SỨC KHỎE

Thực phẩm tốt cho sự phát triển trí não ở trẻ

Phúc Minh • 10-01-2021 • Lượt xem: 254
Thực phẩm tốt cho sự phát triển trí não ở trẻ

Khi trẻ được bổ sung thực phẩm một cách khoa học, chúng sẽ phát triển trí não và sức khỏe thật tốt. Nhưng làm thế nào để bổ sung thực phẩm đúng cách?

Giai đoạn vàng cho sự phát triển trí não của trẻ chính là từ khi thụ thai cho đến khi trẻ 6 tuổi. Lúc mới chào đời, trọng lượng não của trẻ chỉ có 25% so với người trưởng thành. Nhưng khi vào tuổi thứ nhất, trẻ có  trí não tăng tỉ lệ lên 70%, khi lên 6 tuổi sẽ đạt trọng lượng tương đương với người lớn.

Trong ba yếu tố quyết định sự thông minh ở trẻ là rèn luyện, di truyền, dinh dưỡng thì yếu tố dinh dưỡng có tính chất quyết định cao hơn cả. Nó là cả một quá trình diễn ra liên tục, từng ngày một cho sự phát triển và lớn lên, học tập của con người. Khi trẻ được bổ sung đầy đủ dưỡng chất, các nơ ron thần kinh sẽ được củng cố sự liên kết, trí nhớ sẽ được tăng cường, cùng với sự phát triển tư duy của não bộ.

Dưới đây là nhóm những thực phẩm giúp tăng cường trí thông minh ở trẻ:

DHA: Đây là một loại axit béo omega-3, chúng có mặt trong não và võng mạc, giúp não bộ phát triển, cũng như  thị giác và khả năng miễn dịch của trẻ. Vì cơ thể không thể tự tổng hợp DHA nên khi đang trong thai, hoặc những năm đầu đời, trẻ rất cần bổ sung DHA liên tục. Cách để bổ sung dinh dưỡng này là nên cho trẻ ăn cá khoảng 2-3 lần trong một tuần. Có thể ăn cá hồi, cá ngừ, tim, gan, sữa, tảo biển, dầu thực vật.

Vitamin và khoáng chất: Đây được mệnh danh là cầu nối giữa não và các chất dinh dưỡng. Khi axit amin vào cơ thể, vitamin và khoáng chất chuyển hóa chúng thành chất dẫn truyền thần kinh. Còn chất béo đơn giản sẽ được chuyển thành dạng phức tạp, chuyển hóa glucose thành năng lượng, tránh tích đường cũng như nâng cao tác dụng của các dinh dưỡng. Vậy đâu là vitamin và khoáng chất cần cho cơ thể?

+ Vitamin E tự nhiên: Có mặt trong các thực phẩm như: Hạnh nhân, cà phê, hướng dương, đậu phộng, kiwi...

+ Lutein: Cải xoăn, cả bó xôi, cải cầu vồng, cải bẹ xanh hoặc sữa công thức có lutein.

+ Chất bột đường: Đó là những thực phẩm giàu bột đường như ngũ cốc thô, trái cây ít ngọt như bưởi, táo, mận...

+ Phospholipid và lexithin: Đây là hai dưỡng chất duy trì hoạt động của não. Chúng cũng có tác dụng kéo dài tuổi thọ tế bào thần kinh. Lòng đỏ trứng gà và lạc hai thực phẩm giàu hai chất trên.

+ Axit amin: Thực phẩm giàu axit amin là: Sữa, phô mai, thịt nạc, trứng, các loại hạt, tảo biển…

+ I ốt và sắt: Khi cơ thể trẻ thiếu i ốt và sắt chúng sẽ thụ động, nhận thức kém. Vì vậy hãy bổ sung các thực phẩm như: Gan, thịt, cá, trứng, rau xanh, các loại đậu...

+ Nước: Nước chiếm tới 70% trọng lượng cơ thể trẻ. Thiếu nước khiến trẻ đau đầu, kém tập trung và mệt mỏi. Vì vậy đừng quên bổ sung nước thường xuyên cho con.