Duyên Dáng Việt Nam

Tìm thấy 12 hang động mới chưa có dấu chân người

Kim Ngân • 10-04-2020 • Lượt xem: 671
Tìm thấy 12 hang động mới chưa có dấu chân người

Đoàn thám hiểm Hiệp hội Nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh (BCRA) vừa công bố phát hiện thêm 12 hang động mới ở Quảng Bình với vẻ đẹp  kỳ vĩ, nguyên sơ, như món quà tặng vô giá từ thiên nhiên.

Tin, bài liên quan:

Ngồi ở nhà vẫn khám phá được hang động lớn nhất thế giới

MV quay ở hang Sơn Đoòng đạt gần 30,7 triệu view

Quảng Bình cấp phép khai thác du lịch hang Sơn Đoòng trong 10 năm tới

Đoàn thám hiểm với 11 chuyên gia của BCRA do ông Howard Limbert làm trưởng đoàn đã khảo sát hang động mới từ ngày 3-20/3 ở 3 huyện Bố Trạch, Quảng Ninh, Minh Hóa (Quảng Bình). Chuyến thám hiểm đánh dấu kỷ niệm 30 năm thám hiểm hang động tại Việt Nam.

Ông Howard Limbert, trưởng đoàn thám hiểm trong một hang động mới phát hiện

Sau hơn 2 tuần, đoàn thám hiểm đã phát hiện ra 12 hang động kỳ vĩ, nguyên sơ, gồm: Hang Doc Co, End Cave, Dry Vom (huyện Bố Trạch); Nước Ngầm, Nước Lặn, Hung Thoai, Coincidental Cave (huyện Quảng Ninh); 3 horned Viper (PN2), Phu Nhieu 4, Cha Ra, Thoang Lip, Ma Lon (huyện Minh Hóa). 
Trong đó, có hang dài gần 4km một số hang động sông ngầm khác. Tổng số chiều dài hang động mới được phát hiện lần này là 10,491m. Nhóm chuyên gia hang động đánh giá những hang động này rất có giá trị trong tương lai.

Những hang động này đều chưa có dấu chân người

Theo quan sát và mô tả của nhóm chuyên gia, thạch nhũ tại các hang động mới được phát hiện gồm 4 dạng cơ bản là thạch nhũ dạng mái và thác đá, dạng phân tán, thạch nhũ được tạo bởi dòng chảy của nước, thạch nhũ do tích tụ của khoáng chất. Đáng chú ý, các hang động này chưa từng xuất hiện dấu chân người.
Ông Hồ An Phong, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, đoàn BCRA phát hiện nhiều hang động mới đẹp ngỡ ngàng, trong đó có một số hang nằm bên ngoài khu vực Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng. Qua đó, góp thêm sự đa dạng, vẻ đẹp tuyệt trần ở “Vương quốc hang động”.

Đoàn thám hiểm đang khảo sát một hang động sông ngầm

Tính đến nay, các nhà nghiên cứu đã ghi nhận 417 hang động ở khu vực Phong Nha - Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình. Trong đó, các chuyên gia của BCRA đã khám phá được ít nhất 35 hang. Mỗi hang động đều đặt thiết bị GPS lối vào, lập bản đồ hang bằng các phép đo laser chính xác. Trước đó, đoàn BCRA đã khám phá ra hang Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới dưới sự hướng dẫn của ông Hồ Khanh – người dân địa phương. 
Việc phát hiện 12 hang động mới này sẽ góp phần giúp ngành du lịch của tỉnh Quảng Bình phát triển hơn nữa trong tương lai.

Ảnh: BCRA