KHÁM PHÁ

Trạm quan sát ngầm ‘mất tích’ dưới đáy biển Baltic

Ngọc Nga • 06-09-2019 • Lượt xem: 4217
Trạm quan sát ngầm ‘mất tích’ dưới đáy biển Baltic

Một trạm quan sát ngầm trị giá 332.000 USD (gần 7,7 tỷ đồng) vừa biến mất bí ẩn khỏi đáy biển Baltic, khiến các nhà khoa học sửng sốt. 

Tin, bài liên quan:

Tàu Titanic huyền thoại đang tan rã dưới đáy đại dương

Ngắm siêu du thuyền triệu đô, có tàu ngầm, máy bay trực thăng riêng

Hàng loạt cá voi mắc cạn, chết bí ẩn

Đài quan sát nằm trong khu vực cấm ở lối vào vịnh Eckernförde, ngoài khơi phía Bắc nước Đức, dưới độ sâu 22 mét. Tàu, thuyền, bao gồm cả tàu đánh cá, không được phép vào khu vực này. Thiết bị truyền dữ liệu cuối cùng vào ngày 21/8.

 

Một trong hai giá đỡ chứa thiết bị bị mất tích

 

Đài quan sát được tổ chức nghiên cứu của Đức GEOMAR lắp đặt vào tháng 12/2016, bao gồm 2 giá đỡ chứa thiết bị giám sát, với trọng lượng tổng cộng là 1.631 pounds (gần 740 kg). Các thiết bị được kết nối vào đất liền thông qua một dây cáp khổng lồ, theo các nhà nghiên cứu.

 

 

Các thợ lặn phát hiện dây cáp quang bị cắt vụn

 

Nhiều giả thiết cho rằng một cá nhân hoặc nhóm người nào đó đã cố tình phá hủy đài quan sát. Các yếu tố khác như một bão lớn, dòng hải lưu, thậm chí động vật biển tác động được loại trừ do thiết bị này rất nặng. Vụ mất tích gợi nhớ đến những con tàu hải quân bị chìm cũng đang biến mất dưới đáy đại dương. Nhiều trường hợp, hải tặc đã “xẻ thịt” các con tàu để lấy phế liệu.

Giáo sư Hermann Bange của GEOMAR cho biết: “Lúc đầu, chúng tôi nghĩ do lỗi truyền nhưng khi các thợ lặn xuống đáy biển tại vị trí của đài quan sát, họ chỉ tìm thấy dây cáp bị đứt. Nó đã bị cắt vụn hoàn toàn”.

Các chuyên gia không thể xác định vị trí các thiết bị mất tích và đã thu thập thêm thông tin từ người dân ở khu vực ven biển quanh đó. Có lẽ ai đó đã nhìn thấy điều gì vào sáng ngày 21/8. May mắn hơn thì có thể có ai đó tìm thấy một phần của thiết bị trên bãi biển. Cảnh sát Đức đã được thông báo về vụ việc và đang điều tra.

 

Vị trí của trạm giám sát ngầm ở Biển Baltic

 

Trạm giám sát trị giá khoảng 332.000 USD, cung cấp dữ liệu khoa học "vô giá" về những thay đổi ở Biển Baltic như nhiệt độ nước, chất dinh dưỡng, độ mặn, tốc độ dòng nước, nồng độ diệp lục và metan. Dữ liệu này được sử dụng để đánh giá sức khỏe của hệ sinh thái trong và xung quanh biển Tây Nam Baltic.

Các nhà khoa học đã thu thập dữ liệu trong vịnh từ những năm 1950. Đài quan sát cũng được sử dụng trong mạng COSYNA (Hệ thống quan sát ven biển cho vùng biển phía Bắc và Bắc cực) của HZG. Do đó, Giáo sư Hermann Bange nói: “Chúng tôi sẽ cố gắng đưa đài quan sát trở lại hoạt động càng sớm càng tốt”.