sự kiện

Thương nhớ bánh bèo miền Trung

DDVN • 01-11-2021 • Lượt xem: 254
Thương nhớ bánh bèo miền Trung

Bánh bèo về cơ bản là món bột gạo xay và hấp lên trong những cái chén nho nhỏ tròn tròn, sau đó chan nhưn và nước mắm đường pha loãng vào và thưởng thức. Tùy theo đặc trưng ẩm thực vùng miền mà có vị nhưn bánh bèo khác nhau.

Bánh bèo là món ăn thương nhớ từ sâu thẳm ký ức của người miền Trung. Bạn mình là dân Quảng, nhưng học tập và làm việc nhiều năm liền ở miền Nam. Bạn nói, món mà bạn nhớ nhung mãi nhưng vẫn không được thỏa mãn cơn thèm chính là món bánh bèo.

Bánh bèo xứ quảng

Cách để thỏa cơn thèm với món bánh bèo miền Trung trong điều kiện đi lại khó khăn mùa dịch, là vào bếp và tự làm. Chỉ mất chừng hơn 1 tiếng sẽ có món bánh bèo đúng vị miền Trung để thưởng thức.


Bánh bèo xứ Quảng

Mẹo ở đây là bạn cứ ngâm 1 lon bột gạo từ tối hôm trước, sáng hôm sau bỏ gạo vào máy xay sinh tố, đổ nước vừa bằng với lượng nước nấu cơm. Sau khi xay gạo xong lọc sơ qua rây, pha thêm tí nước cho bột hơi loãng rồi mới đưa vào nồi hấp. Có một kinh nghiệm để gia giảm độ lỏng hay đặc của bánh, đó là khi bột còn đặc, nên múc riêng một nửa bột để dành sang một bên và hấp thử 1 chén đầu tiên, nếu bột đặc thì pha thêm tí nước, bột lỏng thì pha phần bột để dành vào.

Người thưởng thức bánh bèo xứ Quảng có cái thú với chén bánh xoáy tròn giữa chén. Nhiều người thắc mắc việc cái bánh xoáy thì liên quan gì đến thẩm mỹ hay chất lượng bánh? Đáp án của người sành ăn bánh bèo, đó là chén bánh xoáy không chỉ thẩm mỹ mà miếng bánh còn săn chắc hơn, do tốc độ bánh chín nhanh khi lửa lớn. Bí quyết để có chén bánh bèo miền Trung với mặt bánh xoáy là hãy để nước trong nồi hấp sôi mạnh, đặt chén vào vài phút cho thật nóng chén sau đó mới rót bột vào. Áp lực của hơi nước lớn cộng với cái chén đã nóng sẵn sẽ giúp bánh nhanh chín và xoáy đẹp.

Đối với nhưn bánh bèo xứ Quảng, nhất định phải có thịt ba chỉ băm, tôm đất (loại nhỏ càng ngon) và thật nhiều nấm mèo cũng băm vụn. Cả 3 nguyên liệu này được trộn chung, ướp đủ gia vị mắm, muối, bột nêm, tiêu, hành tỏi băm nhuyễn để nhưn bánh được thấm tháp. Sau khi hỗn hợp nguyên liệu được ướp thấm, bạn cho dầu phộng vào chảo, cho tí hành tỏi băm vào khử và cho hỗn hợp vào rim thấm. Cuối cùng, bạn hòa một tí bột với nước rồi rưới vào từng ít một cho sệt (có thể là bột gạo hấp bánh còn dư, hoặc bột năng, bột sắn dây). Nước mắm thì chỉ cần cho thêm đường, hòa tí nước nấu sôi lên và xắt ớt trái vào là đã chuẩn vị. Bánh bèo xứ Quảng đừng quên chút đậu phộng rang giã dập rắc lên đảm bảo rất giòn thơm, đậm vị.


Bánh bèo xứ Huế

Bánh bèo xứ huế

Bánh bèo xứ Huế thì ăn kèm với nhưn tôm chấy khô. Đó là những con tôm nõn tươi xanh được hấp lên, lột bỏ vỏ và giã dập dập rồi xé thành sợi. Sau đó, bạn cho tôm lên chảo chấy sơ với tí dầu và nêm nếm chút gia vị nhạt nhạt là đã có nhưn bánh để đặt lên chén bánh bèo Huế nhỏ xíu. Bánh bèo Huế thường ăn kèm với ít hành phi, hoặc da heo xắt miếng nhỏ chiên phồng trong dầu và giòn rụm. Nước mắm thì cũng là mắm đường nấu loãng tùy khẩu vị và xắt ớt vào như bánh bèo xứ Quảng.

Để hấp chén bánh bèo Huế, bạn nên chọn loại chén nhỏ (cỡ chén nước chấm) và đổ một lớp bột mỏng để bánh mỏng và chín nhanh, chứ không phải kiểu “chặt to kho mặn” như chén bánh bèo xứ Quảng.

Là dân Quảng, nhưng có đến 7 năm học ở Huế, nên từ thích bánh bèo, tôi mê mẩn thêm chiếc bánh bèo xứ Huế. Nó cầu kỳ, mực thước, chi li và mang một nét thú vị rất riêng như người Huế vậy.

Cùng với cuộc mưu sinh, những chiếc bánh bèo quê hương đã đi theo người Huế, người Quảng tha hương cùng trời cuối xứ. Đến nơi nào thì món ăn dân dã này cũng gợi một nét ẩm thực vùng miền rất riêng, nhưng là nơi lưu giữ một tầng ký ức rất chung cho những người con xa quê, về dải đất miền Trung nơi họ sinh ra và lớn lên...

Theo An Dy/Thanhnien.vn