VĂN HÓA

Tìm về và nhớ Trịnh Công Sơn từ ‘Cánh vạc Kinh Bắc’

Vân Ly • 10-07-2020 • Lượt xem: 1419
Tìm về và nhớ Trịnh Công Sơn từ ‘Cánh vạc Kinh Bắc’

Cánh vạc Kinh Bắc có sự tham gia của các ca sĩ Thanh Lam, Tùng Dương, Phạm Thu Hà, Đức Tuấn, Trần Mạnh Tuấn (kiêm đạo diễn âm nhạc), Tấn Sơn... và "hiện tượng nhạc Trịnh mới" Hoàng Trang. 

Trịnh Công Sơn và di sản âm nhạc

Đã 19 năm kể từ ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn “về làm cát bụi”, những bài hát của ông vẫn là một phần đặc trưng không thể không nhắc đến khi nói về âm nhạc Việt Nam. Với một di sản để lại cho làng âm nhạc Việt Nam gồm hơn 600 ca khúc, trong đó có hơn 236 ca khúc được phổ biến rộng rãi và được công chúng tích cực đón nhận và yêu mến, cái tên Trịnh Công Sơn đã trở thành một huyền thoại trong làng âm nhạc Việt, và là một trong những nhạc sĩ vĩ đại nhất trong lịch sử Việt Nam. Nhạc của Trịnh Công Sơn giàu tính triết lý và sâu sắc, với dấu ấn rất riêng trong tư tưởng và ca từ, thể hiện tình yêu to lớn dành cho con người, quê hương Việt Nam và ca ngợi hòa bình cùng những bản tình ca nồng nàn, sâu lắng.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua nét vẽ của họa sĩ Lê Sa Long

Trịnh Công Sơn cũng là nhạc sĩ Việt Nam có ảnh hưởng quốc tế rộng rãi. Ông được báo chí và cộng đồng quốc tế nhắc đến như “Bob Dylan của Việt Nam” (BBC), “Nhạc sĩ được yêu mến nhất tại Việt Nam” (The Washington Post). Không chỉ vậy, âm nhạc của Trịnh Công Sơn còn ghi dấu ấn đặc biệt tại Nhật Bản. Trịnh Công Sơn là nhạc sĩ Việt Nam đầu tiên có sản phẩm âm nhạc phát hành tại thị trường Nhật Bản với nhiều ca khúc trong đó có Diễm xưa và Ca dao mẹ. Hơn 2 triệu album bán ra tại Nhật Bản trong nhiều năm qua là minh chứng cho sự thành công này. Các ca khúc của ông cũng được dịch ra tiếng Nhật và được biểu diễn, thu âm bởi những nghệ sĩ hàng đầu Nhật Bản như Tokiko Kato, Yoshimi Tendo, Aya Shimazu và thường xuyên được hát trong Kohaku Uta Gassen, chương trình Âm nhạc Đêm giao thừa thường niên của đài truyền hình quốc gia Nhật Bản NHK trước hàng triệu khán giả.

Nhạc Trịnh Công Sơn chính là âm nhạc mọi tầng lớp trong xã hội có thể chạm tới theo cách riêng của mình. Mỗi chương trình đâu đó, lớn nhỏ, cộng đồng yêu Nhạc Trịnh nghêu ngao với lối hát du ca hay phòng trà tráng lệ, phong cách jazz, piano, violin cũng đã được trải nghiệm bên cạnh kìm, sáo, mỏ tụng, phách tre, chuông đồng...

"Cánh vạc Kinh Bắc" - Đêm nhạc miễn phí cho người yêu nhạc Trịnh

Kỷ niệm 19 năm ngày mất nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (1.4-2001 – 1.4.2020) năm nay rơi vào những ngày cả nước phải giãn cách vì đại dịch COVID-19, do đó, nhiều chương trình tưởng niệm người nhạc sĩ tài hoa này dù đã được chuẩn bị từ nhiều tháng trước đã buộc phải tạm hoãn.

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh (trái), em gái của nhạc sĩ Trinh Công Sơn cho biết đêm nhạc được tổ chức tại Bắc Ninh mong muốn đem nhạc Trịnh vào đời sống của hàng chục nghìn công nhân người lao động tại đây

Đến thời điểm hiện tại, khi đại dịch tạm lắng xuống ở nước ta, gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cho biết sẽ nối lại các hoạt động âm nhạc để tưởng nhớ ông. Hai đêm nhạc Biển nhớ và Cánh vạc Kinh Bắc có quy mô khá lớn với sự tham gia của những nghệ sĩ tên tuổi như cha con Saxophone Trần Mạnh Tuấn – An Trần cùng các ca sĩ Thanh Lam, Tùng Dương, Phạm Thu Hà, Đức Tuấn, Tấn Sơn... Đặc biệt chuỗi chương trình có sự tham gia của “hiện tượng nhạc Trịnh mới” Hoàng Trang.

Chương trình biểu diễn âm nhạc Cánh vạc Kinh Bắc chính thức bắt đầu lúc 19 giờ ngày 18.7.2020 tại tại đường Hữu Nghị - Khu Công nghiệp, Đô thị và Dịch vụ VSIP Bắc Ninh, xã Phù Chẩn, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Trước khi chương trình diễn ra, người hâm mộ nhạc Trịnh sẽ có cơ hội giao lưu và tham gia vào các hoạt động âm nhạc cộng đồng từ 15 giờ đến giờ biểu diễn cũng như tham gia nhiều hoạt động khác tại đậy.

Toàn bộ vé mời của đêm nhạc Cánh vạc Kinh Bắc sẽ được phát miễn phí một tuần trước khi đêm nhạc bắt đầu. Do số lượng vé mời có hạn nên ban tổ chức ưu tiên cho những người đến nhận vé trước và 2.000 vé dành cho những người ở xa đăng ký qua email: vietnhanbn@gmail.com hoặc đăng ký tại  trang web https://canhvackinhbac.com/.