VĂN HÓA

Triển lãm chữ ký và bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thơ Ly • 20-05-2023 • Lượt xem: 165
Triển lãm chữ ký và bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Triển lãm “Sưu tập chữ ký và bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn 1945 - 1969” diễn ra ở Phủ chủ tịch đã được dịp cho ra mắt hơn 200 lệnh, sắc lệnh gốc tiêu biểu và gần 80 ảnh tư liệu.

Nhân 133 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, 80 năm Đề cương văn hóa Việt Nam và 65 năm Hồ Chủ tịch về sinh sống và làm việc tại Ngôi Nhà sàn trong Khu Phủ Chủ tịch, Trung tâm Lưu trữ III (thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) và Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch đã tổ chức buổi triển lãm kỷ niệm.


Phó Giám đốc Phụ trách Khu Di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch - Ông Đỗ Hoàng Linh cho hay: “Triển lãm trưng bày, giới thiệu đến công chúng hơn 200 lệnh, sắc lệnh gốc tiêu biểu, chọn lọc từ hơn 1.400 văn bản lưu trữ cùng bút tích và gần 80 ảnh tư liệu minh họa cho giai đoạn lịch sử từ năm 1945 đến năm 1969, cũng là quãng thời gian 24 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở cương vị người đứng đầu Nhà nước Việt Nam”.

Được biết, buổi triển lãm lần này có 2 phần. Phần thứ nhất tập trung vào cột mốc 1945-1954, thời điểm mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đang trong quá trình sáng lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và xây dựng hệ thống chính quyền nhân dân. Những giải pháp ngoại giao để bảo vệ thành quả cách mạng và lãnh đạo cuộc trường kỳ kháng chiến chống thực dân thắng lợi trong giai đoạn này cũng được đề cập.

Phần 2 mang đến những hình ảnh và tư liệu từ năm 1964 đến 1969. Thời gian này, vị lãnh tụ tiến hành công cuộc cải tạo xây dựng xã hội chủ nghĩa và bảo vệ miền Bắc cũng như bắt đầu cuộc cách mạng giải phóng dân tộc tại miền Nam.
Trong những vật phẩm được trưng bày có nhiều văn bản thể hiện tư tưởng đại đoàn kết dân tộc của Bác như Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 19/12/1946, Bút tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh kêu gọi toàn dân thi đua ái quốc năm 1948... Trước đó, những văn bản này được bảo quản, lưu trữ tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia III.

Những sắc lệnh, lệnh và bút ký của Chủ tịch Hồ Chí Minh ở triển lãm đều đã được Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước lựa chọn kỹ càng. Đây là minh chứng cho thấy Bác Hồ là một vị lãnh tụ tài tình và sáng suốt đến mức nào khi có thể xây dựng chính quyền nhà nước từ non trẻ đến lúc có thể mạnh mẽ chiến đấu bảo vệ độc lập dân tộc. 


Chưa hết, chương trình còn phát hành bộ tem đặc biệt mang tên “Nhà sàn Bác Hồ trong Khu Phủ Chủ tịch” do họa sĩ Lê Khánh Vương (Tổng công ty Bưu điện Việt Nam) thiết kế. Hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc trong nhà sàn được in lên mẫu tem nhằm giới thiệu ngôi nhà sàn và khái quát khung cảnh vườn cây, ao cá. Bộ tem này được cung ứng trên mạng lưới bưu chính từ ngày 17.5.2023 đến cuối năm 2024.