ĐỜI SỐNG

Top 5 món ăn Việt được báo chí nước ngoài hết lời ca ngợi

Mỹ Nhi • 23-12-2022 • Lượt xem: 791
Top 5 món ăn Việt được báo chí nước ngoài hết lời ca ngợi

Ẩm thực luôn là niềm tự hào của người dân Việt Nam bởi sự đa dạng, phong phú và hương vị thơm ngon, độc đáo. Nhiều món ăn Việt được các tạp chí nước ngoài dành lời ngợi khen bởi sự đặc biệt mà ẩm thực Việt mang đến.

Phở
Cái tên đầu tiên trong danh sách không ai khác đó chính là phở. Nếu là một người nước ngoài chỉ cần nhắc đến Việt Nam người ta sẽ nói ra ngay món ăn này. Thậm chí, phở "hot" đến nỗi xuất hiện thường xuyên trên các tờ báo ẩm thực, được vinh dự góp mặt trong các nhà hàng cao cấp bậc nhất thế giới. Sở dĩ có điều này là nhờ vào hương vị đặc trưng và cuốn hút của món ăn, nước phở trong và thanh vị ngọt từ xương hầm, bánh phở mềm đậm đà hương gạo, thịt mềm tươi,... Tất cả tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo, càng ăn càng say mê. 

Bánh mì
Chắc hẳn món ăn này là người bạn quen thuộc với mỗi người trong cuộc sống hàng ngày. Những buổi sáng vội vã đi học, đi làm một chiếc bánh mì là lựa chọn vừa nhanh gọn vừa đầy đủ dinh dưỡng. Độ phổ biến của bánh mì làm nên cơn sốt trên toàn thế giới, tờ báo Huffington Post đã xếp bánh mì Việt Nam vào top 20 món ăn đường phố ngon nhất thế giới năm 2014. Ở Việt Nam hiện nay, một chiếc bánh mì với nhân đa dạng như thịt, cá, xúc xích, trứng, rau,... Chỉ dao động từ 15 đến 20 ngàn đồng, tức chưa tới 1 đô la đã gây bất ngờ cho du khách. Bánh mì Việt Nam đích thực là một món ăn đạt đủ ba tiêu chí ngon, bổ, rẻ.

Bún chả
Thật tự hào khi món bún chả, một món ăn đường phố bình thường lại được trang National Geographic xếp hạng 10 cho hạng mục món ăn đường phố tuyệt vời nhất thế giới năm 2014. Chỉ với các nguyên liệu đơn giản  bún, rau, đồ chua, nước chấm cùng với chả nướng khi kết hợp lại với nhau đã tạo ra một món ăn dân dã, đậm đà bản sắc Việt Nam và đặc biệt rất thơm ngon. Đơn giản là thế, nhưng bí quyết để món bún chả có thể chinh phục được khẩu vị du khách chính là hương vị đậm đà của chả được tẩm ướt với sự kết hợp của nhiều nguyên liệu và công thức riêng. Chả được nướng chín vàng ươm, dậy mùi thơm khó cưỡng đã để lại ấn tượng khó phai trong lòng du khách. 

Bánh xèo
Đây là món ăn độc lạ với vỏ ngoài được đỗ mỏng có màu vàng tươi, giòn rụm bên trong là thịt xào, tôm, giá, củ hủ dừa,.. ăn kèm cùng rau sống và nước mắm chua ngọt. Đó là những miêu tả chân thực về món ăn đường phố nổi tiếng bánh xèo, chỉ nghĩ thôi mà đã thấy thèm rồi. Với hình dáng to tròn như chiếc đĩa cùng hương vị thơm ngon, bánh xèo đã gây được sự chú ý nơi những tín đồ sành ăn trên khắp thế giới. Trước đây, bánh xèo từng được vinh danh tại lễ hội Đời sống dân gian Smithsonian Mỹ, đồng thời, tạp chí nổi tiếng về ẩm thực CNN cũng dành những lời ngợi khen cho món ăn truyền thống này của Việt Nam. 

Gỏi cuốn
Gỏi cuốn thanh đạm ít dầu mỡ là lựa chọn của nhiều khách nước ngoài khi đến Việt Nam du lịch. Món ăn đơn giản này là sự hòa trộn giữa rau, bún, thịt hoặc tôm tươi luộc,... được gói khéo léo trong một chiếc bánh tráng ăn kèm với tương hoặc mắm nêm. Hương vị tươi mát, nước chấm đậm đà mặn ngọt đan xen vừa vặn, kết hợp với độ tươi của nguyên liệu đã tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đầy thú vị nơi du khách. Vì thế sẽ không có gì bất ngờ khi gỏi cuốn từng lọt top 50 món ăn ngon nhất thế giới theo xếp hạng của tờ CNN Travel.