VĂN HÓA

'Tro tàn rực rỡ' - phim điện ảnh Việt tạo cú nổ tại Liên hoan phim quốc tế

Mỹ Nhi • 07-12-2022 • Lượt xem: 740
'Tro tàn rực rỡ' - phim điện ảnh Việt tạo cú nổ tại Liên hoan phim quốc tế

"Tro tàn rực rỡ" - dự án điện ảnh của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên xuất sắc giành giải "Khinh khí cầu vàng" trong Liên hoan phim quốc tế ba châu lục "Festival des Trois Continents" diễn ra tại Nantes, Pháp vừa qua. 

Bộ phim là câu chuyện về ba mảnh đời phụ nữ giàu lòng yêu thương nhưng cũng rất "tinh nghịch" tại một vùng quê nghèo ở miền Tây Nam bộ, Việt Nam với những mong cầu về hạnh phúc và yêu thương cháy bỏng, rực rỡ như chính nhan đề của mình. Tình yêu và khát vọng chính đáng của ba người đàn bà dành cho những người đàn ông chịu nhiều đau khổ mà họ hết lòng thương yêu chính là điều mà bất cứ ai cũng có nhận ra và thấu hiểu khi thưởng thức bộ phim. Trong đó, bộ phim còn ẩn chứa nhiều tình tiết gay cấn, lôi cuốn, những gấp khúc của nhiều câu chuyện tâm lý khiến lòng người phải bâng khuâng, day dứt. 

Phim sở hữu gam màu đẹp cùng chất thơ dồi dào đã gợi lên cảm xúc bồi hồi, buồn miên man. Hơn thế, ngôn ngữ điện ảnh được dung hòa cùng lối văn phong đậm chất Nam bộ đã tạo nên một sự kết hợp hoàn hảo góp phần giúp bộ phim dễ dàng tiếp cận với khán giả bằng sự cuốn hút, thân quen và bình dị. Với diễn xuất tròn trịa, nhập tâm của juliet Bảo Ngọc Doling, Phương Anh Đào và diễn viên Hạnh Thúy đã góp phần khắc họa một cách đầy đủ, chân thật và rất đời những khía cạnh sâu sắc nhất về chính nhân vật mà mình thủ vai. Qua đó, trong suốt 116 phút, bộ phim đã hoàn toàn chạm đến được trái tim của khán giả với sự đồng cảm, thương yêu và trân trọng, đặc biệt là thân phận, ước mơ và vẻ đẹp của người phụ nữ đương đại. 

Bắt nguồn từ ý tưởng chuyển thể hai truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư là "Tro tàn rực rỡ" và "Củi mục trôi về", Nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc và đạo diễn, kim biên kịch của bộ phim đã làm nên một tác phẩm vô cùng ấn tượng gây được tiếng vang và đem lại những thành tựu đầy tự hào cho điện ảnh nước nhà. Tại chương trình Asian Project Market tại Liên hoan phim  Busan 2017 (Hàn Quốc), dự án "Tro tàn rực rỡ" vinh dự nhận được giải thưởng tài trợ. Sau quá trình chuẩn bị lâu dài, năm 2020 bộ phim chính thức khai máy và hoàn thành vào 2/2021. Gần đây, 10/2022 tại Liên hoan Phim Tokyo, Nhật Bản, bộ phim được đề cử trong hạng mục "Tokyo Grand Prix" và đây cũng là lần đầu tiên một tác phẩm điện ảnh của Việt Nam xuất sắc được đưa vào danh sách tranh giải của Liên hoan phim tầm cỡ châu lục này. Tháng 11 vừa qua, tại Liên hoan phim quốc tế ba châu lục, một Liên hoan phim có tầm ảnh hưởng đối với điện ảnh thế giới, đặc biệt là châu Á, dự án "Tro tàn rực rỡ" đã giành chiến thắng thuyết phục với giải thưởng "Khinh khí cầu vàng". Sau hơn 7 năm ấp ủ đứa con tinh thần này, cuối cùng 2/12 vừa qua, "Tro tàn rực rỡ" cũng chính thức ra mắt khán giả Việt Nam và được đón nhận nồng nhiệt cùng những phản hồi tích cực.

Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên khi được hỏi về cảm hứng của tác phẩm giúp anh quay lại làn điện ảnh Việt Nam sau nhiều năm vắng bóng, anh chia sẻ "Những câu chuyện của Ngọc Tư về miền Tây, con người và thiên nhiên miền đất đó nó tạo ra sự hấp dẫn. Tình yêu mãnh liệt, đặc biệt, tạo ra cảm hứng cho mình. Bộ phim này mình chỉ đặt cược vào 1 điều thôi là diễn viên, mọi thứ khác thậm chí còn phải giảm bớt đi để dành chỗ cho diễn xuất của diễn viên".