Đời sống

Trạm xe buýt ‘xanh’ thu hút ong ở Hà Lan

Mẫn Nhi • 17-07-2019 • Lượt xem: 669
Trạm xe buýt ‘xanh’ thu hút ong ở Hà Lan

Thành phố Utrecht, Hà Lan vừa “phủ xanh” 316 mái nhà chờ xe buýt với hoa và cây cảnh, giúp thành phố bớt ô nhiễm và đẹp hơn. Những “mái nhà xanh” này đang truyền cảm hứng cho công dân Utrecht khi chờ xe buýt hằng ngày.

Tin, bài liên quan:

Xe điện đang dẫn đầu trong xu thế bảo vệ môi trường

Biến rác thải thành chất tẩy rửa đa năng

316 nhà chờ xe buýt ở Utrecht, Hà Lan được trồng hoa và các loại cây khác trên mái, như một “ốc đảo” lôi cuốn ong đến hút mật. Ong đóng vai trò rất quan trọng, hỗ trợ sản xuất một phần ba thức ăn cho con người.

Thêm vào đó, các "mái nhà xanh" này cũng giúp hấp thụ nước mưa, lọc bụi hoặc các chất ô nhiễm từ không khí và điều chỉnh nhiệt độ.

Ngoài ra, những trạm xe buýt xanh này còn góp phần giảm ô nhiễm tiếng ồn, giảm căng thẳng, làm đẹp thành phố, hấp thụ carbon và cải thiện chất lượng không khí.

Bên cạnh đó, các nhà chờ xe buýt này còn được trang bị ghế  bằng tre và đèn LED, giúp tiết kiệm điện hơn nhiều so với đèn huỳnh quang và đèn sợi đốt. Trong khi đó, xe buýt được vận hành bằng năng lượng từ các cối xay gió của Hà Lan. Để thân thiện hơn với môi trường, nhân viên cũng di chuyển bằng xe điện để chăm sóc cây và hoa ở các nhà chờ. 

Thành phố Utrecht còn khuyến khích cư dân “phủ xanh” mái nhà của họ. Thành phố sẽ hỗ trợ chi phí trồng cây cho cư dân. Hy vọng sau Utrecht, nhiều thành phố khác trên thế giới cũng thực hiện những “mái nhà xanh” tại các trạm dừng xe buýt.

Thành phố Utrecht đặt mục tiêu phát triển 55 xe buýt điện mới vào cuối năm nay và có hệ thống giao thông công cộng 100% thân thiện với môi trường vào năm 2028.

Kết nối cộng đồng

Xem toàn bộ ›