VĂN HÓA

Triển lãm nghệ thuật sơn mài từ vật liệu tái chế

Thúy Vy • 01-12-2022 • Lượt xem: 1337
Triển lãm nghệ thuật sơn mài từ vật liệu tái chế

Triển lãm New Look New Laque (Một vẻ đẹp mới của sơn mài) do Hanoia khơi nguồn và chủ trì cùng họa sĩ Gilles Jonemann mang đến sự sống động cho những tác phẩm nghệ thuật làm từ vật liệu tái chế, những tác phẩm xưa cũ mang hơi thở thời gian từ góc nhìn của đương đại.

Triển lãm ra đời từ cơ duyên “hô biến” đồ tái chế

Triển lãm New Look New Laque nhầm làm nổi bật những giá trị bền vững mà Hanoia luôn mong muốn theo đuổi đến cùng. Câu chuyện bắt nguồn từ cuộc gặp gỡ giữa Hermès và Hanoia tại xưởng sản xuất Thiên Hồng, nơi sản xuất ra các sản phẩm sơn mài và sừng trâu cho Hermès. Người quản lý xưởng Petit h Hermès, nơi phát triển các dự án bền vững của thương hiệu, đã truyền cảm hứng cho Hanoia thực hiện các dự án biến những rác thải và đồ vật đã qua sử dụng thành tác phẩm nghệ thuật và kết nối Hanoia với nghệ sĩ Gilles Jonemann, người đặt viên gạch đầu tiên của xưởng Hermès. Đây là cơ duyên khai sinh ra triển lãm “New Look New Laque” ở Việt Nam. 

Những tác phẩm nhuốm màu quá khứ và hiện tại

Từ những đồ vật như lọ, bát lớn, khay đã qua sử dụng, Gilles Jonemann đã liên kết chúng với những mảnh gốm, mảnh đất nung cũ, mảnh sắt vụn, mảnh thổ cẩm... mà anh thu gom được ở các làng buôn đồ cổ, chợ trời, công trường đang thi công ở Việt Nam.

24 tác phẩm trưng bày tại triển lãm “Một vẻ đẹp mới của sơn mài” là 24 hiện vật gồm các lọ, mâm, bát lớn cũ từ Hanoia, được chế tác bằng kỹ thuật sơn mài thủ công truyền thống từ hàng nghìn năm. Các tác phẩm không chỉ thể hiện sự tinh tế, sáng tạo, bứt phá mọi giới hạn của người làm nghệ thuật mà còn thấm nhuần tinh thần văn hóa Việt qua kỹ thuật sơn mài bậc nhất.

24 tác phẩm đương đại này vô tình trùng hợp với yếu tố thời gian 24 giờ trong một ngày, kết nối hiện tại với quá khứ để nhắc nhở con người luôn trân trọng từng khoảnh khắc của cuộc sống hôm nay. Người xem có thể liên tưởng ra nhiều hình thái khác nhau ở cùng một tác phẩm, nhưng đều cảm nhận được sự vui vẻ và kỳ diệu của cuộc sống, giống như đang bay trong chính giấc mơ của mình.

Ông Gilles Jonesmann chia sẻ, mình yêu những đồ vật mang hơi thở của thời gian, ẩn sâu trong đó là vẻ đẹp khiêm tốn của quá khứ. Vì vậy, ông chọn đồng hành cùng Hanoia trong triển lãm này. Ý tưởng chính của triển lãm là kết nối sự khác biệt. Sau đó là khía cạnh nghệ thuật, khả năng để làm chủ của một thế giới kết cấu, hình dáng và màu sắc gợi lên một chút gì đó điên rồ, một chút hài hước, một chút thơ ca và tràn ngập tinh thần tự do.

Nói về các tác phẩm trong triển lãm, nghệ sĩ này cho biết, mỗi tác phẩm đều có một câu chuyện riêng, nơi từng mảnh ghép mộc mạc nhưng nhạy cảm với thời gian được ghép lại với nhau, kết hợp với sơn mài của Hanoia để tạo nên một vẻ đẹp cân đối, hài hòa. Chẳng hạn như khi người nghệ sĩ này sử dụng vải của người H'mông tìm được ở các cửa hàng đồ cổ để tạo nên tác phẩm Ngẫm. 

Là một trong những tác phẩm yêu thích của Gilles Jonemann do tính thách thức về kỹ thuật của nó, tác phẩm có tựa đề "Sức mạnh" được lấy cảm hứng khi Gilles Jonemann tìm thấy một thanh quế lớn, lâu năm ở Hội An. Sau đó cố định que quế bằng hai thanh gỗ mun bắt vít ở hai đầu và khóa vít... Còn tác phẩm mang tên “Tự” (Chùa) thì được ghép từ những mảnh móc quần áo tre cũ trên một chiếc bình tráng vàng. Nhìn chung, chiếc bình tinh xảo này mang dáng dấp của người châu Á và tạo nên cảm giác rất bình yên, giản dị.

Nghệ nhân Gilles Jonemann đã đặt viên gạch đầu tiên của xưởng 

Sinh năm 1944 tại Thụy Sĩ, Gilles Jonemann học tại Trường Nghệ thuật Ứng dụng Paris (Pháp) và Học viện Aix-en-Provence (Pháp). Cả cuộc đời ông gắn liền với việc thu thập những vật liệu đặc biệt như vỏ sò, nhím biển, mảnh vụn hay các loại hạt và hạt từ khắp nơi trên thế giới và chế tác chúng thành những món đồ trang sức tinh xảo, độc đáo mang đậm dấu ấn riêng của Gilles.

Ông đã đi đến nhiều nơi trên thế giới và hợp tác với nhiều công ty, nghệ sĩ ở Nicaragua, Mali, Madagascar và gần đây là Việt Nam. Ngoài ra, người nghệ sĩ này còn hợp tác với nhiều thương hiệu cao cấp như Morabito, Issey Miyaké, Per Spook và giờ là Hermès với các dự án phát triển bền vững của Petit h.

Đồng thời, Hanoia là một trong những nhà sản xuất thủ công mỹ nghệ cao cấp hàng đầu Việt Nam luôn mong muốn dựa vào tài năng và sức sáng tạo của lớp trẻ nước nhà để trở thành một thương hiệu “made in Vietnam” ngày càng được thế giới công nhận. Triển lãm “New Look New Laque” được tổ chức tại Trung tâm Thông tin Triển lãm Hà Nội từ ngày 25/11 - 1/12.