thêm vào salad, hãy thử các công thức mới nấu cá hồi và thêm chúng vào thực đơn hàng ngày của bạn.

Hải sản

Hải sản có thể cung cấp đủ selen cho cơ thể con người. Selenium có thể làm tăng hàm lượng protein miễn dịch và loại bỏ các virus ra khỏi cơ thể. Ngoài ra, axit béo omega-3 có trong hải sản có thể thúc đẩy việc sản xuất các tế bào chống cúm trong máu.

Thịt bò

Thịt bò có chứa một hàm lượng kẽm cao. Kẽm có thể tăng cường khả năng miễn dịch và thúc đẩy sự tăng trưởng của các tế bào máu. Thịt bò là một nguồn kẽm dồi dào. Vì vậy, ăn thịt bò bạn có thể bảo vệ hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa cúm.

Nấm

Nấm dùng nhiều trong lẩu mùa đông, nấm chứa selengiúp các tế bào máu trắng sản xuất cytokine ngăn ngừa bệnh tật hay beta- glucan, một loại đường kháng khuẩn chống lại bệnh nhiễm trùng. Nấm có thể thêm vào soup, salad, các món ăn phụ hay món khai vị.

Socola

Lượng cacao đen trong sô cô la đen hỗ trợ sự tăng trưởng của các tế bào T và gia tăng hệ miễn dịch của cơ thể chống lại nhiễm trùng. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều sô cô la đen có thể khiến bạn béo lên. Ăn vặt với số lượng sô cô la đúng tiêu chuẩn hoặc dùng nó với món tráng miệng để bạn có thể phòng chống cảm cúm tốt nhất.

Cà rốt

Các loại rau màu vàng và màu da cam như cà rốt có chứa beta – carotene. Hợp chất này chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể, tăng tế bào-T và khả năng miễn dịch.

Hạnh nhân

Hạnh nhân là nguồn tốt của vitamin E, đồng thời là chất chống oxy hóa, phòng ngừa bệnh tật. Thêm một lượng nhỏ đều đặn trong bữa ăn trưa và bữa ăn chính của bạn để hạnh nhân có tác dụng hiệu quả với cơ thể.

Khoai lang

Giống như cà rốt, khoai lang là một thực phẩm màu cam chứa beta carotene, được chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể và có thể chống nhiễm trùng hô hấp. Sử dụng khoai lang linh hoạt trong các món súp, salad, món ăn phụ và bạn sẽ thấy tác dụng của nó trong mùa đông này.

Tỏi

Tỏi có chứa một hàm lượng cao allicin . Allicin có hiệu quả có thể giúp bạn chiến đấu chống lại nhiễm trùng và vi khuẩn. Nếu bạn thường xuyên ăn tỏi, nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết và ung thư dạ dày thậm chí có thể được giảm.

Trà

Trà được coi là một loại thực phẩm tốt để tiêu diệt vi khuẩn và phòng ngừa cúm. Uống trà mỗi ngày có thể đẩy nhanh sản xuất interferon kháng virus và cải thiện khả năng miễn dịch của con người để cúm. Đồng thời, uống trà có thể giúp bạn giảm bớt ngộ độc thực phẩm, bệnh sốt rét, bệnh lao phổi và beriberi.