Sức khỏe

Tự do chữa bệnh bằng internet và những hậu quả khôn lường

TD • 31-08-2020 • Lượt xem: 1367
Tự do chữa bệnh bằng internet và những hậu quả khôn lường

Với sự phát triển mạnh mẽ của mình, Internet và mạng xã hội ngày càng có vai trò quan trọng và trở nên không thể thiếu đối với đời sống con người. Người ta ứng dụng Internet vào mọi việc, kể cả việc sử dụng chúng như một "công cụ chữa bệnh”. Thay vì tham khảo ý kiến của những y bác sĩ tại các cơ sở y tế có uy tín, nhiều người lại lựa chọn cách tự lên mạng để tìm hiểu và tự chữa bệnh, điều này vô tình dẫn đến những hậu quả khó lường.

Tin, bài đọc thêm:
10 loại cây cảnh có độc, nên để xa tầm tay trẻ em

Chữa bệnh bằng Internet - Thói quen mới chứa đựng nhiều nguy hiểm tiềm ẩn

Việc “chữa bệnh” qua mạng một cách bừa bãi, nghe theo các thông tin chưa được kiểm chứng mang đến rất nhiều rủi ro cho sức khỏe, thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng. Bởi hiện nay, có rất nhiều căn bệnh có những biểu hiện, triệu chứng nền rất giống nhau. Chính vì thế, chỉ thông qua một vài câu hỏi, thông tin cũng như cảm giác chủ quan của bệnh nhân thì việc có thể tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh là điều không hề dễ dàng. Đặc biệt là đối với những căn bệnh nan y nguy hiểm, ở những giai đoạn đầu tiên thường có những triệu chứng không rõ ràng.

Không chỉ thế, nhiều “bác sĩ mạng” còn mạnh dạn kê đơn, bán thuốc cho bệnh nhân với những lời tư vấn cực kỳ thuyết phục. Chỉ cần ngồi ở nhà, bạn có thể dễ dàng mua được vô số loại thuốc từ vitamin, thuốc bổ cho đến thuốc đặc trị. Tuy nhiên, xuất xứ của những loại thuốc này lại không rõ ràng và rất khó khăn trong việc kiểm duyệt chất lượng.

“Bác sĩ ảo” - Tiện lợi nhưng đừng lạm dụng

Trên thực tế, chúng ta đều thấy Internet là một công cụ truyền đạt thông tin vô cùng thuận tiện và nhanh chóng. Việc tìm kiếm những thông tin về sức khỏe và chữa bệnh lại rất hiệu quả và hợp lý trong nhiều trường hợp. Trong giai đoạn COVID-19, dưới sự quá tải của các dịch vụ y tế, việc thăm khám từ xa nếu được tổ chức đúng sẽ mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

Tuy nhiên, những chẩn đoán, tư vấn của những y bác sĩ này chỉ nên dừng lại ở việc mang tính chất tham khảo. Giúp bạn có thể bổ sung những kiến thức cơ bản về sức khỏe hằng ngày cũng như theo dõi được một số thông tin trong quá trình điều trị. Điều quan trọng nhất là bạn cần bạn lựa chọn, tìm kiếm những nguồn thông tin chính thống, đáng tin cậy và đặc biệt là đừng quá lạm dụng.

Tác dụng của “bác sĩ thật”

Trên thực tế, những y bác sĩ được đào tạo chuyên nghiệp cùng cách chữa bệnh truyền thống vẫn luôn có nhiều hữu ích và các giá trị thiết thực. Việc khám bệnh và kiểm tra trực tiếp bên ngoài cùng sự hỗ trợ của các loại máy móc sẽ cho ra những kết quả chính xác nhất. Tuy nhiên, chúng ta cần phải lựa chọn những địa điểm khám và chữa trị đáng tin cậy. Vì dù là “bác sĩ thật” hay “bác sĩ mạng” cũng cần phải có đủ chuyên môn và năng lực để có thể giúp bạn bảo vệ sức khoẻ.