Duyên Dáng Việt Nam

TP.HCM: Một gia đình ở quận 12 tổ chức nhậu tại nhà khiến 6 người mắc COVID-19

Hồ Quang • 11-06-2021 • Lượt xem: 307
TP.HCM: Một gia đình ở quận 12 tổ chức nhậu tại nhà khiến 6 người mắc COVID-19

Cả 6 người nhậu trong 1 gia đình ở quận 12 đã phát hiện dương tính với SARS-CoV-2, trong đó phần lớn là những người ngụ ở quận 12 và huyện Hóc Môn.

Ông Lê Trương Hải Hiếu – Chủ tịch UBND quận 12 đã cho biết như thế tại Hội nghị giao ban của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM vào sáng nay (11.6).


Các lực lượng chức năng phong tỏa khu vực có người mắc COVID-19 trên địa bàn TP.HCM- Ảnh: PV 

Được biết, người tổ chức ăn nhậu là gia đình ông T.V.B. (ngụ quận 12). Trong cuộc nhậu này có 6 người thì cả 6 người đều dương tính với SARS- CoV-2. Toàn bộ 6 người này ngụ ở quận 12 và huyện Hóc Môn. Hiện các lượng chức năng đã truy vết được 16 người tiếp xúc gần (F1) với 6 bệnh nhân mắc COVID-19 trên.

Cũng theo ông Hiếu, đến nay trên địa bàn quận 12 có 51 người mắc COVID-19, trong đó nhiều nhất là ở phường Tân Thới Nhất và Thạnh Lộc. Tuy nhiên, từ ngày 7.6 đến nay, cả 2 phường trên chưa phát hiện thêm trường hợp mắc mới.

Đối với phường Thạnh Lộc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, ông Hiếu cho biết tình hình dịch ở đây đã ổn định. “Sau khi phường Thạnh Lộc thực hiện đủ 15 ngày cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 nên cho địa phương này trở lại thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của toàn TP, không cần thực hiện theo Chỉ thị 16 nữa”, ông Hiếu nói.

Riêng địa bàn quận Gò Vấp, nơi đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, ông Nguyễn Trí Dũng – Chủ tịch UBND quận đánh giá sau 12 ngày thực hiện chỉ thị trên, người dân trên địa bàn quận đã thực hiện tốt. Những cơ sở kinh doanh không thiết yếu đã đóng cửa, những cơ sở kinh doanh thiết yếu vẫn mở cửa hoạt động. Giả cả thực phẩm tương đối ổn định.

Tình hình giao thông trong giờ cao điểm có đông, nhưng giảm khoảng 50% so với trước khi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 nên việc lây nhiễm hạn chế đáng kể.

Về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại “điểm nóng” này, ông Dũng cho biết đến nay trên địa bàn quận Gò Vấp đã có 111 ca mắc COVID-19 được công bố, 5 ca nghi mắc COVID-19 đang chờ công bố. Các ngành chức năng ở địa phương đã truy vết được 593 trường hợp F1 và 2.557 trường hợp F2.

Riêng ổ dịch tại đường Dương Quảng Hàm, phường 5, ông Dũng cho biết đã cắt đứt được chuỗi lây nhiễm ở đây. Hiện quận Gò Vấp tiếp tục theo dõi các điểm có ca lây nhiễm ở phường 9 và phường 15.

Theo ông Dũng, sau 12 ngày thực hiện giãn cách xã hội, khả năng trong những ngày còn lại có chuyển biến tốt. “Qua theo dõi tình hình dịch bệnh COVID-19 trong những ngày qua, việc thực hiện giãn cách xã hội 15 ngày như thế là đủ rồi. Người dân giờ đã khổ lắm rồi”, ông Dũng nói.

Về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đề nghị các quận huyện tự đánh giá mức độ nguy cơ về dịch COVID-19. Cuối tuần này, lãnh đạo UBND TP sẽ làm việc lại với quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) – nơi đang thực hiện Chỉ thị 16 để có quyết định .

Ông Đức lưu ý các địa phương phải đẩy mạnh nguồn lực để rút ngắn thời gian xét nghiệm; đảm bảo các trang thiết bị phòng chống dịch, nhất là test xét nghiệm; nâng cao năng lực cách ly…

Đánh giá về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.HCM sau 12 ngày thực hiện giãn cách xã hội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho rằng TP vẫn chưa kiểm soát hết nguồn lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Dù đã thực hiện giãn cách xã hội, nhưng trong những ngày vừa qua, trung bình mỗi ngày TP phát hiện từ 30 đến 50 ca mắc COVID-19, trong đó có các ca F1 đã cách ly, các trường hợp khám bệnh và truy vết tại các khu phong tỏa.

Trong những ngày qua, các cá mắc COVID-19 được phát hiện từ những bệnh nhân đến bệnh viện khám bệnh. Từ đó truy vết lại phát hiện ngày càng nhiều bệnh nhân mắc COVID-19. “Điều đó chứng tỏ chúng ta vẫn chưa kiểm soát hết được tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng. Vấn đề đáng lo hiện nay là nhiều người dân không thành thật khai báo y tế, tỷ lệ người dân đến khám bệnh rồi phát hiện mắc COVID-19 ngày càng tăng”, ông Phong nói.

Trước tình hình trên, ông Phong đề nghị các ngành chức năng có liên quan phải khẩn trương truy vết, khoanh vùng, dập dịch. Tại các khu vực phát hiện ca dương tính phải tập trung xét nghiệm những người có liên quan và mở rộng xét nghiệm. Song song đó phải thực hiện xét nghiệm các chuỗi lây nhiễm gần.

Bên cạnh đó, TP cần tăng cường giám sát phòng chống dịch trong khu công nghiệp- khu chế xuất; tăng cường năng lực xét nghiệm, nâng số lượng mẫu xét nghiệm lên 100.000 mẫu/ ngày; tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm có trọng tâm ở các khu chế xuất - khu công nghiệp, thực hiện xét nghiệm cuốn chiếu đối với công nhân ở các khu công nghiệp- khu chế xuất; mở rộng các khu cách ly…

“Mỗi phòng cách ly có 2 giường, phải có vách ngăn, không để chuyện cách ly mà đi giao lưu làm lây nhiễm chéo rất nguy hiểm”, ông Phong lưu ý.

Ông Phong cũng cho biết, hiện TP đã thành lập tổ công tác vắc xin COVID-19 và đang tiến hành đàm phán để mua vắc xin. Tuy nhiên, lượng vắc xin cung ứng có hạn, nên phải có lộ trình tiêm, nhưng mục tiêu của TP là tiến tới tiêm cho toàn người dân TP, trước mắt trong năm 2021 này sẽ tiêm cho 2/3 người dân.

Theo 1thegioi.vn