Duyên Dáng Việt Nam

Tìm thấy lối ra ở hố sụt ‘cao nhất Việt Nam’

Kim Ngân • 27-05-2020 • Lượt xem: 886
Tìm thấy lối ra ở hố sụt ‘cao nhất Việt Nam’

Các chuyên gia hang động vừa tìm thấy lối ra của hố sụt Kong Collapse, một trong những hố sụt được xem là cao nhất Việt Nam và thế giới, thuộc hệ thống hang Hổ, tọa lạc tại vương quốc hang động Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình.

Tin, bài liên quan:

Tìm thấy hóa thạch sinh vật cổ trong cụm hố sụt lớn nhất thế giới

Tìm thấy 12 hang động mới chưa có dấu chân người

Năm 1997, với sự giúp đỡ của người dân bản địa, nhóm chuyên gia của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh (BCRA) đã khám phá 3 hang động lớn tiếp nối nhau là hang Hổ, hang Over và hang Pygmy (hang động lớn thứ 4 thế giới). Trong đó có một hố sụt lớn, sau được đặt tên là Kong Collapse. 

Trong hố sụt có khu rừng nguyên sinh hàng triệu năm

Khi phát hiện ra Kong Collapse, các nhà thám hiểm hang động vẫn chưa tìm thấy lối ra nên lúc đó đã đặt tên hố sụt này là Ngõ Cụt. Tuy nhiên, gần đây, các nhà thám hiểm của Jungle Boss đã trở lại Kong Collapse và khám phá lối ra vào của hố sụt này. Đồng thời, xác định Kong Collapse có chiều cao từ đỉnh cao nhất đến đáy lên đến 450m, trở thành một trong những hố sụt cao nhất thế giới.

Hiện có 2 cách để vào hố sụt: bơi xuyên hang Đại Ả (một hang động trong vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng) và đu dây trên cao xuống từ miệng hố ở những vách núi thấp. Để tìm được lối vào Kong Collapse, các chuyên gia đã sử dụng những thiết bị chuyên dụng hiện đại mới tìm được chính xác vị trí cửa. Họ đã vô cùng vất vả khi lần theo lối mòn sau cửa hang Hổ và từ đó leo lên một vách núi đá cao dựng đứng để sang hố sụt.

Kong Collapse được đặt tên theo hình dạng, nhìn từ trên cao xuống, hố sụt này rất giống chiếc đầu của King Kong khổng lồ trong bộ phim bom tấn Kong: Skull Island (Đảo đầu lâu). Hố sụt có dòng sông ngầm và khu rừng nguyên sinh bên trong với vẻ đẹp vừa bí ẩn vừa lộng lẫy đến kinh ngạc. Do mới được đưa vào khai thác du lịch nên vẫn có khá ít người được chiêm ngưỡng 3 hang động này.

Miệng hố sụt nhìn từ trên cao giống đầu con King Kong

Với chiều cao 450m, nhiều người cho rằng Kong Collapse là hố sụt cao/sâu nhất Việt Nam. Tuy nhiên, Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình khẳng định "các thông tin này đều chưa có cơ sở". Hiện, các chuyên gia vẫn chưa phát hiện ra hố sụt nào lớn hơn hố sụt Vườn địa đàng (Garden of Edam) trong hang Sơn Đoòng.

Hiện, hang Hổ đang được đưa vào khai thác du lịch

Khi các hang động phát triển quá lớn, quá cao khiến trần hang mỏng đi, đến khi không thể gánh nổi khối đất đá ở trên thì trần hang sẽ tự động sập xuống, cộng thêm tác động của vận động địa chất tạo thành hố sụt. Trong hố sụt, đất đá kèm theo cây cối sẽ tạo thành một khu rừng ngay bên trong lòng hang. Có khi, khu rừng trong hố sụt còn có nhiệt độ và khí hậu riêng biệt so với bên ngoài.

Ảnh: Jungle Boss